Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cách chăm sóc lan Mokara cho hiệu quả kinh tế cao

Cách chăm sóc lan Mokara cho hiệu quả kinh tế cao

Việc chăm sóc lan Mokara thật sự không khó nhưng nó đòi hỏi người làm phải làm bằng đam mê và tâm huyết.

Lan Monaka cho hoa đẹp lại dễ trồng nên cho hiệu quả kinh tế cao

Trên thị trường bán hoa lan hiện nay có rất nhiều loại phong lan được gieo trồng bằng cách cắt cành lai giống. Những loại lan này thường được gọi là phong lan Mokara. Vậy việc chăm sóc cho những loại lan cắt cành này như thế nào? Sau đây sẽ là một số hướng dẫn cách chăm sóc lan Mokara cho bạn.

Quá trình chăm sóc lan Mokara có thể tạm chia ra làm 3 giai đoạn:

Khi cây còn nhỏ, bạn nên dùng loại phân bón lá có tỷ lệ đạm cao (Ví dụ như phân Piter có tỷ lệ đạm, lân, kali (NPK) 30-10-10 của Mỹ) để giúp cây ra chồi mới, ra lá, ra rễ nhiều, cây tăng trưởng nhanh. Sử dụng phân xịt định kỳ 6-7 ngày/ một lần. Sau khi sử dụng loại phân này được khoảng 7-8 tháng (lúc này cây lan con có được 2 tép và cao khoảng 20 cm), thì cây bắt đầu bước sang giai đoạn trưởng thành.

Cây phong lan đã bước vào giai đoạn trưởng thành, chuyển sang dùng phân có tỉ lệ đạm – lân – kali đồng đểu để kích thích cây sớm ra hoa (phân Piter loại 20-20-20) và dùngt định kỳ khoảng 6-7 ngày/một lần. Sau khi sử dụng loại phân này khoảng 7-8 tháng cây phong lan sẽ bước vào giai đoạn ra hoa (lúc này cây lan cao khoảng 50-60 cm).

Và khi phong lan bước vào giai đoạn cho hoa, ban dùng phân Piter (loại 10-30-20), xịt định kỳ 6-7 ngày/ một lần để “kích” cho cây lan ra bông. Sau khi xịt khoảng 3-4 lần thì nhánh lan bắt đầu búng ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa).

lan mokara-1
Cắt cành lai giống, lan sẽ cho hoa đẹp hơn

Khi vòi hoa đạt độ dài khoảng 2-3 cm (vài ngày sau khi cây búng ra vòi hoa) thì thay phân Piter (loại 10-30-20), bằng phân Piter (loại 15-20-30), xịt định kỳ khoảng 6-7 ngày/một lần, để kích thích cho vòi hoa phát triển dài, và sau này màu sắc hoa sẽ sáng đẹp, rực rỡ và lâu tàn, ít bị bệnh gây thối hoa.

Muốn cây phong lan ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán thì việc chăm sóc lan mokara phải bắt đầu tập trung vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, bạn nên chọn những cây lan trưởng thành, đã ra hết lá non (lá cuối cùng đã chuyển sang bánh tẻ, mà cây không còn tiếp tục ra lá non nữa) đưa vào một khu vực riêng để phun xịt bằng phân Piter (loại 10-30-20) như đã nêu ở phần trên. Sau khi xịt phân 10-30-20 khoảng 45-50 ngày thì cành hoa đạt tiêu chuẩn xuất vườn (mỗi cành nở được 1-2 bông) lúc này là vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch, sau đó những bông hoa phía trên tiếp tục nở và đến Tết Nguyên đán thì cành hoa đã nở gần hết, nhìn rất đẹp.

 

Join the Forum discussion on this post

Xem thêm

Kỹ thuật trồng phong lan cơ bản (phần 1)

Cách trồng hoa phong lan không đơn giản như trồng rau hay trồng hoa, nó …

Thiết kế một vườn phong lan đẹp

Bạn đã có những tiêu chí để chọn vị trí lập vườn lan theo cách …

1 bình luận

  1. Cu Tý Bốn Mắt

    hay ghe ta