Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Để cây chanh ra trái nghịch mùa

Để cây chanh ra trái nghịch mùa

Cây chanh có thể trổ bông và cho trái quanh năm. Tuy nhiên, vụ chanh chính thường trổ hoa vào tháng 2, 3, 4. Mùa thuận giá chanh thường rất thấp đã làm hiệu quả kinh tế các nhà vườn bị giảm vì thế họ thường loại bỏ trái và chăm sóc, bón phân để cây trổ hoa vào tháng 9, 10 và cho thu hoạch trái vào tháng 1 – 2 năm sau (vụ này gọi là vụ nghịch). Chanh thu hoạch và bán vào thời gian này giá thường cao gấp 4 – 5 lần so với vụ thuận.

Để cây chanh ra trái nghịch mùaTheo kinh nghiệm của ông Huỳnh Thanh Tú (Thới An, Ô Môn, TP. Cần Thơ), một nông dân có nhiều kinh nghiệm để chanh ra trái nghịch mùa thì có thể làm theo cách sau:

Cách 1:

Đầu tháng 8 bón 0,5 – 1 kg hỗn hợp của ba loại phân urê + DAP + kali. sau khi tưới nước khoảng 2 ngày cho tan phân thì tiến hành xiết nước (không tưới nước cho chanh nữa). Lúc này để mức nước trong mương cách mặt liếp từ 0,7 – 1 m. Khoảng 15 ngày sau khi bón phân sẽ rụng 30% số lá trên cây (chủ yếu là những lá già). Thời gian xiết nước 15 – 20 ngày.

Đến cuối tháng 8, tiến hành tưới nước trở lại. Hai ngày đầu tưới 2 – 3 lần/ngày và tới ngày thứ ba thì bón 0,2 – 1 kg (urê + DAP/gốc theo tỷ lệ 1:1).

Những ngày đầu tháng 9 cây sẽ trổ hoa, khoảng 20/9 thì đậu trái, đến 10/1 thì trái có đường kính 0,5 – 1 cm, bón thêm phân, mỗi gốc 0,2 – 1 kg urê + DAP. Sau giai đoạn này mỗi tháng bón hai lần vào ngày 15 và 30 hàng tháng, bón liên tục trong 2 tháng cuối.

Cách 2:

Ban đầu cũng chăm sóc như cách 1, nhưng dùng thêm 1 kg urê hòa với 8 lít nước phun thẳng vào lá. Sau vài ngày lá sẽ rụng khoảng 30 – 50% và cũng tiến hành ngưng tưới như cách trên.

Khoảng cuối tháng 8, phun Flower -95 hoặc phân bón lá Thiên nông trên lá (theo liều khuyến cáo). Sau đó tưới nước và bón phân theo cách 1. Khi trái vừa đậu có thể phun thêm các loại phân bón lá như Komix, HPV… để trái phát triển tốt.

Ở một số nơi, để kích thích cây chanh ra hoa nhà vườn còn dùng bừa cào xới nhẹ lên lớp đất mặt để kích thích bộ rễ, làm cây mất cân đối dinh dưỡng đột ngột đưa đến hiện tượng cây rụng lá và sau đó sẽ ra hoa. Cũng có trường hợp dùng cây chống nhánh và tán cây chanh lên, sau đó hạ xuống gây ức chế sinh trưởng của cây, làm cây chanh rụng lá.  Sau đó tưới nước, cây chanh sẽ trổ hoa.

Bón phân cho chanh:

Cây chanh cần cung cấp đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác. tuy nhiên, tùy theo đất, giống, giai đoạn sinh trưởng mà cung cấp lượng phân cho cây.

Trên cây chanh, vào thời kỳ cho trái ổn định có thể sử dụng phân bón như sau: 0,6 – 1,7 kg urê/gốc/năm; 0,5 – 1,8 kg DAP/gốc/năm (sau khi thu hoạch có thể bón thêm phân lân); 0,2 – 0,3 kg kali/gốc/năm; 10 – 15 kg phân chuồng/gốc/năm. Số lần bón từ 4 – 6 lần/năm, chủ yếu vào giai đoạn kích thích ra hoa và nuôi trái của cây.

Với những cây đã cho trái ổn định có thể bón theo kinh nghiệm sau:

– Sau khi thu hoạch trái của vụ trước bón 2/3 lân + 5 kg phân hữu cơ.

– Trước khi chuẩn bị xiết nước bón 1/3 lân + 1/4 đạm + 1/3 kali.

– Sau khi tưới nước trở lại (trước khi trổ hoa) bón 1/4 đạm + 1/3 kali.

– Giai đoạn nuôi trái, ngoài 1/4 lượng đạm còn lại thì lượng phân nên cung cấp theo mức độ đậu trái và sự phát triển của trái. Cần chú ý phòng trừ sâu bệnh cho chanh vào giai đoạn này.

Nguồn : Khoa học phổ thông  

Xem thêm

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .

Những loại khoáng chất đa lượng cần thiết trong phân bón hoa hồng

Cách bón phân hoa hồng hiệu quả nhất (phần-5-2)

Có rất nhiều tài liệu trình bày về cách bón phân hoa hồng tuy nhiên …