Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cách trồng hoa hồng xanh tại nhà

Cách trồng hoa hồng xanh tại nhà

Đại diện cho tình yêu bất diệt nên hoa Hồng xanh luôn là quà tặng ngày Valentine ý nghĩa nhất. Nhưng nói đến kỹ thuật trồng cây hoa Hồng xanh thì có vẻ vẫn còn lạ lẫm với nhiều người.

Dưới đây là kỹ thuật trồng cây hoa Hồng xanh đúng cách nhất cho bạn tham khảo.

Đặc điểm và ý nghĩa hoa Hồng xanh

Hoa Hồng xanh đại diện cho tình yêu bất diệt, một tình yêu chung thủy và bền lâu theo thời gian. Màu xanh- một màu xanh của trời và biển đi liền với cảm giác sâu thẳm, vững vàng và yên bình. Nó còn là màu của sự trung thành, tin tưởng, thông thái, sự tự tin, thông minh.

Hoa Hồng xanh xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp vào cuối thế kỷ 19, cây được lai giữa hai loài hoa hồng dại ở Đông Á (Rosa chinensis – hoa Hồng dại Trung Quốc và Rosa multilora-hồng mỹ). Hoa hồng xanh nở hoa mạnh hơn giống hoa Hồng ở Việt Nam và đặc biệt rất dễ trồng, cây phát triển mạnh.

Đặc điểm nổi bật của hoa Hồng xanh là thân thấp (30-40cm), cây dạng bụi, dễ trồng, phát triển mạnh, nở nhiều hoa, có mùi thơm,… nên thích hợp trồng chậu cảnh. Cây bắt đầu nở hoa từ mùa Xuân đến mùa Thu (tùy từng khu vực địa lý), thời gian nở hoa khá dài trong khoảng 6 tuần.

Hoa Hồng xanh đại diện cho tình yêu bất diệt, một tình yêu chung thủy và bền lâu theo thời gian. Ảnh minh họa
Hoa Hồng xanh đại diện cho tình yêu bất diệt, một tình yêu chung thủy và bền lâu theo thời gian. Ảnh minh họa

 

Giống hoa Hồng xanh

Hạt giống hoa Hồng xanh đang được rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới ưa chuộng trồng vì những ưu điểm của nó. Ngày nay hạt giống hoa Hồng xanh đã được lai tạo với nhiều giống hoa Hồng của nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Nga, Nhật, Đức,…, một số nơi còn lai tạo với hoa Trà nên sẽ có một số hoa rất giống hoa Trà và đều có mùi thơm dịu.

Đất trồng

Cây hoa Hồng xanh thích hợp với loại đất thịt có thể pha thêm một ít đất cát nhẹ, khô thoáng sạch sẽ, tốt nhất bạn nên chọn đất tribat để trồng đây là loại đất khá tốt, sản xuất theo quy trình khép kín được loại bỏ mầm bệnh lại giàu chất dinh dưỡng nên khi trồng không cần phải bón thêm phân.

Điều kiện nhiệt độ

Hoa Hồng xanh là loại cây ưa sáng nên trồng cây ở nơi có thể đón nhận được nhiều ánh sáng nhưng cũng cần bóng râm để che nếu không với ánh năng gắt gao của mùa hè sẽ làm cháy cây. Mỗi loài cây sẽ có những ngưỡng nhiệt độ thích hợp để phát triển khác nhau, đối với hoa Hồng vào khoảng 23-28 độ C, với độ ẩm nước ta khá cao nên cũng thuận lợi để trồng hoa, tốt nhất 75-85%.

Cách trồng hoa Hồng Xanh

Bạn có thể trồng hoa Hồng xanh quanh năm nhưng tốt nhất là trồng vào 2 thời vụ chính: Vụ Xuân (trồng tháng 2 – 4, bắt đầu thu hoa tháng 9). Vụ Thu trồng tháng 9 –10, bắt đầu thu hoa từ Tết Nguyên đán.

Quy trình kỹ thuật trồng hoa Hồng xanh không quá khó. Ảnh minh họa
Quy trình kỹ thuật trồng hoa Hồng xanh không quá khó. Ảnh minh họa

Để có được cây tốt, hoa đẹp, sản lượng lại cao thì phải có hạt giống tốt, hạt giống có nguồn gốc rõ ràng, hạt chắc mẩy, màu sắc tươi, thơm nhẹ, còn thời hạn sử dụng để tỷ lệ nảy mầm cao cũng như sức sinh trưởng và phát tiển khỏe mạnh. Trước khi gieo hạt đất phải được cày xới, làm sạch rác cũng như sạch mầm bệnh, bón lót để cây nảy mầm hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Lên luống đào rãnh, khoảng cách giữa các cây 20cm.

Chăm sóc hoa Hồng xanh

Cần tưới nước thường xuyên đều đặn, nên sử dụng các ống tưới phun sương để dữ được độ ẩm cho đất mà không gây ngập úng, làm thối rễ. Thường xuyên vun gốc, bấm ngọn, tỉa cành như vậy sẽ tạo động thái tăng năng suất hoa thu được cũng như hoa sẽ to đẹp hơn. Một tháng bón thúc một lần, sử dụng các phân bón sinh học, hoặc phân hữu cơ, phân xanh phân chuồng đã ua ủ hoai sẽ rất an toàn cho người và môi trường xung quanh.

Hoa Hồng xanh đại diện cho tình yêu bất diệt, một tình yêu chung thủy và bền lâu theo thời gian. Ảnh minh họa
Hoa Hồng xanh đại diện cho tình yêu bất diệt, một tình yêu chung thủy và bền lâu theo thời gian. Ảnh minh họa

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây hoa Hồng xanh

Khi trồng hoa Hồng xanh cần phải để ý tới tình hình sâu bệnh thường mắc đó là ong mắt đỏ, bọ rùa, rệp, sâu xanh, phấn trắng hay đốm đen.. Nếu gặp trường hợp sâu bệnh trên cần dùng thuốc BVTV để tiêu diệt các sâu phá hại ăn cây. Chú ý cần phải mùa loại BVTV đảm bảo cho sức khỏe hoặc dùng supaside 40 ND, cyperin 5 EC, dùng polytrin P 440 ND cũng có thể sử sụng score 250 ND và diệt đốm đen bằng daconil 500 SC…

Thu hoạch và bảo quản

Giai đoạn thu hoạch hoa rất quan trọng. Nếu bạn muốn hoa tươi lâu thì để nguyên trong chậu, trường hợp muốn ngắt để cắm bình thì trước khi tiến hành thu hoạch cần phải tưới nước ướt đẫm rồi mới cắt cành.

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .

1 bình luận

  1. Bạn gieo hạt rồi bán cây cho mình nha, đắt mình cũng mua