Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Người Nga trồng rau trong nhà kính như thế nào?

Người Nga trồng rau trong nhà kính như thế nào?

Để có thể cung cấp rau nội địa, ở Kuban, nhiều chủ trại đã tiến hành trồng các loại rau cần thiết về mùa đông và mùa xuân trong nhà kính.

Về mùa đông, nhiều địa phương nước Nga buộc phải mua rau quả của nước ngoài, như cà chua và dưa chuột Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ba Lan… Để có thể cung cấp rau nội địa, ở Kuban, nhiều chủ trại đã tiến hành trồng các loại rau cần thiết về mùa đông và mùa xuân trong nhà kính.

Chẳng hạn, hiện nay ở vùng Krasnodar, các xí nghiệp lớn, các trang trại cũng như hộ gia đình đều trồng rau trong nhà kính. Nhà nước tài trợ khoảng 300 rúp/m2 cho tất cả mọi người, không phân biệt nhà kính công nghiệp, hiện đại hay thô sơ. Điều chủ yếu là làm sao có thật nhiều rau tỉnh Kuban xuất hiện trên mâm cơm mùa đông của các gia đình.

Thu hoạch rau trồng trong nhà kính.
Thu hoạch rau trồng trong nhà kính.

Kết quả là, theo số liệu của Sở Nông nghiệp Kuban, chỉ trong 2 năm gần đây, trong vùng đã có hơn 30ha nhà kính mùa đông hiện đại được đưa vào sử dụng. Theo kết quả năm 2012, tổng diện tích nhà kính trong các cơ sở sản xuất nông nghiệp và các chủ trang trại chiếm 142,3ha. Đến cuối năm 2013, có thêm 18ha nữa. Trong 3 năm gần đây, hơn 3.000 hộ gia đình nhận được tài trợ của Nhà nước để làm nhà kính trồng rau. Hiện nay, tổng diện tích nhà kính của họ lên tới 314 ha.

Kinh nghiệm làm nhà kính

Ông Mikhail Orlov, doanh nhân ở làng Starovelichkov đã làm trên khu đất của mình một nhà kính bằng tấm lợp lấy sáng polycarbonate diện tích 1.400m2. Năm đầu tiên là một năm thành công đối với ông, và hiện nay, ông dự định thiết lập một hệ thống lò sưởi cho nhà kính của mình bằng tiền nhà nước tài trợ, xây thêm các buồng phụ. “Tôi tự làm lấy nhà kính chủ yếu bằng vật liệu nhựa tổng hợp của Israel. Nhà lợp bằng nylon bất lợi ở chỗ sau 2-3 năm lại phải thay mái. Trong điều kiện đó, làm nhà kính bằng vật liệu nhựa tổng hợp có lợi hơn” – ông Mikhail Orlov giải thích.

Ông Mikhail Orlov nói tiếp: “Tôi làm nhà kính tốn đâu khoảng 1,5 triệu rúp, nhưng chỉ nhận được 420.000 rúp tài trợ của Nhà nước. Số tiền này tôi dùng mua nồi hơi và thiết bị đối lưu nhiệt để sưởi ấm nhà kính trong những ngày băng giá. Kết quả là bây giờ có thể trồng rau quanh năm”.

Người động viên và người thầy đầu tiên dạy Mikhail trồng rau là mẹ anh. Một lần, bà nhờ anh làm cho bà một nhà kính nhỏ để trồng rau. Mikhail đắn đo mãi, cuối cùng vì có diện tích nên anh đã làm một nhà kính lớn, anh thuê đổ 60 xe tải đất mùn, khoan một cái giếng lấy nước; lắp đặt hệ thống tưới tiêu. Sau đó thử trồng dưa chuột và đã thành công. Vấn đề tiêu thụ, theo Mikhail, không gặp khó khăn vì anh có thể bán rau ở chợ làng Kalininsk thông qua một cửa hàng mua bán.

“Hiện nay cái chính là lắp đặt lò sưởi và sẽ không còn bị phụ thuộc vào sự thất thường của thời tiết nữa. Từ việc trồng rau trên đất, tôi muốn chuyển sang trồng trọt phi thổ nhưỡng để sử dụng tốt hơn diện tích đang có. Thêm nữa, về mùa đông, lúc băng giá, cần phải sưởi ấm đất và thay đất cứ 2 năm một lần hoặc cày sâu”- Mikhail chia sẻ.

Trồng rau nhà kính không phải là loại hình kinh doanh duy nhất của Mikhail Orlov; ông còn thuê 203ha ao để nuôi cá. “Trước đây, vùng ao này thuộc về nông trang, hồi nhỏ tôi thường chạy ra đây câu cá. Sau này nó bị bỏ hoang, cá không còn nữa. Vì vậy, khi tôi thuê và thả cá ở đây, bà con rất phấn khởi. Quả thật, thời gian gần đây, do thiếu nước, ao bị khô cạn, và nuôi cá ở đây rất khó khăn” – Mikhail Orlov giải thích.

Dâu tây Ý

Ông Roman Lapaev cũng có một nhà kính làm bằng tấm lợp polycarbonate với diện tích tương đương. Ở đây ông trồng dâu tây. Cây giống được ông mang về từ nước Ý.

Trồng rau nhà kính tại một trang trại ở Kuban.
Trồng rau nhà kính tại một trang trại ở Kuban.

Năm 1998, Roman cùng vợ ra nước ngoài tìm việc. Ông đã làm việc ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp: Trồng nho, lắp đặt ống dẫn gaz và ống nước, lái xe. 5 năm gần đây, ông làm việc tại một xí nghiệp cung ứng rau quả và cây giống lớn ở Ý. Từ đó Roman mang 3 loại cây giống dâu tây về nước. “Con trai tôi sinh ra ở bên ấy, học một năm ở trường phổ thông Ý. Chúng tôi sống ở thành phố Turin, nơi đã diễn ra Thế vận hội Olympic 2006. Tôi đã đi khắp nước Ý – Roman nói. Cuộc sống bên ấy tạm ổn, nhưng dù sao vẫn nhớ nhà. Năm nào cũng tâm niệm sẽ trở về. Và cuối cùng tôi đã về nước Nga.

Roman không bắt tay ngay vào nghề nông. Đầu tiên ông làm nghề lái xe. Sau đó ông thử trồng dâu tây Ý trong vườn nhà mình. “Đây chính là thửa ruộng thí nghiệm đầu tiên của tôi – ông chỉ vào một vạt rau trong nhà kính của mình – Ngôi nhà cũ của tôi nằm ở đây, tôi đã dời đi để làm nhà kính, đã đổ 100 xe đất vào đây. Tôi tự làm lấy nhà kính, chỉ thuê thợ lợp mái polycarbonate. Tôi cũng tự trồng cây ươm trên than bùn mua ở làng Novotitarovsk. Năm ngoái, tôi đã trồng được 80.000 cây giống để bán”.

Trồng dâu tây quanh năm

Người mách bảo kỹ thuật trồng dâu tây là đại diện một công ty Tây Ban Nha đến làm việc tại nước Nga. Trước khi làm nhà kính, Roman thuê 2 hécta đất và vụ đầu tiên anh tự trồng lấy. Mỗi hécta thu hoạch được gần 25 tấn. Hiện nay ông đang thử trồng dâu tây bằng kỹ thuật phi thổ nhưỡng. Số tiền trợ cấp của Nhà nước, Roman Lapaev chi cho việc lắp đặt lò sưởi trong nhà kính, mua nồi hơi và quạt thông gió.

“Sau khi nắm vững nghề trồng dâu tây trong nhà kính, tôi sẽ mở rộng sản xuất. Tôi sẽ tìm một công ty giao hàng xây cho tôi một nhà kính “hoàn chỉnh” – Roman Lapaev nói. Điều chủ yếu là tôi nhìn thấy dâu tây của tôi được ưa chuộng và mang lại lợi nhuận. Nghĩa là tôi đã lựa chọn đúng”.

Mikhail Orlov và Roman Lapaev rút ra kết luận trên bằng những con đường khác nhau. Một người trên vai là kinh nghiệm kinh doanh và sự ủng hộ của người thân, người kia có hơn 13 năm làm việc ở nước ngoài. Họ đều xây nhà kính trồng rau và đã có những thành công. Tin rằng họ biết đi những bước tiếp theo. Rồi những người khác cũng theo chân họ, nghĩa là trên mâm cơm mùa đông của họ sẽ có rau quả vùng Kuban.

Trần Hậu theo báo Nga -Trang Trại Việt0-danviet.vn

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …