Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Khả năng giết đồng loại của dây tơ hồng

Khả năng giết đồng loại của dây tơ hồng

Dây tơ hồng là một loài ký sinh khôn ngoan,chúng không nhanh chóng giết chết cây ký chủ, mà từ từ dùng các rễ giác hút rút dần chất ngọt và các chất dinh khác từ cây ký  chủ nuôi sống mình.

day to hongNhà nghiên cứu James Westwood, hiện là giảng viên khoa sinh lý, bệnh lý thực vật và khoa học cỏ dại ở trường công nghệ Virginia ở Blacksburg, nói với Live Science. “Ngoài đặc tính “hút máu” giống như ma cà rồng, cây tơ hồng không có khả năng vượt trội nào khác”.

Westwood cùng hai đồng nghiệp tiến hành nghiên cứu quá trình ký sinh của cây tơ hồng trên hai loại cây trồng phổ biến là cà chua và cây Arabidopsis thuộc họ cải có hoa.

Sau khi quấn quanh cây ký chủ, tơ hồng sẽ sử dụng các rễ giác hút của nó đâm xuyên qua thân cây và hút hết chất ngọt và các chất dinh dưỡng khác. Trước đó, Westwood cũng phát hiện ra ngoài việc lấy đi những chất dinh dưỡng này, tơ hồng còn hút cả RNA, những tế bào chất thường dùng để chuyển thông tin di truyền trong DNA của cây ký chủ thành hệ thống tế bào chất hoặc các chất protein.

“Chúng tôi phát hiện ra sự dịch chuyển RNA lớn từ hai chiều giữa cây ký chủ và cây ký sinh”, Westwood nói. “Cũng giống như một gã hacker tìm cách truy cập hệ thống thông tin nội bộ của một công ty, tơ hồng có khả năng cản trở những thông điệp về sự phát triển và lớn lên của cây ký chủ”.

Các chuyên gia cho biết kết quả cuộc nghiên cứu giúp họ hiểu hơn về cách giao tiếp giữa các loài thực vật, đồng thời tìm ra biện pháp diệt trừ những loại cây sống ký sinh đang phá hoại mùa màng trên khắp thế giới.

Cây tơ hồng là một loại cây ký sinh còn được biết đến với tên khoa họcCuscuta pentagona. Nó thường sống bám trên nhiều loại cây trồng phổ biến.

Nguồn : vnExpress

Xem thêm

Chữa bệnh từ dây tơ hồng xanh

Tơ hồng xanh có thân to hơn loại vàng, dính sát bẹp vào cây chủ, …

Chữa bệnh từ dây tơ hồng vàng

Theo Đông y, hạt tơ hồng có vị ngọt, cay, tính ôn, vào 2 kinh …