Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phương pháp cứu cây ăn trái bị đổ do bão

Phương pháp cứu cây ăn trái bị đổ do bão

Mùa mưa bão, cây cối nói chung và cây ăn trái nói riêng bị ngã đổ là điều không tránh khỏi. Đối với những cây ăn trái lâu năm, việc ngã đổ cây gây thiệt hại rất lớn cho người nông dân, sau đây là một vài phương pháp cần thực hiện ngay khi cây ăn trái bị ngã đổ.

Vườn măng cụt
Vườn măng cụt

1. Ngay sau bão

– Kịp thời đậy kín gốc cây ăn trái  bị đổ bằng cách đắp đất hoặc vật liệu có thể có như rơm rạ, lá cây… để rễ cây không bị nắng, gió làm khô rễ. Cây cứu sống được hay không phụ thuộc vào tỷ lệ rễ cây bị khô nhiều hay ít.

– Cắt bỏ lá, cắt ngọn, cành. Cắt nhiều hay ít, cao hay thấp tuỳ thuộc vào đường kính, chiều cao cây và nhân lực, phương tiện dựng cây đứng lại.

– Trên các vết cắt dùng mỡ xe hoặc đất sét, vôi tôi… chít kín các lỗ mạch gỗ để không cho nước thoát ra từ vết cắt.

– Dùng bẹ chuối hoặc lá cây, bao tải…. bó buộc quanh thân để hạn chế nước thoát từ vỏ. Không dùng bạt Nilông, chất làm nóng vỏ cây.

2. Sau khi đã bình ổn bão

– Gỡ phần gốc che phủ, dùng cưa cắt bớt rễ to, trên vết cắt cũng bôi mỡ xe ở phần gỗ, phần vỏ bôi thuốc kích thích ra rễ hiện đang bán rất nhiều trên thị trường có kèm theo hướng dẫn sử dụng.

– Nhờ người và các phương tiện hỗ trợ có thể có để dựng cây đứng lên, chống giữ cây đứng ổn định, tưới nước vừa đủ ẩm, sau một thời gian cây sẽ ra cành, lá mới.

– Khi cây ra lá bà con dùng phân bón lá phun vào lá theo hướng dẫn sử dụng có ghi ở bao bì phân bón.

Trên đây là một giải pháp cứu cây đổ do bão và cũng có thể áp dụng khi bà con bứng cây có kích thước lớn đưa đi nơi khác trồng.

Nguồn : Bentre.gov.vn

Xem thêm

Lưu ý khi xử lý nghịch vụ một số loại cây ăn trái

Xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây ăn trái đang được Cục trồng trọt …

Thuốc trừ sâu: độc hại hơn so với suy nghĩ trước đây?

Những thay đổi trong tính cách của nhện nhảy cho thấy ảnh hưởng của sự …