Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Dưa hấu bị chạy dây

Dưa hấu bị chạy dây

Dưa hấu bị chạy dây là do nấm Fusarium gây hại cho dây dưa hấu. Do nấm xâm nhập vào một đoạn nào đó của dây dưa hấu và tiết ra chất độc làm cho phần ngoài của dây ấy bị héo và chết.

dưa hấu bị chạy dây
trồng dưa hấu bằng màng phủ nông nghiệp

Nấm Fusarium có khắp nơi trong đất. Tuy nhiên phải cótác nhân nào đó tạo ra vết thương cho rễ hoặc cho dây dưa hấu thì nấm này mới xâm nhập vào và làm chết dây dưa ấy. Tác nhân gây vết thương cho rễ dây dưa có thể là do đất có nhiều tuyến trùng ký sinh ở rễ dây dưa, cũng có thể do côn trùn sống trong đất cắn rễ dưa. Vết thương do các con vật này gây ra sẽ là nơi nấm xâm nhập vào và gây hại.

Để trị bệnh dưa hấu bị chạy dây, bà con cần quan sát và tìm hiểu xem con vật nào gây vết thương ở rễ dưa hấu để diệt chúng thì bệnh dưa hấu bị chạy dây sẽ không xảy ra tiếp nữa. Đối với tuyến trùn hoặc côn trùn có thể rải Furadan lúc đặt bầu. Còn nếu rẫy dưa hấu có nhiều mối, mua thuốc trừ mối về rải để chúng chui vào tổ, sau đó chúng chết trong tổ và lây bịnh với nhau rồi chết cả ổ mối. Trong trường hợp trồng dưa trên đất ruộng, cần quan tâm đừng để đất bị oi nước, vì đây cũng là điều kiện gây dưa hấu bị chạy dây.

Khi rẫy dưa hấu bị chạy dây, bà con có thể dùng một trong các loại thuốc sau : Copper B, Benomyl, Darosal… phun cho các dây dưa lân cận để ngừa. Tuy nhiên biện pháp này không hiệu quả bằng cách trừ các tác nhân lây nhiễm  nấm Fusarium

Nguồn : Những điều cần biết trong SX nông nghiệp – NXBNN

Xem thêm

Cách chọn bơ ngon

Cách chọn mua trái cây ngon chín, mua 10 quả ngon cả 10

Trái cây Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn bởi Việt Nam có …

Hệ thống trồng rau thủy canh Ein Gedi với dung dịch dinh dưỡng dạng sương mù

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 3)

Kỹ thuật trồng ngập trong nước tuần hoàn Hệ thống trồng ngập trong nước này …