Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Nấm Trichoderma giải pháp trừ nguồn bệnh sau ngập úng

Nấm Trichoderma giải pháp trừ nguồn bệnh sau ngập úng

 Dùng nấm đối kháng Trichoderma có trong thành phần thuốc trừ bệnh để diệt trừ nguồn bệnh hại cây trồng; đặc biệt là rau xanh sau khi nước rút cho vùng ngập úng, là điều cần thiết và có hiệu quả cao. 

Nấm đối kháng Trichoderma là thành phần vi nấm có trong thuốc trừ bệnh sinh học BIOBUS 1,00WP hoặc chế phẩm phân bón vi sinh HPC-CAPLUS. Nấm này, ngoài tác dụng tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại còn kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển; đặc biệt càng nhân lên nhanh khi độ ẩm đất đạt 80% độ ẩm đồng ruộng, cây trồng thường xuyên được xới sáo phá váng và bón phân theo đúng quy trình.

Vệ sinh đồng ruộng kịp thời sau khi nước rút, hết ngập úng; làm tốt công tác thủy lợi nội đồng nhằm đảm bảo và duy trì độ ẩm đất thích hợp. Giữ nguyên lượng phân lót và phân thúc theo quy định của từng loại cây trồng.

BiobusVới thuốc trừ bệnh sinh học BIOBUS 1,00WP, pha một gói loại 20 gr với 16 – 20 lít nước phun ướt đẫm đều cho tất cả các bộ phận của cây trồng hoặc dùng cần bơm dúi, dúi thẳng vào trong đất của từng hốc, mỗi hốc khoảng 100 – 150 ml dung dịch. Dung dịch này còn được xử lý bộ rễ cây con giống trước khi trồng từ 15 – 20 phút.

Với chế phẩm phân vi sinh HPC-CAPLUS thì dùng 1,5 – 2 kg trộn đều với 2,5 – 3 tạ phân chuồng đã ủ mục để bón lót hoặc tưới định kỳ ở lượng từ 1,5 – 2 kg hòa tan trong 200 – 300 lít nước để tưới gốc cho 1 sào/lần. Do chế phẩm ở dạng viên cứng chậm tan nên cần ẩm hóa trước khi trộn lẫn phân chuồng hoặc hòa loãng tưới (đổ ra chậu hoặc xô tưới và vẩy khoảng 1,5 lít nước/kg chế phẩm, trong khoảng 1 – 2 tiếng).

Nếu áp dụng cả 2 loại sản phẩm nêu trên: Chỉ dùng thuốc trừ bệnh sinh học BIOBUS 1,00WP để hòa phun các bộ phận trên mặt đất của cây trồng, còn chế phẩm phân bón vi sinh HPC được hòa tan để tưới gốc.

Tiến hành hòa tưới hoặc phụt gốc, phun trên cây khi trời mát không mưa, mỗi lần cách nhau 3 – 4 ngày và áp dụng 2 – 3 lần liên tục.

Nguồn Báo Nông nghiệp Việt Nam

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …