Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Bệnh chùn ngọn cây nhãn phòng trừ như thế nào?

Bệnh chùn ngọn cây nhãn phòng trừ như thế nào?

Bệnh chùn ngọn, hay còn gọi là chổi rồng, bệnh đầu lân,gây hại nặng trên cây nhãn, bệnh có xu hướng phát triển mạnh trên nhiều nhà vườn ở ĐBSCL.

Bệnh chùn ngọn cây nhãn1.Tác hại của bệnh chùn ngọn cây nhãn

Bệnh chùn ngọn tấn công cây nhãn chủ yếu ở các lộc non và chồi hoa. Khi cây bị nhiễm bệnh thì đọt non và bông bị biến dạng, xoăn tít lại giống như bó chổi, khiến cho các bộ phận này không phát triển được, nên khả năng đậu trái kém, năng suất giảm sút nhiều, thậm chí mất trắng.

Bệnh chùn ngọn do một loài vi khuẩn sống ký sinh trên cây ký chủ, chúng lây truyền bệnh chủ yếu qua vết thương của côn trùng chích hút trên cây qua đối tượng là nhện lông nhung.

Bệnh chùn ngọn có khả năng phát triển và gây hại trên cây nhãn quanh năm, nhưng nặng nhất là vào mùa nắng.

2. Nguyên nhân gây bệnh

-Bệnh thường xuất hiện ở những vườn nhãn trồng dầy, tán cây rậm rạp, công tác đầu tư, chăm sóc và vệ sinh vườn kém.

– Vườn có kỹ thuật canh tác chưa phù hợp, bón phân vô cơ không cân đối, vườn cây bị thiếu nước vào những tháng mùa nắng và việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng chưa hợp lý cũng tạo điều kiện cho dịch bệnh tấn công mạnh.

 3. Cách phòng trừ

– Bệnh chùn ngọn chưa có thuốc đặc trị, chỉ áp dụng biện pháp phòng ngừa là chính.

– Qua nghiên cứu của ngành Bảo vệ thực vật thì tác nhân chính làm cho bệnh chùn ngọn phát sinh và phát triển mạnh trên cây nhãn là một loài vi khuẩn chỉ sống ký sinh trên cây ký chủ, lây truyền bệnh chủ yếu qua vết thương của côn trùng chích hút. Nhện lông nhung được khẳng định có liên quan rất mật thiết với loại bệnh này, hạn chế sự có mặt của nhện lông nhung trên vườn nhãn là biện pháp chủ yếu.

– Theo các nhà khoa học, để phòng ngừa nhện lông nhung đạt hiệu quả thì vào các thời điểm cây nhãn ra chồi non và ra hoa, bà con nên phun thuốc trừ nhện. Chú ý, nên thay đổi thuốc để hạn chế tính kháng thuốc của nhện

-Để phòng trị bệnh chùn ngọn thì kỹ thuật canh tác cũng là giải pháp quan trọng. Bà con nông dân cần áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp như: chọn cây giống sạch bệnh, áp dụng kỹ thuật canh tác phù hợp và chăm sóc cây trồng khỏe, thường xuyên tỉa cành để vườn cây thông thoáng và bón phân cân đối.

– Khi vườn bị bệnh chùn ngọn nặng, bà con nên cắt tỉa và loại bỏ hết những cành lá, chồi ngọn và phát hoa có bệnh đem tiêu hủy, sau đó tiếp tục khống chế quần thể nhện bằng thuốc trừ nhện để bảo vệ các đợt lá, chồi non và hoa kế tiếp.

Bannhanong

Xem thêm

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .

Quản lý bệnh chổi rồng bằng thuốc sinh học

Bệnh chổi rồng trên nhãn là một dịch bệnh rất nguy hiểm ở ĐBSCL, đặc …