Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Vỏ trấu đốt than tồn tính giúp cải tạo đất

Vỏ trấu đốt than tồn tính giúp cải tạo đất

Vỏ trấu đốt than tồn tính là loại than nhiệt phân gọi là biochar đốt từ vỏ trấu là phương tiện cải tạo đất rất tốt, thuật ngữ biochar trở nên thông dụng trong ngành nông nghiệp, để chỉ loại than của các phế phẩm nông nghiệp như vỏ cây,vỏ hạt ( trấu, vỏ hạt cà phê), cỏ khô,… được đốt tồn tính, nghĩa là đốt cho thành thứ than đen chứ không thành tro để bón cho đất trồng cây. Vỏ trấu đốt than tồn tính lâu bị phân hủy và tồn tại nhiều năm trong đất, nhờ đó đất tơi xốp được nhiều nước cho đất ẩm hơn, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các hệ sinh vật hoạt động giúp cải tạo đất bạc màu và có nhiều dưỡng chất cho cây trồng phát triển tốt hơn .
Người nông dân Việt nam hay có thói quen đốt rơm rạ trên ruộng sau khi thu hoạch xong mùa lúa, dùng trấu nấu bếp và lấy tro bón lại cho đất.Tuy nhiên do tro trấu có hàm lượng Si02 khá cao và có hoạt tính tương đối mạnh nên cũng gây hại cho đất tự nhiên.Còn vỏ trấu đốt than tồn tính có tính trung hòa nên việc sử dụng thường xuyên cần được phát huy.

Vỏ trấu đốt than tồn tính trước khi xử lý 
Vỏ trấu đốt than tồn tính trước khi xử lý

Để có vỏ trấu đốt than tồn tính người ta cần đốt trong điều kiện thiếu khí để chúng cháy ngún chứ không cháy ngọn. Có rất nhiều cách để đốt, phổ thông nhất theo kiểu hầm than đắp ngoài bằng vỏ đất sét. Khi trấu đã bắt lửa thì lấp miệng lại chỉ chừa mấy ống cho khói thoát ra. Nhưng ở đồng bằng sông Cửu Long nổi tiếng với những dòng sông trấu trôi ra từ các nhà máy xay xát tập trung, việc sản xuất vỏ trấu đốt than tồn tính nên được thực hiện trên dây chuyền khí hóa (gasifier) để một mặt lấy nhiệt sản xuất điện năng, mặt khác thu hồi biochar thương phẩm để bán trong nước hay đem xuất khẩu.
Mặc khác trong việc sản xuất cây hoa kiểng, thường sử dụng tro trấu, mùn dừa phối trộn với phân chuồng để tạo ra giá thể trồng cây làm cho rễ cây có xu hướng bị nén chặt.Về lâu dài do khí hậu nước ta có ẩm độ cao kèm với mùa mưa thường kéo dài, mưa dai dẳng làm cho bộ rễ kiểng lúc nào cũng ứ nước, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh sinh sôi nảy nở, cây thường bị vàng lá, bộ rể không phát triển, ở trường hợp này người sản xuất hoa kiểng có xu hướng lạm thuốc bảo vệ thực vật để khống chế nguồn bệnh. Nếu sử dụng vỏ trấu đốt than tồn tính làm giá thể trồng cây kiểng có thể khắc phục được nhược điểm này.
Sưu tầm

Xem thêm

Hướng dẫn cách trồng gừng trong nhà đảm bảo có củ

(Emdep.vn) – Gừng là loại cây ưa bóng râm nên bạn có thể trồng trong …

Mô hình trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh

Cách trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh

Phương pháp trồng rau sạch trên giá thể hiện là một trong những giải pháp …