Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Kinh nghiệm trồng bưởi da xanh hiệu quả cao

Kinh nghiệm trồng bưởi da xanh hiệu quả cao

Bưởi da xanh luôn được đánh giá là loại cây trồng chất lượng, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay trong khi nhiều loại cây ăn trái khác rơi vào thảm cảnh trúng mùa mất giá thì những nông dân trồng bưởi da xanh khỏi phải lo lắng với điệp khúc này. Bưởi da xanh luôn ổn định đầu ra và giá bán của nó thường cao gấp 2-3 lần so các loại cây ăn trái khác.

buoi-da-xanhTheo kinh nghiệm của Chị Trần Thị Thanh Tuyền ấp Sơn Phụng xã Sơn Định, gia đình có 01 công đất vườn trồng chuyên canh bưởi da xanh, mỗi tháng thu hoạch một lần từ 200-300 kg, một năm vườn bưởi cho năng suất hơn 2 tấn trái, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 40 triệu đồng. Chị Tuyền cho biết: Sơn Định vốn là vùng đất trù phú với nhiều loại cây ăn trái chủ lực. Cách nay khoảng 10 năm gia đình chị thuộc diện khó khăn, nhà có một công đất vườn trồng chuyên canh cây chôm chôm sa va, những năm trước đó chôm chôm cho năng suất cao nhưng giá bán không ổn định, mỗi năm thu nhập khoảng 10 triệu đồng không đủ trang trãi cuộc sống gia đình. Thấy nhiều hộ dân trong xã phát triển mô hình trồng bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao nên gia đình mạnh dạng chuyển đổi từ cây chôm chôm sang trồng bưởi. Từ đó đến nay cũng được 10 năm, cây bưởi phát triển tốt và cho trái ổn định.

Bưởi da xanh vốn là loại cây ăn trái dễ trồng, kỹ thuật chăm sóc cũng khá đơn giản. Tuy nhiên cây dễ bị sâu bệnh tấn công đặc biệt là ở quả bưởi, một số bệnh thường gặp và phổ biến nhất hiện nay là sâu đục trái bưởi. Khi bị sâu bệnh tấn công vườn bưởi không chỉ giảm về năng suất chất lượng mà hiệu quả kinh tế thất thoát rất nhiều. Riêng đối với vườn bưởi da xanh của gia đình chị Trần Thị Thanh Tuyền hầu như luôn xanh tốt, cây không bị sâu bệnh tấn công mà luôn cho năng suất chất lượng cao. Bình quân mỗi tháng vườn bưởi thu hoạch 1 lần đạt từ 200-300 kg, trong đó tỷ lệ bưởi nhất chiếm từ 70-80%, gía bán dao động từ 50-55 ngàn đồng/kg, giúp cho gia đình chị có nguồn thu nhập khá vượt qua khó khăn.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trồng bưởi da xanh không chỉ đạt về năng suất chất lượng mà giảm thiệt hại do sâu bệnh tấn công, chị Tuyền chia sẽ: “Đối với cây bưởi da xanh vấn đề quan trọng là phân bón và nước tưới, cây rất chuộng nước nên không để cho cây bị khô, mùa nắng cách 2 ngày tôi tưới nước cho cây 1 lần, trong mương tỷ lệ nước khoảng 50% (có nghĩa luôn giữ nước nằm ở khoảng giữa mương). Về phân bón, tôi sử dụng phân chuồng để bón cho cây, một năm 02 lần vào thời điểm bắt đầu mùa mưa khoảng tháng 03 âm lịch và thời điểm cuối năm tháng 11 âm lịch, mỗi cây tôi bón khoảng 6 kg. Sau khi bón phân chuồng xong tôi vét mương vườn lấy bùn bồi và đắp mô cho cây, cách làm này được thực hiện định kỳ 02 năm 01 lần. Ngoài ra, tôi còn sử dụng phân hóa học để bón cho cây, định kỳ 01 tháng 01 lần, trọng lượng 200g/cây, mục đích giúp cây kích thích ra bông, nuôi đọt và nuôi trái,…”.

Ngoài những kinh nghiệm thực tế nói trên, chị Tuyền còn nhận ra rằng, khoảng cách trồng bưởi da xanh cũng rất quan trọng giúp cho cây phát triển tốt và đạt năng suất cao, theo chị trồng bưởi khoảng cách từ 5-8 m/cây là lý tưởng nhất. Kinh nghiệm này đã giúp cho chị Trần Thị Thanh Tuyền thành công trong mô hình trồng bưởi da xanh.

Được biết, toàn xã Sơn Định-huyện Chợ Lách có trên 160 ha diện tích trồng bưởi da xanh, tập trung nhiều tại các ấp: Sơn Phụng, Sơn Châu, Sơn Lân, Tân Phú… Theo kinh nghiệm của những nông dân trồng bưởi ở Sơn Định cho biết so với các loại trái cây khác, bưởi da xanh luôn ổn định, 1 công bưởi cho lợi nhuận khoảng 30-40 triệu đồng, giúp cho đời sống nông dân ngày càng khấm khá. Điển hình trong đó có hộ chú Trần Thiện Chiến, chị Trần Thị Thanh Tuyền, hộ ông Nguyễn Văn Mừng, ấp Sơn Phụng, hộ anh Nguyễn Hữu Giang ấp Sơn Châu, hộ ông Lê Văn Hoa ấp Tân Phú, ….Vì thế bưởi da xanh luôn được xem là cây trồng chủ lực của địa phương, được nông dân quan tâm, chăm bón./.

TRÚC LY-sonongnghiep.bentre.gov.vn

Xem thêm

Cây bưởi da xanh dễ trồng nhưng khó tính

Bưởi Da xanh là loại cây trồng dễ ăn nhưng khó tính, không phải chỗ …

Ứng dụng công nghệ hạt nhân trong trồng bưởi

Theo đánh giá của các nhà khoa học về năng lượng nguyên tử, việc ứng …