Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Sử dụng tỏi, ớt, làm thuốc trừ sâu cho cây trồng

Sử dụng tỏi, ớt, làm thuốc trừ sâu cho cây trồng

Trong các phương pháp phòng trừ sâu hại cây trồng tại nhà cần quan tâm đến biện pháp sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên hay thảo dược vừa sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.Theo ý kiến các nhà chuyên môn thì trong các loại củ, quả như: ớt, tỏi, hành gừng… có chứa hàm lượng a-xít có tác động đến bộ phận cơ thể như mắt, da  của những loài sâu bọ hại cây trồng. Nếu chiết xuất thảo mộc này được chế biến với nồng độ phù hợp sẽ xua đuổi, tiêu diệt được các loài sâu bọ.

1. Thuốc trừ sâu từ xà phòng rửa chén và bột thực vật

Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt trừ côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh.

Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước xà bông rửa chén hiệu Mỹ Hão ( 1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt, bột quế hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

2. Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi

Thuốc trừ sâu sản xuất từ bột tỏi
Thuốc trừ sâu sản xuất từ bột tỏi

Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi được coi là sản phẩm diệt sâu rất tốt, nhất là các loại sâu ăn lá, phù hợp cho các loại rau thơm, gia vị, rau ăn lá.

Cách làm như sau: dùng hai, ba củ tỏi to, bóc sạch vỏ, giã nghiền nát sau đó pha với 2 cốc nước, ngâm 1 ngày sau đó lấy ra lọc lấy nước cốt, pha với 4 lít nước, cho vào bình phun vào cho các loại rau.

Trên thị trường có bán sản phẩm bột tỏi để dùng như thuốc BVTV vừa dễ sử dụng vừa an toàn cho rau xanh.

3. Thuốc trừ sâu sản xuất từ lá cà chua

Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv… Hãng Green Ninja của Mỹ là nơi chuyên sản xuất thuốc trừ sâu kiểu này.

Cách làm như sau, dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị. Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn.

4. Vỏ trứng vừa làm phân bón, vừa làm thuốc trừ sâu

Vỏ trứng có rất nhiều tác dụng, trong đó có cả tác dụng làm phân bón và thuốc trừ sâu. Rất đơn giản chỉ cần nghiền nát vỏ trứng và chọc lỗ vào gốc cây sau đó cho bột vỏ trứng vào, phù hợp với các loại cây trồng như cà chua, ớt, cà tím, hoặc cũng có thể nghiền nát thành bột mịn rắc vào gốc cây, nó không chỉ có tác dụng làm phân bón mà còn có tác dụng đuổi sâu bệnh, kể cả ốc sên và các loại côn trùng có hại cho cây trồng.

5. Thuốc diệt sâu bọ sản xuất từ ớt cay

Các loại ớt tươi chín không chỉ là thực phẩm, thuốc chữa bệnh mà còn có tác dụng diệt trừ sâu bệnh. Đây là loại thuốc diệt sâu tự chế, mang tính thân thiện, dễ làm, rẻ tiền và hiệu quả.

Cách làm như sau, dùng 6-10 quả ớt chín tươi cay, nghiền nát trong máy ở tốc độ cao khoảng 1-2 phút, ngâm bột ớt say qua đêm sáng hôm sau lọc kỹ lấy nước pha thêm 1 lít nước sau đó phun cho các loại cây ăn quả, rau thơm gia vị, đặc biệt là sau khi mưa, có thể pha thêm với vài củ hành giả nhuyễn để tăng thêm hiệu lực thuốc.

Ngoài ra có thể tận dụng vỏ trái cây có chứa tinh dầu nhưCam, Bưởi, Quít để dưới mặt chậu cũng giúp xua đuổi côn trùng .

Trongraulamvuon sưu tầm

Xem thêm

Cách trị sâu bệnh hại cây sầu riêng (Phần 3)

Sâu bệnh hại cây sầu riêng là phần đau đầu nhất của nhà nông khi trồng loại cây ăn trái này. Vì vậy tiếp tục trong loại bài chia sẻ "kinh nghiệm cách trồng sầu riêng " không thể thiếu phần chia sẻ kinh nghiệm trong việc trị và phòng ngừa sâu bệnh hại cây sầu riêng.

Ít ai nghĩ rằng, giống ớt nhỏ bé này lại có giá hơn nửa tỷ đồng.

Ớt đặc biệt có giá hơn 500 triệu

tiktok appChỉ có kích cỡ bằng hạt đậu nhưng ớt Aji Charapita của Peru lại …

7 bình luận

 1. CÁCH LÀM THUỐC TRỪ SÂU TRÊN,CÓ HIỆU QUẢ CHO CÂY ĂN TRÁI NHƯ: NHÃN,VÃI,BƯỞI V.V…. ĐƯỢC KO ? VÀ PHẢI PHUNG VÀO LÚC NÀO LÀ HIỆU QUẢ NHẤT ? XIN CHỈ GIÚP CHÂN THÀNH CẢM ƠN .

  • Chào Bạn!Việc sử dụng gia vị làm thuốc trừ sâu chủ yếu phòng và xua đuổi côn trùng cho rau, riêng các loài cây ăn trái phải có quy trình phòng trừ sâu bệnh tùy vào giai đoạn sinh trưởng của cây, ví dụ khi cây ra hoa thì dùng thuốc BVTV hay gia vị này phun phòng định kỳ, khi cây bắt đầu ra trái thì phải dùng các loại bẩy côn trùng như thuốc dẫn dụ ruồi đục trái, bẩy đèn…mới hiệu quả.
   khi sử dụng các loại thuốc BVTV hay gia vị phòng công trùng nên sử dụng định kỳ hàng tuần mới có hiệu lực.Nếu cây đã bị sâu rầy tấn công thì phải dùng thuốc BVTV đặc trị mới có tác dụng điều trị.Trường hợp Bạn chỉ trồng vài cây ăn trái trên sân nhà thì Bạn nên dùng gia vị hay thuốc BVTV sinh học để không ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà.
   Chúc Bạn thành công.

 2. lieu minh duc

  XIN CHO HOI LA KHI NGHIEN TOI LA KHOANG BAO NHIEU GAM TOI CHO MOT BINH 25 LIT NUOC DE CO KHA NANG DIET DUOC SAU HAI TREN HANH LA,VA NEU TOI DUNG NUOC TOI DO PHA CHUNG VOI MOT LOAI THUOC TRU SAU KHAC THI CO DUOC K VA SE CO HIEU QUA CAO DE DIET DUOC SAU HAI K

 3. Nha toi trong buoi diễn nhung sau dục than no dục rong het ca than cay xin hoi lam the nao de diet loài sau nay. Xin cam on

 4. Trần Liệu

  Hiện nay rau “bẩn” rất nhiều, đang hủy hoại sức khỏe người ăn dần dần, đường đi từ mồm đến nghĩa địa đang gần lại. Tại sao Nhà nước không khuyến khích và nghiên cứu sản xuất đại trà các loại Thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc từ các loại trên để bán cho nông dân sử dụng và cấm triệt để các loại độc hại đang sử dụng hiện nay ?

 5. Tạ Đức Khánh

  Cám ơn những thông tin về thuốc sâu từ thảo mộc của trongraulamvuon. Tôi phun nước tỏi cho cây tùng la hán bị muội đen kịt lá thấy có tác dụng tốt. Hiện nay cây cải chíp, su hào, cải xanh của tôi bị rệp màu xanh như trứng kiến rất nhiều mong rằng cách làm như trongraulamvuon hướng dẫn sẽ có kết quả tốt. Tôi phát hiện có kiến nhưng ít quá, không biết dùng đường dụ đến diệt rầy có được không? Dạo này kiến đi đâu hết ta? Trước đây lọ đường nơm nớp lo kiến vào thì nay thấy hiếm quá! có phải do phun thuốc muỗi không?

 6. Nhà mk vừa trồng 4 , 5 cây dâu tây . Cho mk hỏi khi sd thuốc trừ sâu bằng tỏi ớt có vc gì ko ạ . Cản ơn