Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Vì sao nên giữ lá mai già

Vì sao nên giữ lá mai già

cay mai sĐa số lá các loài cây có màu xanh vì trong lá có chứa diệp lục tố (clo rophyl). Chất diệp lục bị phá vỡ và luôn luôn được lá sản sinh diệp lục mới để bổ sung, đảm bảo lá cây luôn xanh từ xuân đến hè, mà nhất là mùa hè. Vì mùa xuân, cây Mai còn sản sinh  chất quì làm nâu màu lá non, từ từ chuyển mởn xanh khi chất quì giảm dần, sang dần đến già, lá xanh đậm vì carotinoit làm nền cho màu xanh của diệp lục tố càng được củng cố hơn.

Clorophyl và carotinoit hai chất này tranh chấp nhau, sẽ hiện lên mặt khi diệp lục trong lá từ giảm đến ngưng sản xuất, do vậy từ lúc nhiều mưa vào mùa thu chất carotinoit và antoxian sẽ hiện lên mặt lá, quá trình nhanh hay chậm dần tạo lá có màu vàng già nhanh hay chậm theo. Với hầu hết các loài cây trong lá có hàm lượng đường cao thì chóng già, mau rụng lá hơn.

Trong lá cây Mai vàng có hàm lượng đường không cao lắm, nên khi lá già, dầy, sậm màu chưa đến độ nào rụng lá, nên giữ đủ độ ẩm trong cuối thu đến đầu đông, tránh những cơn hạn bà chằn có gió bấc, hanh khô thổi, làm cây bị sốc lá chuyển vàng, sậm sinh nhiều, chấm lá lẫn nốt đen là nguy kịch phải cứu ngay, tưới ngay giữ ẩm cho cây tươi lá, giữa ẩm cho môi trường vì độ này lá rất dễ bị rụng, khi lá rụng, chỉ cần tám đến mười ngày sau nụ sẽ bung vỏ lụa, khi bung hết vỏ lụa thì bảy đến mười ngày sau Mai sẽ nở tất, dù trên cây còn một số lá, những cành còn một số lá này, nụ không kịp bong vỏ lụa, không nở hoa được trong cơn sốc  hạn này nhưng còn ít nụ, sẽ gây thất mùa cho sau đó hoặc Tết năm đó hoa không được nhiều .

Hiện tượng chuyển hóa theo quy luật trên là vậy. Ta nên biết, và thường xuyên thăm vườn, nhất là Mai mọc hoang ở vườn, dùng để cắt cành hầu phục vụ chưng độc bình Tết, lá cây Mai mới già đến nhanh già, lúc già bị rụng nhiều với năm mười hai tháng, còn năm dài mười ba tháng thì ta có cách xử lý riêng.

Theo Tạpchihoacanh

Xem thêm

Thận trọng khi dùng lá sầu đâu chữa bệnh

Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhất là ở An Giang món gỏi …

Rực sắc mai vàng trên nẻo đường xuân

Dù biết rằng Bình Định có vùng An Nhơn chuyên canh Mai vàng nổi tiếng …