Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Kỹ thuật bứng và trồng cây lớn trong sân vườn

Kỹ thuật bứng và trồng cây lớn trong sân vườn

Trong thiết kế sân vườn, cây lớn là cây độc lập, thường được xem là điểm nhấn, trục hay xương sống trong sân vườn, có vai trò hỗ trợ công trình kiến trúc như xử lý không gian, tạo nhịp điệu, khối trong không gian, không được như vậy thì không gian không sinh động. Cây lớn thường được chọn à những cây có hình dáng và cấu trúc đẹp, hài hòa với kiến trúc.

IMG_9463 sVới vai trò quan trọng trong sân vườn, cây lớn thường được mọi người quan tâm, lựa chọn ho phù hợp với kiến trúc và sở thích của mình. Tuy nhiên, khi trồng những cây lớn lại không như ý muốn của chủ nhân, rất nhiều trường hợp câỵ bị suy yếu rồi chết dần. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ vài lưu ý khi bứng và trồng cây lớn để tránh gặp nhiều rủi ro không mong muốn. Chúng tôi tạm chia 2 giai đoạn từ bứng cây đến khi ra công trình sân vườn.
1. Giai đoạn 1 : Bứng cây

1. 1 Thời điểm bứng cây
Cần quan sát sinh trưởng cây mà quyết định bứng. Chọn cây ở giai đoạn nghỉ hay lá đã già, và tuyệt đối không nên bứng cây đang sung mãn, sinh trưởng mạnh, nhất là những cây đang ra nhiều lá lụa.
1.2 cắt tỉa
Hạn chế phần lớn cành lá (tuy nhiên vẫn chừa lá thở, nhất là những cây lá kim như Phi lao…) giúp cây tránh tiêu hao nhiều năng lượng và tạo cân bằng sinh khối cho cây, bên cạnh đó kết hợp với tạo dáng cây ban đầu.
1.3 Bứng cây
Tiến hành bứng ngay sau khi cắt tỉa, bầu đất nên gấp 2-3 đường kính gốc. Sau khi vận chuyển về, kiểm tra và gỡ đất đã bị vỡ từ bầu đất trong quá trình vận chuyển. Kiểm tra đầu rễ và cắt trở lại, ở những vết cắt lớn cần bôi thuốc, ngoài ra vết cắt cần phải ngọt, tránh dập rễ vì như thế sẽ tránh cho rễ dễ bi bịnh do vi sinh vật tấn công.

IMG_9464 s1. 4 Chăm sóc tại vườn ươm
Trùm rơm hay bất kỳ vật dụng nào có thể để tránh gió và giữ ẩm cho thân. Cần thiết kế bồn để chăm sóc cây, dùng chất trồng là những giá thể thô như tro và cát hạt to hay các giá thể thô khác nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho rễ cây phát triển. Xin lưu ý, không trộn phân hữu cơ hay vô cơ vào giá thể để trồng, cũng không nên tưới thuốc kích thích ra rễ vì ở thời điểm này cây phát triển dựa vào nội sinh trong cây là chủ yếu.
Trong quá trình chăm sóc tưới nước chỉ vừa đủ. Khi cây ra 3-4 cặp lá thì phun nhẹ phân (ở giai đoạn này, cây cần được bón đạm) với nồng độ 1 g/1 lít nước, cao hơn có thể dẫn đến cháy lá. Đến đợt lá thứ 2 thì có thể dùng thuốc thích với nồng độ 10ppm NAA, vì giai đoạn này rễ đã hình thành, chất điều hòa sinh trưởng NAA có vai trò kích thích cây ra rễ.
Khoảng 3 tháng sau, bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục.

2. Giai đoạn 2 Đem cây ra công trình, sân vườn
Tương tự như trên, khi trồng cây ra công trình không nên bứng cây từ vườn ươm khi cây đang phát triển, ra nhiều lá non. Trường hợp cây đã có một số ít lá non cần bấm bỏ tối thiểu hai tuần trước khi trồng.
2. 1 Chọn hố trồng
Chọn hố trồng tùy vào mực nước ngầm mà chọn độ sâu thích hợp, đối với mực nước ngầm cao thì không đào hố, chỉ đắp mô. Chất trồng cũng giống như mới vừa bứng cây (ở giai đoạn 1),chất trồng cần khô, thoáng (lưu ý không trộn phân ở giai đoạn này).
Chất trồng đầu tiên là đá mi hay xà bần, kế đến là tro cát sau cùng là đất. Đặt bầu cây vào hố, đổi với bầu cây sâu quá thì ½ chiều cao bầu nằm dưới hố, ½ chiều cao bầu cây nằm ở trên (đối với trường hợp này cần đắp mô, phủ thêm chất trồng như tro, cát).
2.1 Tưới nước, chăm sóc
Sau khi trồng cây vào hố, cần tưới xung quanh cây, cũng tránh không tưới cho cây quá ướt. Sau 3 giờ, gạt 5-6 cm đất mặt kiểm tra, bốc lên bóp mạnh, ướt tay thì có thể kết luận là thừa nước, không ướt tay và vừa, còn chất trồng vỡ vụn là quá khô.
Không nên tưới vào lúc chiều vì tưới vào thời điểm này chất trồng giữ ẩm lâu, nhiệt độ hạ thấp, điều này có thể cản ngăn sự phát triển của rễ (đối với khí hậu nước ta, rễ cây thường phát triển tốt ở nhiệt độ 25°c trở lên) hay cây dễ bị nấm bệnh tấn công.
Sau khi cây ra lá, bung đọt non, tiến hành bón phân vô cơ, chủ yếu là đạm (1g/1 lít nước), sau 1 tháng cây bung đọt non có thể tăng nồng độ lên 2g/1 lít. Đến khi cây thành thục cần bón lân, sau đó là kali (2 – 4g/1 lít nước), kết hợp bón phân hữu cơ sẽ giúp cây phát triển tốt. Trong quá trình chăm sóc, cần lưu ý sâu bịnh tấn công cây mà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý.

Nguồn :   Tác giả Mai Vũ Duy – Tapchihoacanh

Xem thêm

Kỹ thuật trồng rau sạch theo mô hình mới năm 2018

Khi nguồn tài nguyên đất càng ngày càng cạn kiệt, nguồn thức ăn sạch và …

Kỹ thuật thu hái và phân loại đóng gói hoa hồng

I. Kỹ thuật thu hái hoa hồng Kỹ thuật thu hái không những ảnh hưởng …