Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Vết cắt ở gốc giúp xoài thêm sai quả

Vết cắt ở gốc giúp xoài thêm sai quả

Hiện nay, dân trồng xoài huyện Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm (Khánh Hòa) đã áp dụng thành công phương pháp dùng dao cắt tròn xung quanh lớp vỏ gốc, giúp xoài sai quả cũng như đậu quả tăng lên từ 10 – 15%.

Dùng dao cắt vòng tròn đều dưới gốc xoài….
Dùng dao cắt vòng tròn đều dưới gốc xoài….

Khác hoàn toàn với phương pháp cắt gốc cây táo Ninh Thuận, cây xoài được cắt tại một vị trí ở gần gốc hơn, duy nhất chỉ cắt một lần. Nhờ cách làm độc đáo này đã giúp hàng trăm hộ trồng xoài có nguồn thu nhập ổn định, không những giúp cây xoài ra hoa, đậu quả nhiều mà chất lượng của quả xoài cũng được tăng lên đáng kể.

Anh Lê Hòa (xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm) một nông dân có thâm niên trồng xoài chia sẻ về cách làm này: “Trong vườn của tôi trồng rất nhiều giống xoài như: canh nông, xoài úc, đài loan, hòa lộc… nhưng cho sản lượng rất ít. Bên cạnh đó, bông trên cây xoài cũng không ra được nhiều. Sau khi tìm hiểu, tôi biết được nguyên nhân là do chưa biết kỹ thuật dùng dao cắt dưới gốc xoài”.

Anh Hòa cho biết, trong một lần tình cờ đi ăn đám cưới ở quê, anh nhìn thấy vườn xoài cho ra hoa và quả rất nhiều, tò mò tìm hiểu anh đã học được phương pháp cắt gốc xoài độc đáo. Anh đã áp dụng ngay vào thực tế và đem lại hiệu quả tốt.

cách làm này đã giúp xoài ra nhiều hoa, quả.
cách làm này đã giúp xoài ra nhiều hoa, quả.

Anh Hòa cho biết, kỹ thuật dùng dao cắt tròn đều trên cây xoài tương đối dễ. Phương pháp này áp dụng cho những cây xoài có độ tuổi từ 4 năm trở lên, khoảng cách để cắt tại vị trí gần gốc, cách mặt đất từ 20 – 30cm, vết cắt phải tròn đều có độ sâu từ 3- 4cm (tùy vào độ tuổi của cây xoài), và chỉ cắt duy nhất 1 lần. Để áp dụng phương pháp này hiệu quả nhất phải chọn những cây phát triển mạnh không nên chọn những cây còi cọc. Sau khi cắt cần tiếp tục chăm sóc bón phân, phun thuốc cây sẽ ra hoa, đậu quả, sản lượng vượt trội hơn so với những cây không cắt.

Không “giấu nghề”, anh Hòa đã chia sẻ bí quyết này với những hộ xung quanh. Nhờ phương pháp cắt gốc xoài độc đáo này mà tỷ lệ ra hoa, đậu quả của xoài tăng lên từ 10 – 15%.

Theo Dân Việt

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Salad trái cây giảm cân mùa hè

Bạn đừng vội tin vào những lời “đường mật” của ai đó, kiểu “ăn hoa …

2 bình luận

  1. em chao anh/chi
    anh/chj cho em hoi
    vo cay co tac dung truyen chat dinh duong de nuoi cay. khi ta cat khoanh goc xoai thi cay lam sao phat trien duoc a.anh chi co the tu van jum em, boi cay xoai nha em den 4 nam nay chang dau duoc trai nao ca
    cam on anh chi da phan hoi

  2. Phuong phap nay la han che sinh truong de cay xoai chuyen qua giai doan phan hoa mam hoa va se cho ra bong nhieu hon. Nhung cay phai trai qua 2_3 lan ra dot roi thi cay moi co du chat du tru trong than cay de phan hoa mam hoa.