Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phòng trị bệnh nổ trái ớt

Phòng trị bệnh nổ trái ớt

Bệnh nổ trái ớt mà bà con ở Nam bộ thường gọi chính là bệnh Thán thư. Bệnh này do nấm Collettotrichum spp. gây ra, đây là một bệnh khá phổ biến ở các vùng trồng ớt, nếu gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ gây thối trái ớt hàng loạt.

Bệnh nổ trái ớt thường xuất hiện và gây hại từ khi trái ớt bước vào giai đoạn già trở đi. Khi mới xuất hiện bệnh chỉ là những vết nhỏ, sau đó cứ loang rộng dần ra xung quanh cho đến khi trái chín, gặp điều kiện ẩm độ không khí cao thì tốc độ phát triển và lây lan của bệnh rất nhanh. Vết bệnh có thể loang rộng bao phủ toàn bộ vỏ trái, vết bệnh trở nên khô rồi chuyển sang màu xám hay xám nâu, làm cho trái ớt teo tóp lại, chỗ bị bệnh sẽ không thể sử dụng được.

Tuy bệnh nổ trái ớt thường gây hại chủ yếu trong mùa mưa và khi trái đã già chín trở đi. Nhưng nếu ở nơi thường hay bị loại bệnh này gây hại nặng thì bệnh có thể xuất hiện và gây hại nặng ngay cả trong mùa khô nếu gặp điều kiện ẩm độ cao.

  • Cách phòng trừ:

    Những quả ớt này nếu không được phòng trừ sẽ có nguy cơ bị bệnh nổ trái ớt
    Những quả ớt này nếu không được phòng trừ sẽ có nguy cơ bị bệnh nổ trái ớt

–          Không lấy trái ở những lô ớt đã bị bệnh để làm giống cho năm sau.

–          Không nên trồng hoặc đặt những giỏ ớt trên nền  đất thường xuyên trồng ớt, cà chua, cà pháo, bầu bí thuốc lá … trong nhiều năm.

–          Với những cây ớt kiểng thường thấp cây và tán lá nhiều rậm rạp, vì thế nên trồng thưa hoặc đặt các giỏ ớt cách xa nhau, tạo ra sự thông thoáng để nước mau bốc hơi, không gây ra ẩm độ cao trong tán cây, từ đó hạn chế bớt điều kiện thuận lợi cho bệnh nổ trái ớt phát sinh, phát triển.

–          Không nên lạm dụng tưới quá nhiều nước và tưới nhiều lần trong ngày, nhất là vào chiều tối, dễ gây ẩm độ không khí cao vào ban đêm, tạo thuận lợi cho bệnh phát sinh gây hại.

–          Thường xuyên kiểm tra và thu gom những trái đã bị bệnh đem tiêu hủy để tránh lây lan.

–          Khi chớm có bệnh mà thời tiết lại thuận lợi cho bệnh ( ẩm độ không khí cao) cần dùng luân phiên một trong những loại thuốc sau: Score 250EC (ND), Ridomil MZ 72WP, Copper-B 75 WP… định kỳ 7-10 ngày xịt một lần.

Phòng trừ dịch hại cây trồng

Xem thêm

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 1)

Như lời của một lão nông ở Xuân Bảo: cách trồng sầu riêng khó lắm, phải chăm như chăm con thơ, Canh từng cơi đọt, lo từng đợt sương muối.....Sầu riêng đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian vừa qua.

Hướng dẫn cách trồng cây ớt sừng

Giống ớt sừng thường có 2 loại trái: ớt trắng và ớt xanh (trái già …

1 bình luận

  1. hay,cái này ở nhà trồng hay bị…………a nhân đẹp trai nhận hàng để nghiên cứu nek