Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phân bón cho Cattleya – Phần 1

Phân bón cho Cattleya – Phần 1

Phân bón dành riêng cho Lan có rất nhiều loại, mẫu mã, vì thế khi chọn phân bón ta nên chọn loại phân bón của những nơi có uy tín, hoặc  tham khảo cách sử dụng của các nghệ nhân để chọn loại phân phù hợp. Ta nên mua các loại phân của cùng một nơi sản xuất để có đủ vi lượng cần thiết cho cây.

1. Phân bón có đạm cao (N cao)

Mùa nắng : phân bón vô cơ 30 – 10 -10, 29 – 9-9, phân bón hữu cơ 5 -1- 1 ( phân cá). Mùa mưa : phân bónvô cơ 10 -20- 30, phân bón hữu cơ 5 – 2- 2 ( phân cá)

2. Phân bón có tỉ lệ đều :

Phân bón 20 – 20 – 20, 21 – 21 – 21, 18 -18 – 18.

Ngoài ra còn có phân viên 14 – 12 – 14 (hạt xám của Đài Loan), 14 -14 – 14 (hạt vàng của Thái Lan), 17 – 17 – 17 ( hạt vàng của Mỹ).

3. Phân có P cao :

Phân bón 15 – 30 – 15, 14 – 28 – 14, 19 – 31- 17, 10 – 30 – 20.

4. Phân bón dùng để kích hoa :

phân bón cho cattleya đủ lượng cây sẽ cho màu sắc đẹp
phân bón cho cattleya đủ lượng cây sẽ cho màu sắc đẹp

Phân bón 6 – 30 – 30, 6 – 25 – 25, 0 – 50 – 10…

Phân viên trắng 9 – 45 -15.

Ngoài các loại phân bón trên chúng ta còn dùng các loại phân dùng để tăng khả năng quang hợp, hấp thụ phân nhiều, giúp cây mập mạnh, tăng khả năng kháng bệnh, giúp mau ra chồi ra rễ mới.

– B1 thuần túy, có thể là viên hay nước, dùng trong thú y hoặc cho người. Tưới thường xuyên với phân.

B1 – Liquinox Star : Tưới riêng hay cùng với phân, 1 tháng / 1lần.

Hai loại B1 này giúp cây dẫn phân, hấp thụ nhanh, nhiều, ra mầm mập mạp hay rễ mới.

– Super thrive : dùng để ngâm khi cắt chiết. 1 giọt/ 1lít nước, giúp cây mau ra rễ, ra chồi mới, tang khả năng chịu đựng của hoa hoặc dùng để tưới cây 2 tháng /1 lần với liều lượng 1 giọt/ 4 lít nước.

Tảo biển (Seaweed) : dùng để bồi bổ cho cây mướt , mập. Có 2 dạng bột và nước.Ở thị trường, loại bột thường đóng gói có them phân bón, sử dụng phải lưu ý vì không điều khiển được khả năng ra hoa của cây. Loại bột nhập từ Nhật rất tốt hoặc dạng nước đóng gói, hay chai 1 lít nhập từ Mỹ.

Agrib 100, Vita 100, Sin 100: loại này giúp cây tăng khả năng quang hợp lên rất nhiều, hấp thu phân nhiều, tang khả năng kháng bệnh nhờ có chứa Gama 3. Tỷ lệ sử dụng 2cc/1li1t nước mỗi thứ (A 2cc + V 2cc + S 2cc) dùng 6 tháng 1 lần, trong 2 lần đầu tiên, sau đó có thể dùng 3 tháng 1 lần khi cây đã quen với hợp chất đó.

–  Clorua calci : dùng để giải độc cho cây, khi cây bị nhiễm phân thuôc quá nhiều , hoặc thiếu calci làm cây bị cháy ở đầu lá. Có 2 dạng viên và bột. Dạng viên sử dụng : 1 viên/4 lít nước. Dạng bột dùng 1/6 – 1/8 muỗng café hòa trong 1 lít nước. Khi sử dụng chỉ tưới nước không dùng bất cứ loại phân nào trong 1 tháng.

Root Stone, Take Root: dùng để  bôi lên vết cắt của cây, giúp cây mau mọc rễ và ra chồi mới. Khi bôi, dùng bông que quyẹt lên vết cắt hoặc dùng cọ nhỏ, tránh dùng tay, tránh để gần mắt ( thuốc chiết xuất trong hợp chất phóng xạ, không tốt khi tiếp xúc với tay trần). Khi bôi xong để ít phút rồi dùng sơn móng tay hay keo bôi phủ lên để khi tưới nước không trôi đi.

Physan 20. Nacosan : dùng để sát trùng dụng cụ, chậu trồng, chất trồng, khử trùng cây, virus, rêu nhớt…thường có chỉ dẫn trong bản hướng dẫn kèm theo. Có thể khử môi trường chung quanh nếu quá ẩm dễ tạo ra mốc, rêu.

Ngoài ra có thể dùng thêm các loại phân bón hữu cơ viên của Việt Nam hợp tác với các nước như Dynamic, Crowmic, phân cám Đài Loan, phân cá Đài Loan…

Nguyễn Quốc Dũng

Xem thêm

Cách trồng lan trong nhà kính

Ngày nay nhiều nhà xây thêm một nhà kính ở bên cạnh, đó là nơi …

Các cây lan như Cymshulium có thể phái triển tươi tốt khi đặt chúng bên cạnh những loại cây trồng trong nhà khác nltưcâv trạng nguyên, cây họ cà, cây khô (họ (đỗ guyên) và giống cam quýt.

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên cách trồng lan trong nhà

1.LAN TRỒNG TRONG NHÀ VỚI NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH Nhiều loài lan sẽ phát triển …