Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Giấc mơ trồng rau của anh Hội

Giấc mơ trồng rau của anh Hội

Bỏ “Tây” về trồng rau- đó là quyết định của anh Hội, người con của Quãng Trị. xa quê lập nghiệp và đã từ bỏ chức quản lý một trang trại rau sạch tại New Zealand, anh trở về Việt Nam mang theo giấc mơ trồng rau sạch thủy canh.

Anh Hội trong vườn rau sạch của mình
Anh Hội trong vườn rau sạch của mình

Năm 2013, sau hơn 10 năm làm việc ở nước ngoài, anh Hội về nước mang theo giấc mơ làm giàu từ rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh. Sau thời gian dài ở nước ngoài, với kinh nghiệm tích luỹ được, anh bắt đầu thực hiện ước muốn của mình. Anh từ tốn nói: “Tôi không chọn Đà Lạt vì ở đó nhiều người trồng rau quá. Sẽ khó ai có thể phân biệt đâu là rau sạch và đâu là rau thường”.

 Đem giấc mơ làm giàu của mình, anh Hội quyết định “gửi gắm” về Bình Phước. Với diện tích ban đầu là 4.000 m2, anh Hội tự tay mình cuốc đất, thử nghiệm mô hình trồng rau thuỷ canh hồi lưu. Đến nay vườn rau của anh được Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cấp giấy chứng nhận SX rau an toàn.
Trồng rau thủy canh hồi lưu
Phương pháp trồng rau thuỷ canh hồi lưu được thiết kế các ống nhựa (đục lỗ) nối thành một hệ thống giàn, chia nhiều tầng, rất linh động có thể thay đổi phù hợp với không gian khác nhau. Ở mỗi tầng, anh Hội đặt hệ thống tôn trên các giá đỡ cao hơn so với mặt đất từ 1 – 1,5m để thay thế luống đất trồng.

Các loại rau ăn lá cao cấp được anh Hội nhập hạt giống từ nước ngoài. Thay cho gieo trồng trên mặt đất, hạt được ươm bằng xơ dừa trộn hợp chất dinh dưỡng trong những vỉ xốp. Những ống nước chứa chất dịch thuỷ canh được dẫn bên dưới tới từng luống rau.

Đây là loại dung dịch đặc biệt, bao gồm các nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo) với thành phần phù hợp với các quy trình hiện nay trên thế giới, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh.

Dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy đến từng cây trong hệ thống trước khi hồi lưu về thùng chứa. Hệ thống đóng mở tự động được nối giữa máy bơm và hệ thống dẫn nước, có tác dụng điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày.

Với hệ thống thủy canh hồi lưu, tuy chi phí ban đầu hơi cao, khoảng 250 triệu đồng đầu tư cho 1.000 m2 nhưng sử dụng được lâu dài. Với hệ thống này người trồng rau không mất nhiều thời gian chăm sóc.
Đầu tiên hạt giống được ươm trong những vỉ xốp khoảng 25 ngày thì đưa ra cấy trên luống. Bộ rễ phát triển dính chặt vào giá đỡ xơ dừa, cứ vậy mà hút dinh dưỡng trực tiếp từ nước đã pha chất dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn quy định.
Phương pháp thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Đồng thời, cây phát triển nhanh hơn so với trồng ngoài đất, thời gian thu hoạch nhanh (giảm 10 – 15 ngày so với trồng bình thường).
Sau 23 ngày cấy luống là có thể thu hoạch rau sạch. Đặc biệt, trồng trong nhà kính, thêm hệ thống lưới phủ bên trên nên không bị các loại côn trùng gây hại.
Anh Hội cho biết, trồng rau thủy canh cho năng suất cao, hầu như không có sâu bệnh. Cây sạch tuyệt đối vì không dính đất cát, khi thu hoạch chỉ việc nhấc cây lên, cắt gốc và đóng bao bì là có thể xuất hàng. Về hiệu quả kinh tế, rau ăn lá canh tác theo phương pháp thủy canh hồi lưu đạt năng suất bình quân khá cao.
Trên diện tích 6.000 m2, trung bình mỗi ngày vườn rau anh Hội cung cấp cho thị trường hơn 4 tạ, thu từ 6 – 7 triệu đồng. Đồng thời, phần rễ và lá cắt bỏ sẽ ủ thành phân hữu cơ bón cho nhiều loại cây trồng.
Làm nông nghiệp hữu cơ là công việc gian nan và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tự nhiên như thời tiết, sâu bệnh, dịch hại… Thời gian đầu kinh doanh, anh hầu như không có lợi nhuận, doanh thu không đủ bù vào chi phí đã bỏ ra. Nhưng tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ, anh vẫn kiên trì gắn bó với ước mơ và lựa chọn của mình.
  Nguồn :nongnghiep.vn

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Nhà sáng lập Liu Chuanjun (bên phải).

Ứng dụng bán rau sạch tại Trung Quốc được định giá tới 7 tỷ USD

Hiện nay một startup khởi nghiệp của Trung Quốc với ứng dụng bán rau sạch …