Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Sử dụng khí ozôn để loại bỏ sâu bệnh cho ngũ cốc lưu kho

Sử dụng khí ozôn để loại bỏ sâu bệnh cho ngũ cốc lưu kho

Quá trình này sẽ thay thế cho các thuốc hóa học phosphine và methyl bromide – những chất độc và gây ung thư đã được sử dụng trong phương pháp phun trừ truyền thống.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quy trình này có thể giúp tránh được 18% tổn thất cho các sản phẩm bị hư hỏng do sự tồn tại của các sinh vật gây bệnh.

Công ty Tư vấn Khoa học cho nghiên cứu nước (ACEA) của Mexico đã phát triển một quy trình kỹ thuật để loại bỏ sâu bệnh, khử trùng và bảo quản các loại ngũ cốc được lưu kho như ngô, đậu, lúa mì bằng cách sử dụng khí ozôn – khí không độc hại và cho phép giảm 60% chi phí khử trùng cho ngũ cốc.
Đổi mới công nghệ là rất quan trọng đối với các vùng nông nghiệp như Sinaloa ở Bắc Mexico – khu vực đứng đầu trong sản xuất ngô trắng ở nước này, nhưng điều kiện khí hậu nóng ẩm lại tạo thuận lợi cho sự phát triển của tất cả các loại sâu bệnh.
Dự án này do José Guadalupe Llanes Ocaña – chuyên gia ngành vật lý và là giám đốc của công ty thực hiện, có liên quan tới việc tiêm ozôn thu được từ oxy ở môi trường xung quanh thông qua một cú sốc điện vào xilo.
Ozôn được tạo ra được phân phối một cách hiệu quả trong các xilo bằng cách sử dụng một hệ thống di động cho phép di chuyển từ container này tới một container khác và phục vụ một số lượng lớn các xilo với cùng hệ thống ozôn hóa mang lại sự linh hoạt lớn trong việc loại bỏ các mầm bệnh từ ngũ cốc lưu kho.
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, “ozôn là oxy có ba nguyên tử (phân tử gồm ba nguyên tử), có ưu điểm không gây ô nhiễm hoặc để lại dư lượng độc hại, loại bỏ mùi, nấm và khử trùng các loại ngũ cốc như ngô, đậu, lúa mì, lúa miến và gạo”, nhà nghiên cứu Llanes Ocaña nói.
Hơn nữa, quy trình này sẽ thay thế cho các hóa chất như phosphine và methyl bromide – những chất độc và chất gây ung thư được sử dụng trong phương pháp phun trừ truyền thống.
Chuyên gia hóa lý này giải thích rằng, phương pháp phun thuốc thông thường được sử dụng với liều bốn viên phosphine/tấn ngũ cốc. “Nếu 22 triệu tấn ngô được sản xuất tại Mexico, có nghĩa là chúng ta đang nói về 88 triệu viên thuốc; một thiệt hại sinh thái là có thể tránh được với quy trình mới này”.
Ông nói rằng, trung bình khoảng 10 – 18% ngũ cốc lưu kho bị thất thoát do sâu bệnh có thể tránh được với các ứng dụng của đổi mới này. Ông cũng tìm cách xuất khẩu công nghệ này sang các nước như Brazil, Argentina, Canada và Mỹ.
Nhà nghiên cứu này và nhóm của ông đã thực hiện và phát triển dự án trong hơn 12 năm và đã đăng ký bằng sáng chế vào năm 2011, do phòng thí nghiệm của Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm và Phát triển (CIAD) xác nhận.
Viện KHKT Miền Nam – N.T.H. – Mard, theo Sciencedaily

Xem thêm

Thu hoạch gần 100 kg rau từ mảnh vườn 10m2

Chỉ sau một tháng trồng rau muống, rau cải… đã mọc xanh mơn mởn, phủ …

Cách trồng lan Hồ Điệp (Phalaenopsis)

Phalaenopsis Hồ Điệp, có tên từ chữ Grec Phalaina là bướm và Opsis là sự …