Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phân hữu cơ vi sinh sản xuất từ mụn dừa

Phân hữu cơ vi sinh sản xuất từ mụn dừa

Với mục đích đánh giá hiệu quả của phân hữu cơ đối với năng suất, chất lượng của một số loại cây rau màu khi trồng trên vùng đất giồng cát nghèo dinh dưỡng và đánh giá sự thay đổi một số đặc tính lý hóa, sinh học của đất giồng cát sau ba vụ canh tác, từ tháng 6-2012 đến tháng 11-2013, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Bến Tre đã phối hợp với Hội Nông dân xã Tân Thủy (Ba Tri) tổ chức khảo nghiệm sử dụng phân hữu cơ vi sinh sản xuất từ mụn dừa (HCVS) trên 2 loại rau màu là cây xà lách và dưa leo. Đây là loại phân hữu cơ có các tác dụng như: cung cấp cân đối và đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây phát triển tốt; bổ sung một số chủng vi sinh vật hữu ích cho đất; kích thích ra rễ, bộ rễ phát triển mạnh giúp cây hấp thu tốt nguồn dinh dưỡng, tăng cường chống chịu khô hạn, tăng sức đề kháng với các loại sâu bệnh; cải tạo đất tơi xốp, tăng khả năng giữ ẩm của đất khi được bón.

Mụn dừa - Ảnh minh họa
Mụn dừa – Ảnh minh họa

Với liều lượng sử dụng phân HCVS bón bổ sung cho cây xà lách và cây dưa leo 200kg/1.000m2 đất trồng, kết quả năng suất cây dưa leo tăng hơn 20% và xà lách tăng hơn 25% so với đối chứng là cách sử dụng phân bón của hộ nông dân thường dùng. Lợi nhuận bước đầu tăng thêm gần 10% so với đối chứng. Thực tế cho thấy khi sử dụng phân HCVS thì các chỉ tiêu sinh trưởng cây xà lách như thời gian sinh trưởng, chiều cao cây, chiều dài và chiều rộng của lá, số lá trên cây, trọng lượng cây; chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm như khả năng tươi lâu của lá, màu sắc lá gần như tương đương so với đối chứng. Các chỉ tiêu sinh trưởng cây dưa leo như tổng thời gian sinh trưởng, thời gian xuất hiện lá thật, chiều cao cây, số lá trên cây; chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm như đường kính quả, chiều dài quả gần như tương đương.

Ông Trần Văn Hạ là nông dân tham gia trồng khảo nghiệm nhận xét: sử dụng nhiều phân hóa học làm đất bạc màu, áp lực sâu bệnh ngày càng gia tăng. Trong khi đó, sử dụng phân HCVS từ mụn dừa cho hiệu quả tốt, có thể nói tương đương phân hoá học, năng suất cây trồng cao; đến thời điểm thu hoạch, lá cây vẫn còn xanh, chứng tỏ đất vẫn còn chất dinh dưỡng nuôi cây và lá. Theo ông, hiệu quả của phân HCVS sẽ không chỉ dừng lại ở những mùa vụ đầu mà hiệu quả về kinh tế và nông học sẽ còn tiếp tục biểu hiện rõ trong những mùa vụ sau.

Những kết quả trên hoàn toàn phù hợp với những nghiên cứu trước đây về hiệu quả của phân hữu cơ vi  sinh  trên một số đối tượng cây trồng. Các nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng của phân hữu cơ trong việc tăng năng suất cây trồng và cải tạo các tính chất hóa lý của đất.

 

Theo Báo Đồng Khởi

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

1 bình luận

  1. Quan Nguyễn

    Dear,
    Tôi cần một lượng mụn dừa dùng cho việc trồng dâu..