Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Sâu bệnh thường gặp trên cây dứa

Sâu bệnh thường gặp trên cây dứa

1. Côn trùng hại cây dứa:

Rệp sáp (Pseudococcus brevipes):

Rệp sáp thường tiết ra một chất thải hơi dính như mật ong. Có nhiều loại kiến sống kết hợp với rệp. Kiến ăn các chất mật do rệp tiết ra, đổi lại kiến làm tổ cho rệp và tha đi phát tán khắp nơi. Nhờ đó các tổ do kiến tạo ra, rệp được bảo vệ khá chắc chắn ít bị ảnh hưởng của các điều kiện khí hậu thời tiết. Vì vậy muốn tiêu diệt được rệp sáp có hiệu quả, cần phòng trừ cả các loại kiến và phải tiến hành ngay từ đầu.

Rệp sáp hại cây dứa
Rệp sáp hại cây dứa

* Phòng trừ:

Thu nhặt sạch các loại tàn dư cây ngay từ giai đoạn làm đất và đem đốt. Chồi giống cây dứa chỉ lấy từ các vườn không có rệp sáp, cần được xử lý bằng este của axit photphoric ở nồng độ 0,02-0,03%. Sau khi xử lý để chồi giống trong bóng răm 12 giờ để thuốc thấm vào lá (trường hợp nhúng gốc chồi). Nếu ngâm ngập chồi vào dung dịch thì để 3-5 phút trước khi đem trồng. Phun thuốc diệt rệp. Có thể dùng các loại thuốc Bassa. Decis theo hướng dẫn ở bao bì.

Bọ hại rễ (Adoretus chilnensis Thunber)

Do một loại sâu cánh cứng. Sâu non cắn rễ tạo thành các vết thương làm cho rễ hoạt động kém, không cung cấp đủ nước và chất khoáng cho cây. Đáng chú ý là từ các vết thương do sâu gây ra, một số loài tuyến trùng và một số loài nấm gây bệnh xâm nhập gây hại cho cây. Đặc biệt trong tất cả số này có nấm Thielaviopsis paradoxa xâm nhập và gây ra bệnh thối đen thân chồi làm cho vườn cây dứa tàn lịu nhanh chóng.

* Phòng trừ:

Luân canh trồng cây dứa với các loại cây trồng khác. Thời gian cây dứa trở lại trên đất cũ là 2-3 năm. Cày bừa kỹ, thu dọn sạch tàn dư thực vật, phơi khô. Dùng thuốc để phun trừ sâu trưởng thành. Có thể dùng thuốc Basudin, theo hướng dẫn ở bao bì. Hoặc dùng Sevidol 8G, Mocap 20C bón vào chung quanh vùng rễ để diệt sâu non. Lượng thuốc dùng theo hướng dẫn ở bao bì.

2 Bệnh hại  cây dứa:

Bệnh thối nõn:

Là loại bệnh hại khá phổ biến ở các vùng trồng cây dứa ở nước ta, nhất là ở các tỉnh phía Bắc, nơi có mùa đông lạnh và mùa xuân ẩm ướt. Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas ananas gây ra. Ở các tỉnh phía Bắc bệnh thường phát sinh vào các tháng 11, 12 gây hại nặng nhất từ tháng 1 đến tháng 3, kéo dài cho đến tháng 4, tháng 5.

* Phòng trừ:

Làm đất kỹ. Thu dọn sạch và tiêu hủy tàn dư thực vật. Dùng chồi giống khỏe mạnh, không nhiễm bệnh. Bón phân cân đối đạm, lân, kali. Bón bổ sung magie để tăng sức đề kháng của cây dứa. Phun thuốc Maneb 0,5% khi bệnh xuất hiện. Có thể dùng Sumieight hoặc Alliete để phun theo hướng dẫn ở bao bì.

Bệnh héo virut:

Đây là một loại bệnh nguy hiểm đối với cây dứa. Bệnh thường phát triển qua 4 giai đoạn: xâm nhập, lây lan (lá biến màu) gây héo lá, gây chết cây. Khác với các hiện tượng cây dứa bị héo do thiếu nước, nghẹt rễ hay do sâu hại gây ra, cây bị bệnh héo virut thường có lá bắt đầu héo từ ngọn xuống các lá dưới và héo từ đỉnh vào gốc. Khi quan sát thấy lá héo thường là bộ rễ cây đã ngừng sinh trưởng, không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng. Giai đoạn cây đang phân hóa mầm hoa và sau đó một ít là lúc cây dễ bị nhiễm bệnh nhất. Hậu quả là quả nhỏ, chua, khô, mắt lồi ra, không còn giá trị thương phẩm.

* Phòng trừ:

Chọn chồi ở những cây dứa không bị bệnh dễ trồng. Vệ sinh đồng ruộng. Tích cực tiêu diệt rệp sáp và kiến. Khi bệnh xuất hiện, khoanh các lô bị bệnh và áp dụng các biện pháp ngăn không cho rệp sáp và kiến ở các lô đó di chuyển sang các lô khác.

Bệnh “Luộc lá”:

Bệnh thường xuất hiện trong mùa đông lạnh, nhất là ở các thời gian khi nhiệt độ không khí xuống dưới 15°C kéo dài. Triệu chứng bệnh là cây dứa có hiện tượng lá bị mất dần chất diệp lục và từ màu xanh chuyển sang trắng nhợt rồi bạc hẳn như luộc trong nước sôi.

              Thí nghiệm cho thấy bón đầy đủ phân N, P, K, Mg, Ca theo tỷ lệ 8: 4: 12: 4: 3g/cây có tác dụng làm giảm bệnh rất đáng kể. Các cơ sở trồng dứa sử dụng phân tecmophotphat, trong đó có chứa Mg và Ca cũng hạn chế được bệnh khá rõ.

Sổ tay nhà làm vườn

 

Xem thêm

Thu hoạch gần 100 kg rau từ mảnh vườn 10m2

Chỉ sau một tháng trồng rau muống, rau cải… đã mọc xanh mơn mởn, phủ …

Cách trồng lan Hồ Điệp (Phalaenopsis)

Phalaenopsis Hồ Điệp, có tên từ chữ Grec Phalaina là bướm và Opsis là sự …