Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Đọc lá cây Phong Lan đoán bệnh –P1

Đọc lá cây Phong Lan đoán bệnh –P1

Quan sát cẩn thận, thường xuyên những  chậu Phong Lan là thói quen quan trọng nhất của người trồng Lan. Mỗi phần của cây Phong Lan- từ giả hành, lá ,chồi – đều phản ánh trực tiếp điều kiện nuôi trồng và sức khỏe của cây Phong Lan. Thường khi cây Phong Lan không được khỏe, điều đó được thể hiện một cách nhanh chóng qua lá.

Những chiếc lá chính là một hệ thống kho diệp lục, và sắc tố xanh của chúng là lực lượng nòng cốt giúp cây Phong Lan phát triển. Ngoài một số cây Phong Lan đặc biệt không có lá, những cây Phong Lan bình thường sẽ khó phát triển mạnh, khó “cống hiến cho đời” những bông hoa đẹp khi bộ lá không được khỏe mạnh.

Họ Lan vô cùng lớn và đa  dạng. Nhiều giống Phong Lan có thuộc  tính sống bám vào những cây lớn khác, qua thời gian không ngừng thích nghi và bằng cách nào đó đã làm cho lá dày lên để giữ nước, chất dinh dưỡng, tạo nguồn thực phẩm chủ động giúp cây Phong Lan sống sót qua mùa khô. Cây Phong Lan thích bóng mát lá thường to bản, cây Phong  Lan phát triển mạnh trong ánh sáng cao thì sở hữu bộ lá mỏng và nhỏ. Lan đất thì lá lại tròn ở lát cắt ngang.

lá cây Phong Lan
Thông thường lá cây Phong Lan có màu xanh lá cây nhạt

Chúng ta chỉ có thể nhận thấy những bất thường trên lá Lan khi đã biết được một bộ lá khỏe mạnh theo tiêu chuẩn của từng loại Lan như thế nào. Thông thường lá cây Phong Lan có màu xanh lá cây nhạt. Lan được trồng trong ánh sáng tối đa so với nhu cầu của nó sẽ có một ít sắc tố vàng. Một vài loài Lan thể hiện màu đỏ trên lá khi môi trường có nhiệt độ cao, và khi nhiệt độ thấp đôi khi cũng mang kết quả tương tự.

Vài loại Vanda nổi sọc tím trên lá trong môi trường nhiệt độ thấp. Những chiếc lá màu xanh rất đậm cho thấy môi trường không đủ ánh sáng. Trái lại lá vàng cho ta thấy cây đã nhận được quá nhiều ánh sáng.

Nguồn : AOS Orchids

Xem thêm

Kỹ thuật trồng phong lan cơ bản (phần 1)

Cách trồng hoa phong lan không đơn giản như trồng rau hay trồng hoa, nó …

Thiết kế một vườn phong lan đẹp

Bạn đã có những tiêu chí để chọn vị trí lập vườn lan theo cách …

3 bình luận

  1. toi co vuon lan da den thoi ky racoi hoa 5-7cm o tai cac choi hoa co hien tuong la co mot lop dich trang trong va dinh toi lo qua vay xin hoi cac nha khoa hoc va cac nha lam vuon co kinh nghiem biet dup toi voi toi tra

    • Chao Ban!Ban chua cho chung toi biet lan Ban trong la loai nao, Ban co the gui them hinh cu the de chung toi tham khao.

  2. tôi có có chậu hoa lan vừa mới ra nụ nhưng thấy trên nụ hoa có những đốm nhỏ sap tàn xin mọi người có bien pháp nào để chữa trị không?