Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Cách đơn giản trồng và chăm sóc hoa hồng tại nhà

Cách đơn giản trồng và chăm sóc hoa hồng tại nhà

Hoa Hồng đ­ược coi là biểu tư­ợng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao v­ươn tới cái đẹp. Với nhiều ư­u điểm: màu sắc đa dạng, cành hoa dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm, hoa hồng có thể dùng làm hoa cắm bình, cắm lọ, trồng chậu, trồng bồn bonsai, trồng trang trí tr­ước và xung quanh nhà.

Hoa Hồng có hơn 350 loài đ­ược phân bố ở khắp các bán cầu. Hiện nay ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại giống Hồng chính theo màu sắc có thể phân chúng thành các nhóm giống sau:

1- Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ

2- Nhóm giống Phấn Hồng: màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ

3- Nhóm giống  vàng: vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam

4- Nhóm giống hồng sen: cánh sen, hồng nhạt

5- Nhóm giống trắng:trắng trong, trắng sữa, trắng ngà

6- Nhóm  hệ nhiều màu pha trộn: là màu sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.

Hiện nay phổ biến ở thị trường hoa kiểng ở TP HCM và các vùng lân cận là hoa Hồng tỷ muội, hoa Hồng lửa hay còn gọi là Hồng Sa đéc, Hồng gốc ghép từ Đà Lạt đưa về . Hồng thuộc cây lâu năm, có thể trồng quanh năm và cho hoa thường xuyên nếu người trồng biết cách trồng và chăm sóc đúng yêu cầu sinh trưởng của cây.

Hoa Hồng
Hoa Hồng Sa đéc (Hồng lửa)
hoa Hồng tỉ muội
hoa Hồng tỉ muội
Hoa hồng Đà lạt
Hoa hồng Đà lạt

1/Cách trồng giỏ hoa trong chậu hay xuống bồn:

– Chọn hướng nắng: nên chọn hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, do nhà phố ở đô thị thường bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa.

hoa Hồng lửa trồng bồn
hoa Hồng lửa trồng bồn

– Làm đất trước khi trồng: chọn đất hay giá thể tơi xốp có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục để lót dưới bầu cây trước khi trồng. Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong t­ưới thật đẫm nước.Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng cách giỏ phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sang,tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.

– Tưới cây bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng , nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo, lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.Nếu cây trồng chậu nên tưới ngày 2 lần.

2.Chăm sóc

– Bón phân: sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá như: Atonik. B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10 ,  rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ. Không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP… bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn.Tránh làm ảnh hưởng đến rể cây hoa Hồng và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.

Định kỳ  bón hàng tháng 1 lần phun bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ.

Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc…

– Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới,từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưởng. Ngược lại cây hoa Hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

3. Sâu bệnh hại

– Cần tưới cho cây hoa Hồng đủ nước để lá quang hợp, nếu để cây quá khô dễ xuất hiện nhện đỏ hút chích làm cây bị suy yếu dần. Lá cây bị nhợt màu và vàng lá ,quăn queo rồi rụng đi. Đề nghị tưới bổ sung đủ nước và bón thêm phân bón lá bổng sung vitamin cho cây hoa Hồng.

Trường hợp xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá đó là rệp sáp , dùng tay ngắt bỏ lá bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng. Nếu diện tích trồng nhiều cần tư vấn nơi bán thuốc BVTV chon loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

   *Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa th­ường không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND liều l­ợng 0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít) , Anvil 5SC liều l­ượng 1 lít/ ha

   *Bệnh đốm đen

Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thư­ờng phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít; Đồng ôxyclorua 30 BTN 70 g/bình 8 lít, Anvil 5SC 12 –15 ml/bình 8 lít.

  *Bệnh gỉ sắt

Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt d­ới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trừ là Kocide 10 – 15 g/ bình 8 lít, Vimonyl 72 BTN 50 g/bình 8 lít, Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít.

4.Cắt cành hoa hồng

Cắt hoa Hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước). Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa Hồng vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao bén mà cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư… sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để chưng trong nhà hoặc  tặng cho người khác.

 Trồng hoa Hồng đòi hỏi sự quan tâm và chăm chút của người trồng, đáp lại khi hoa Hồng nở sẽ tạo nhiều niềm vui cho mọi người xung quanh.

 Ngọc Hân

 

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .

24 bình luận

 1. Khi doc bai nay, ban lam tui nho den cach nay khoang hon 10 nam. Tui cung rat thich trong hoa hong truoc san nha.Cu nua thang 1 lan, tui dung phan xanh u tu rau muong bot lot cho hoa hong. Nhung ban nho la khi bon lot, ban phai cao so lop be mat bo di va dung vat cung xoi that nhe va sau do ban phu 1 lop phan xanh len tren. No se cho ban nhung nu hong rat manh, mau sac rat tuoi va dep.
  Con 1 cong dung nay chac ban chua lam thu. Do la khi nhung nu hong chuan bi tan, ban cat vao dung nhung canh hoa bo vao nuoc dun nong, dung de rua mat rat tot cho da.

  • Trần thị Lệ

   bạn có biết tại sao lá cây hoa hồng bị quăn queo không

   • Chào Bạn! Cây hoa hồng bị hiện tượng quăn queo lá có thể do rầy rệp hút chích bám dưới lá hút chích làm mất nhựa cây và làm quăn lá.
    Bạn quan sát có thấy kiến xuất hiện xung gốc và thân cây không, kiến hay đi chung với rầy rệp.Bạn dùng kéo sạch cắt bỏ hết nhánh mang lá quăn, sau đó phun thuốc diệt kiến, rồi bón thêm ít phân hữu cơ hoai mục ( phân bò hay phân trùn quế, phân xác lá cây ủ mục) để giúp cây hồng mau ra cành nhánh mới.
    Chúc Bạn thành công.

    • k phai vay dau hoa bi heo 99% la do bi de truc tiep duoi anh nang hoac la do thieu nuoc dok….

   • La quan queo la do rep chich hut neu cat tia khong ban cung ko tru tan goc duoc. Phai phun cac loai thuoc rep chich thi moi duoc

 2. Cho e hỏi cắm cành hoa hồng xuống đất thì có mọc thàng cây k ạ?

  • Việc e cắm cành hồng xuống đất được hiểu như một cách giâm cành. Tùy vào cách em cắt cành hồng,loại đất cắm xuống có tơi xốp, nơi đó đủ râm mát để cành hồng bén rễ …thì e sẽ có một cây hồng mới e nhé!

 3. Toi rat thich hoa " xin dung quen toi" nhung tim hoai khong thay .

 4. M rat thik hoa hong .nhug ko co dk de mua ve trong .

 5. e mới mua 1 chậu hồng ở Đà Lạt về. Que e ở Quảng Nam. có thể giúp e cái cách chăm sóc hoa được không ạ? e sợ nó chết do thay đổi thời tiết quá

  • em phai dat hoa duoi anh nang buoi sang hoac chieu,dung nen dat hoa duoi anh nang buoi trua em nhe.vi nhu the se lam cho hoa heo hoac chet day.k nen tuoi nuoc qua nhieu hoac qua ich,phai tuoi 1 luong nuoc vua phai nhek…(quang nam ngay 1 thang 9 nam 2014)

 6. hoa hong bi con trung an la vao ban dem lam sao xu ly moi nguoi oi con con trung nay nho co canh mau nau dat m lam du cach rui ma ko dc bat cug ko duoc vi dung cai la no bay mat tiu mi cay hong nha mjnh bi an la non va ca an hoa nua
  a

 7. Toi hien song trong noi thanh ..tp ha noi.. Dat chat nguoi dong..nhieu luc muon nge tieng chin hot..ngam nhung vuon hoa..ma k dc .. Do vay Toi rat muon Anh tu van giup toi nen trong nhung loai hoa gi de trong phong ngu. P khach ..cho dep..va loai hoa ..cay canh chiu dc khi hau trong phong. K can cham bon..tuoi nuoc nhieu..thanhks

 8. bạch thu minh

  cho em hỏi, cây hồng đổi mầu nhà e leo rất dài như vậy phải làm sao, e không muốn cho cây leo vì nhà không có chỗ.cây đang để trên ban công có nắng xanh tốt, đến khi e chuyển xuông sân nhà có mái che thì cây bị héo hết lá như vậy có phải do cây k có nắng k ạ

 9. em có trồng một cây hoa hồng nhung,nhưng khi nó ra ngọn thì bị cháy đen .vậy có cách nào để không bị cháy nữa không ạ

 10. Minh co ban giong hoa hong ti muoi 60k/c giong nhe, b nao mua lien he voi minh

  • Bạn Tham có ship được không? (nếu được ship cho mình 5c giống hoa hồng tỉ muội nhé)

 11. Mình trồng hoa hồng nhưng sao lá cây từ gốc lên cứ bị vàng dần rồi rụng. Xin mọi người giúp đỡ.

 12. Mình mơis được tặng 1 cây hồng. Nhưng có hiện tượng bị vàng lá rất nhiều, có đốm đen. Hoa thì nở ra 2 hôm bắt đầu héo từ viền cánh hoa đổ lại. Bạn nào biết bị bệnh j ko? Cách chữa trị nữa. Giúp mình với ạ! Mình xin cảm ơn

 13. may ban cho minh hoi bgio minh mun trong hoa hong,nhung muh minh tinh la se ra tiem mua hat giong ve de trong,thj cach trong va gieo hat giong xuong phai lam nhu the neo,cam on m,n nhiu

 14. Em mới mua 1 chậu huntington từ Sài Gòn về Gia Lai, cây khỏe, đã có hoa và nụ, lúc sang chậu em có bón 1 ít npk 15-15-15 và tro bếp, cây tươi từ tối đến sáng, trưa không biết do nắng hay sao mà hoa rũ xuống, em lo thay đổi thời tiết hoặc do phân bón làm chết cây, mong các anh chị có kinh nghiệm tư vấn giúp em với ạ

 15. Đường Tạ Văn

  Cho mình hỏi là: nếu những bông hồng trông nhà kính thì có dâm cành được không.