Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Rụng quả non do những yếu tố nào

Rụng quả non do những yếu tố nào

Hiện tượng rụng quả non ở Sầu riêng ra hoa nhiều nhưng tỉ lệ đậu quả chỉ 10 – 15%

Rụng quả non là hiện tượng cây đã cây đã ra hoa, tạo quả nhưng sau 1 thời gian thì cây có hiện tượng rụng quả non hàng loạt.

Ta biết rằng hoa có thể được hình thành khá nhiều như hoa cà phê nở trắng cả vườn, hoa sầu riêng phủ đầy cả cành lẫn thân cây. Nhưng hoa sầu riêng chỉ có thể đậu thành quả được khoảng 10 – 15% mà thôi, trong lúc đó hoa cà phê có thể đậu thành quả với tỉ lệ rất cao. Có nhiều cây tỉ lệ hoa đậu quả rất thấp , không tới 10% như nhãn, vải, vú sữa…Sau  khi hoa đã đậu được thành quả  trên cây sầu riêng, cây xoài hoặc nhiều cây khác không phải đều được tồn tại cho đến khi chín mà rất nhiều quả trong đó sẽ bị rụng để nhường chỗ cho các quả khác tồn tại và phát triển. Có nhiều nguyên nhân gây ra rụng quả và phần lớn diễn ra trong thời kỳ quả còn non.

– hiện tượng rụng quả non do cây không đủ thức ăn để  nuôi quả lớn lên, cây tự đều chỉnh bằng cách cho một số quả rụng đi.

– Thừa, thiếu nước cũng dẫn đến cây bị thiếu thức ăn hoặc hình thành một độc tố ở cuống gây rụng quả.

– Do cây bị giá rét, bị sâu bệnh xâm nhập, do thiếu nguyên tố vi lượng, có thể do gió bão.

Như vậy quả non rụng có thể do nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân do chủ quan, một số khách quan do thời tiết, sâu bệnh gây ra. Thiếu nước, úng nước, thiếu dinh dưỡng là những nguyên nhân thường gặp trong chu trình sống của cây trồng. Khi thấy có hiện tượng bị rụng trái, nếu ta biết cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và đủ nước thì các quả trên cây có thể lớn lên, tăng trọng tối đa để bù lại sự thiếu hụt số quả đã mất. Ta gọi đó là quy luật bù trừ của cây.

Trong thực tế, người trồng thấy cây đậu quả quá nhiều cũng có thể hái bỏ một số quả non để cho số quả còn lại phát triển thuận lợi.

 Nhiều cây ăn quả có hiện tượng ra hoa đậu quả cách niên, tức là năm trước nhiều quả thì năm sau ít quả. Hiện tượng này là do năm trước cây phải nuôi  nhiều quả nên thiếu dinh dưỡng, năm sau cần phải nghỉ để tích lũy dinh dưỡng.

Đời sống cây trồng – TS. Nguyễn Đăng Nghĩa

Xem thêm

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 4)

Trong phần 4 của kinh nghiệm cách trồng sầu riêng xin chia sẻ đến đọc giả chủ đề :ảnh hưởng của lá đến sự ra hoa đậu trái, năng xuất và sức khỏe trên sầu riêng. Có 1 đúc kết rất hay từ những người đi trước : Giữ được lá tất thắng, để mất lá tất bại

Cách trị sâu bệnh hại cây sầu riêng (Phần 3)

Sâu bệnh hại cây sầu riêng là phần đau đầu nhất của nhà nông khi trồng loại cây ăn trái này. Vì vậy tiếp tục trong loại bài chia sẻ "kinh nghiệm cách trồng sầu riêng " không thể thiếu phần chia sẻ kinh nghiệm trong việc trị và phòng ngừa sâu bệnh hại cây sầu riêng.