Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Cà chua xanh giúp tăng cường cơ bắp

Cà chua xanh giúp tăng cường cơ bắp

Nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Iowa (Mỹ) cho thấy cà chua còn xanh có thể là giải pháp giúp củng cố sức mạnh cơ bắp, thậm chí phòng chống căn bệnh teo cơ.

ca chu xanh sTeo cơ gây ra bởi tình trạng lão hóa và một loạt căn bệnh (như ung thư, suy tim) hoặc do chấn thương. Nó khiến người ta yếu ớt và mệt mỏi, hoạt động thể chất sa sút, dẫn đến dễ té ngã và gãy xương. “Teo cơ gây ra nhiều vấn đề cho bệnh nhân và gia đình, song chúng ta chưa có cách hữu hiệu để ngăn ngừa hoặc điều trị. Tập thể dục có thể giúp ích nhưng nó không đủ và không thích hợp với những người bị bệnh hoặc bị thương” – Giáo sư Christopher Adams, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trong nghiên cứu mới, ông Adams và cộng sự tìm kiếm một hợp chất phân tử có thể dùng để điều trị teo cơ. Sử dụng phương pháp sàng lọc từng giúp xác định một hợp chất có tác dụng tăng cường cơ bắp trong vỏ táo, họ phát hiện tomatidine, một hợp chất trong cà chua xanh, thậm chí còn mạnh hơn. Theo đó, tomatidine tạo ra những thay đổi trong biểu hiện gien trái ngược với những thay đổi xảy ra trong các tế bào cơ khi người ta bị teo cơ. Thử nghiệm ảnh hưởng của nó trên cơ xương, nhóm nghiên cứu nhận thấy tomatidine kích thích sự phát triển của các tế bào cơ trích từ cơ thể người. Sau khi thêm tomatidine vào chế độ ăn của chuột, họ tiếp tục phát hiện những con chuột khỏe mạnh được bổ sung tomatidine phát triển cơ bắp tốt hơn, mạnh hơn và có thời lượng vận động cơ thể lâu hơn. Do đó, tomatidine trong cà chua xanh được tin tưởng có khả năng ngăn chặn hoặc điều trị chứng teo cơ.

Theo Hindustan Times

Xem thêm

Những loại thực phẩm cực độc có thể gây tử vong

Có những thực phẩm được chúng ta sử dụng hằng ngày nhưng lại chứa những …