Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Các loài rau hoa lá thơm mùi hương chanh

Các loài rau hoa lá thơm mùi hương chanh

Các loài rau hoa lá thơm mùi hương chanh

1. Húng quế hương chanh – Ocimum basilicum var citriodorum

Các loài rau hoa lá thơm mùi hương chanh
Ocimum basilicum var citriodorum,

Đây là cây húng quế hằng niên, lá nhọn, xanh bóng, cao độ 30 – 40cm khi trưởng thành, nên trồng xen lẫn với húng quế thường để có màu sắc và hương thơm khác nhau. Húng quế thơm dịu, trong khi húng quế hương chanh thì đặc mùi chanh hơn. Bấm ngọn để cây lâu trổ bông là tiếp tục mọc lá đâm cành.

2.Vạn thọ chanh ngọc – Lemon Gem Marigold

Lemon gem marigold

Thuộc loài Tagetes tenuifolia. Cây hằng niên dễ trồng làm bồn cảnh, cho hoa vàng chanh ăn được. Hoa và lá xắt nhỏ cho mùi chanh cay pha lẫn mùi hoa thơm ổi, hay được sử dụng để nấu nướng và làm hoa khô vì nó sẽ tỏa hương khắp phòng, vạn thọ chanh ngọc chịu được khô hạn và nở hoa quanh năm.

3. Quì xứ Phật

Lemon pelargonium

Loại hương chanh – Lemon pelargonium. Lá những giống này khi vò nát, bốc mùi thơm dễ chịu. Quì xứ Phật có nhiều loại, loại đặc sắc nhất cao khoảng 0,9 – 1,2 m , lá mọc cánh rẽ quạt như lá kè, lá cọ, hoa màu tím, hương chanh pha lẫn hương thơm ổi. Giống Ann Folkard, là một giống chịu lạnh, lá màu vàng lợt, hoa màu đỏ tươi. Giống Lemon crispum có lá nhỏ, xanh đậm, ngọn lá uốn quăn, hoa màu cà và hương thơm không khác gì vỏ chanh cả. Giống Pelargonium crispum variegatum có lá màu bạc, màu vàng bơ.

4. Chanh bạc hà – Lemon Mint

Monardia citriodora

Tên khoa học là Monardia citriodora. Đây là một loài cỏ lâu năm, đa niên, cao chừng 50 cm. Trồng bằng giâm cành và mọc lan trong vườn nhanh chóng, thích hợp để trồng trong chậu. Hoa tím hồng nở suốt mùa hè. Lá mọc khít nhau, tỏa hương chanh thơm, khi xắt nhỏ, đem nấu thì lại mất mùi hương đi.

5 .Cỏ xạ hương chanh – Thymus citriodorus

Thymus citriodorus

Cỏ xạ hương, là loài cây chịu lạnh giỏi, mọc thành bụi nhỏ, lá xanh đậm và hoa tím lợt. Dễ mọc nơi đất cát, thoát nước. Hai loài cỏ xạ hương khác là loài xạ hương chanh lá vàng, mọc thành bụi nhỏ hơn, mọc chậm hơn, hoa màu tím lợt, tên khoa học là Thymus citriodorus, giống Aureus và loài xạ hương lá vàng kim mọc bò sát đất hơn, ít khi cao hơn 10cm, chùm hoa màu cà, trồng cạnh bồn hoa hay bên các tấm đá lót làm lối bước chân, khi giẫm lên thì tỏa ra mùi hương chanh

Theo GS Tôn Thất Trình