Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Bố trí các khối trong tàn lá Bonsai – phần 1

Bố trí các khối trong tàn lá Bonsai – phần 1

Hình dạng tàn lá do nhánh và các chi thứ cấp tạo ra, nó có dạng tam giác, hình thoi hay hình mũi giáo khi nhìn từ trên xuống hay nhìn từ một bên.

– Khối lượng tàn lá cũng phải tương xứng với khối lượng  đất.

– Ở các kiểu : thẳng đứng (Chokan), hơi nghiêng (Mogoyi) và nghiêng (Shakan) thì đa số nhánh nằm ngang hoặc hơi nghiêng.

Bố trí tàn lá ở Bonsai kiểu thác đổ
Bố trí tàn lá ở Bonsai kiểu thác đổ

– Ở kiểu thác đổ (Kengai): phần lớn là bố trí tàn lá để nhìn nghiêng, ngọn cây ở thấp nhất. Tàn lá có thể chia thành một tầng, hai tầng hoặc ba tầng. Trong trường hợp có 2 tầng hoặc 3 tầng, chú ý đến sự phân bố của các tầng nhánh ở 2 bên thân nhìn từ trên xuống và không có nhánh hướng vào trong chậu. Trong trường hợp có cành đối trọng mọc ra từ chỗ gấp xuống của thân thì sự cân bằng của thế thác đổ tùy thuộc phần lớn vào cành này. Đỉnh của cành này cùng điểm xuất phát của nó hợp cùng trung tâm chậu và ngọn cây tạo ra một đường thẳng đứng. Nếu đỉnh cành đối trọng này nằm lệch qua một bên thì phần chính của thân thác đổ nằm sát dưới chậu nhưng ngọn phải ở qua bên đối diện để tạo thế cân bằng. Nếu đỉnh cành đối trọng nằm lệch về phía sau thì ngọn cây chạy ra trước. Nếu đỉnh cành đối trọng đưa ra trước, ngọn cây cũng đưa ra trước thì phải có cành cân bằng được nuôi dưỡng từ cành đối trọng, hướng mạnh về sau để tạo thế cân bằng.

Kỹ thuật Bonsai-Lê Công Kiệt-Nguyễn Thiện Tịch

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …