Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Cây Vú sữa trong tạo tác Bonsai

Cây Vú sữa trong tạo tác Bonsai

Cây Vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae).

 Cây Vú sữa là cây thân gỗ, cao vừa phải, trung bình từ 10-15m, lá xanh quanh năm, sinh trưởng khá cân đối nên không cần tỉa cành tạo tán, có thể trồng trong vườn cảnh. Cây Vú sữa có thể nhân giống bằng hạt, chiết và ghép.

Nhà vườn trồng cây ăn trái thường chia Vú sữa thành 2 nhóm giống :trái tím, trái xanh để thuận tiện trong giao dịch mua bán.

Gốc cây  Vú sữa 100 năm tuổi
Gốc cây Vú sữa 100 năm tuổi

Những nhà tạo tác Bonsai lại không quan tâm đến giống, họ chỉ để ý đến những cây Vú sữa có gốc, rễ hay thân đẹp. Lá Vú sữa hơi lớn, nếu cây nhỏ sẽ không hài hòa, vì vậy nên trồng và tạo dáng Bonsai Vú sữa dạng lớn. Cây vú sữa sống được trên nhiều loại đất, tuy nhiên thích hợp nhất là đất phù sa. Chúng chịu ngập nước kém, nên chúng ta phải thường xuyên kiểm tra lỗ thoát nước ở chậu kiểng, nhất là mùa mưa.

Dân trồng lan lại quan tâm đến những cây Vú sữa chết. Thật vậy, gốc và thân Vú sữa dùng làm giá thể trồng lan tuyệt vời bởi gỗ của nó lâu mục, vỏ cây lại giữ ẩm tốt. Không ít người đã dùng lan Ngọc điểm để kết lên cây Vú sữa tạo thành những tác phẩm đẹp mắt mỗi dịp Xuân về. Nhiều người muốn hoa nở quanh năm và thích nhiều màu hoa nên đã dùng nhiều loại Lan kết xen kẽ cùng với Cẩm cù, Dương xỉ…thật bắt mắt. Nhiều nhà vườn đã dùng thân Vú sữa làm giá thể trồng Lan theo hướng công nghiệp, kinh doanh hiệu quả cao.

Vú sữa là cây nhiệt đới, yêu cầu nhiệt độ và ẩm độ thường xuyên cao. Do vậy ở Miển Bắc nước ta,  cây Vú sữa sinh trưởng và phát triển kém nên ít được trồng.

Vùng trồng Vú sữa nhiều có lẽ là Đồng bằng Sông Cửu Long, chủ yếu ở các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp. Nếu có dịp về nơi đây vào mùa Vú sữa, bạn sẽ có cảm nhận thú vị khi chạm tay hái trái chín và thích thú rinh về những cái gốc già nua, cằn cỗi làm nguyên liệu để tạo tác phẩm Bonsai.

Theo Tapchihoacanh

Xem thêm

Ý nghĩa những bộ phận hợp thành vườn cảnh

Trong vườn cảnh, những chuẩn bị trên mặt đất, góp phần phân tích những yếu …

Trang trí hồ theo nguyên tắc bất nghi thức

Tính đồng nhất trong thiết kế cảnh quan

Tương tự như sự quân bình, tính đồng nhất là điều then chốt trong phác …

1 bình luận

  1. cây này đẹp quá,tuyệt vời!