5 tác dụng của quế

Không chỉ được dùng để làm ấm cơ thể trong những ngày đông giá hay chữa các bệnh cảm cúm như chúng ta vẫn dùng từ trước tới nay, nghiên cứu gần đây cho thấy quế còn có thêm nhiều tác dụng mới nữa.

que 21. Chống đông máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của quế lên tiểu huyết cầu trong máu. Quế giúp ngăn ngừa các cục máu đông không mong muốn bằng cách không cho acid béo gây viêm có tên là acid arachidonic giải phóng ra khỏi màng tiểu huyết cầu. Quế cũng là chất chống đông tự nhiên hiệu quả, nên bệnh nhân đang uống thuốc gây loãng máu được khuyến nghị nghiêm ngặt không nên dùng quế dưới bất cứ hình thức nào.

2. Chống vi khuẩn

theo kinh nghiệm dân gian, hỗn hợp quế trộn với mật ong có thể làm dịu cơn đau cổ họng, hoặc chữa được chứng viêm nhiễm. Thực tế, trong quế có các thành phần chống viêm nhiễm có hiệu quả với hàng loạt các virus, vi khuẩn, và nấm. Tinh dầu quế có tính kháng khuẩn và đã được chứng minh có thể ngăn ngừa sự phát triển của nhiều vi khuẩn và nấm. Tính chất kháng khuẩn của quế mạnh đến nỗi loại hương liệu này đã được dùng thay thế cho chất bảo quản thực phẩm truyền thống.

3. Kiểm soát đường huyết

Quế là chất chống oxy hóa mạnh và có tác dụng kiểm soát đường huyết ở các mức độ khác nhau.Với những người đang mắc bệnh tiểu đường type 2 và những người có nguy cơ mắc căn bệnh này, quế giúp ổn định đường huyết bằng cách kích thích insulin làm việc bình thường. Hương liệu này đã được chứng minh có thể làm giảm 30% nồng độ glucose trong máu. Chỉ cần 1 g quế/ngày có thể giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể người mắc bệnh tiểu đường.

4. Kích hoạt chức năng não bộ

ngửi hương quế có thể thúc đẩy hoạt động của não bộ. Nghiên cứu đã chỉ ra, quế có thể nâng cao quá trình nhận thức của con người với những hoạt động liên quan đến trí nhớ và sự chú ý.

5. Tăng cường sức khỏe ruột kết và phòng chống bệnh tim

Quế chứa hàm lượng calci, chất xơ, và khoáng chất phong phú. Chất xơ và calci kết hợp cùng nhau giúp bảo vệ ruột kết, giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Đồng thời, qua quá trình này, hàm lượng cholesterol cũng được giảm, giúp ngăn ngừa bệnh tim và xơ vữa động mạch. Chất xơ trong quế cũng có hiệu quả trong việc trị liệu chứng tiêu chảy và táo bón.

 

 Theo  Khoa hoc pho thong

Xem thêm

Cây củ nào chữa bầm tím do ngã

Nội dung của bài viết đề cập đến các loại cây củ chữa bầm tím …

Rau củ quả tốt cho mùa đông

Mùa thu, ngày ngắn hơn, ánh sáng ít hơn, thời tiết thay đổi liên tục …