Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Chăm sóc rau trồng tại nhà trong mùa mưa

Chăm sóc rau trồng tại nhà trong mùa mưa

Trong thời điểm hiện nay rau củ quả Trung Quốc đang tràn ngập trên các chợ rau quả tại Việt Nam.Việc trồng và chủ động nguồn rau xanh tại nhà giúp gia đình có được bữa ăn ngon và đảm bảo sức khỏe.Trồng rau tại  nhà còn là công việc làm giảm căng thẳng sau giờ làm việc tại cơ quan.Chăm sóc rau trồng tại nhà cần lưu ý khi trời mưa kéo dài rất dễ làm cây rau bị dư nước gây hư úng có thể dẫn đến chết toàn bộ rau trồng.

Rau trồng tại nhà có nhiều loại, đó là rau ăn lá như rau muống, rau cải các loại, rau ngót, rau dền, mồng tơi ; rau thơm ( rau húng quế, rau răm, tía tô, ngò gai, hành lá,húng lũi…); rau ăn trái ( bầu bí,dưa leo. mướp, khổ qua…). Người trồng rau  cần nắm rõ vài kỹ thuật cần thiết để phòng tránh và chăm sóc rau trồng tại nhà nhất là vào mùa mưa.

Chăm sóc rau trồng tại nhà cần chú ý nhất vào mùa mưa
Chăm sóc rau trồng tại nhà cần chú ý nhất vào mùa mưa – chậu 3 cây rau tía tô được đật trong chậu thông minh, tiện cho việc di dời và giúp cây rau dễ thoát nước vào mùa mưa

Nhìn chung  trồng rau xanh tại TPHCM thích hợp ( mùa thuận) vào mùa nắng từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.Vào mùa mưa, người trồng rau tại nhà cần chú ý những điều sau:

– Cần theo dõi độ ẩm chậu rau, khay rau của chúng ta để tránh hiện tượng chậu (khay ) rau quá ẩm ướt do dư thừa nước ( nhất là như những ngày mưa bão vừa qua), bởi vì khi quá ẩm ướt rễ cây rau dễ thối do thiếu oxy trong đất trồng.

– Nếu trồng rau với diện tích nhỏ chỉ vài khay thì nên chủ động di dời vào trong khi có mưa to do nước mưa rơi trực tiếp xuống các chậu ( khay)  trồng rau sẽ làm dập lá và gây ra thối nhũn toàn bộ rau trồng.Trường hợp trồng nhiều nên làm mái che bằng tấm nhựa nilon chuyên dùng trong nông nghiệp.

Vitamin B1
Vitamin B1 – loại phân bón lá tăng sức đề kháng cho rau

– Để giúp rau trồng tại nhà có sức đề kháng tốt với mưa kéo dài cần phun bổ sung vitamin B1 để cây rau xanh có sức chịu đựng khi thời tiết thay đổi bất thường.

Chăm sóc rau trồng tại nhà đòi hỏi người trồng phải quan tâm thường xuyên vì cây rau là sinh vật sống, nó cũng cần uống nước, cần ăn thức ăn, cần được chăm sóc lo lắng như các sinh vật nuôi khác.

 

Theo Ngọc Hân

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Hạt giống phải được xử lý để phá vỡ tính miên trạng

Điều cần biết về hạt giống trước khi mua về tự trồng rau tại nhà

Ngày nay nhu cầu trồng rau tại nhà cũng như việc mua hạt giống để …

3 bình luận

  1. rat thiet thuc, viec trong cay xanh, rau cai tai nha da den luc nen lam. viec huong dan rat can thiet cho nguoi dan do thi khi tiep xuc voi công viec của nông dân./.

  2. neu duoc nen co them hinh anh minh hoa thi hay nbiet may. quy vi oi.

    • cám ơn góp ý của anh, bên em sẽ cố gắng thêm nhiều hình ảnh trong những bài sau !