Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Chăm sóc cây phong lan mùa mưa

Chăm sóc cây phong lan mùa mưa

Đối với điều kiện khí hậu tại TP.HCM vào mùa mưa thường kéo dài mấy ngày liền rồi bất chợt nắng chiếu gay gắt cả ngày.Vì thế cây phong lan trồng tại TP.HCM bị ảnh hưởng và lá  cây phong lan thường bị vàng úa hay thối nhủn làm cho chậu lan xấu xí hẳn đi.Việc chăm sóc cây phong lan trong mùa mưa cần được người nuôi trồng quan tâm chăm sóc kỹ hơn.

Khi bắt đầu xuất hiện những trận mưa đầu mùa nên cho tưới rửa lại  ngay vì mưa đầu mùa có chứa khói bụi độc hại  từ  các khu công nghiệp và  cả acid nên cây bị nhiễm nước mưa này sẽ bị nhiễm nấm bệnh rất khó chữa trị, mặt khác  mưa đầu mùa  thường kèm sau đó là cơn nắng nóng oi bức làm cho cây trồng bị khô nước đột ngột ảnh hưởng đến quá  trình sinh trưởng của cây dễ bị còi cọc kém phát triển.Thông thường chỉ cần duy trì độ ẩm hợp lý theo đặc điểm của mỗi loài phong lan.Ngược lại nếu cây phong lan bị tưới hay mưa nhiều làm dư nước thì tạo môi trường cho sâu bệnh sinh sôi.

 Phong lan Cattleya
Phong lan Cattleya

Ví dụ : Lan chậu treo như : Dendrobium, Vũ nữ, Cattleya, …thì đảm bảo chất trồng luôn ẩm mát tay, nếu sờ vào chất trồng thấy khô rang tay là cây đã bị khô thiếu nước.

Còn lan trồng theo băng luống như Mokara, Vanda, lan Bò cạp… với chất trồng thường là vỏ đậu phọng thì duy trì phần vỏ đậu lúc nào cũng ẩm.

Vào đầu hay cuối mùa mưa  hay khi có dự báo mưa kéo dài cần chủ động chế độ phun thuốc BVTV ( bảo vệ thực vật ) phòng ngừa đây là việc rất quan trọng,  nên kết hợp phòng cả sâu và bệnh định kỳ hàng tuần giúp cây phong lan có sức đề kháng vượt qua sự thay đổi của thời tiết.Nên chọn các loại thuốc BVTV có tính phòng trừ phổ rộng và có nguồn gốc sinh học  an toàn như : Vivadamy 5SL, Kasumin 2 SL, Streptomycine, Datacin, Starner, … ( bệnh), Secsaigon, Karate, Visher, Trigard, …( sâu), bổ sung Vitamin B1 và phân bón lá ,phân vi lượng…. giúp cây có thêm dinh dưỡng cần thiết.Khi sử dụng thuốc BVTV cần luân phiên tránh lờn thuốc .Có thể kết hợp phun một lần hổn hợp cả bốn loại thuốc phân trên( bệnh, sâu, B1, Phân bón lá) để tiết kiệm sức lao động và tuân thủ theo đúng hướng dẩn sử dụng trên bao bì.Khi phun nhớ điều chỉnh bec phun thật sương và phun nhanh tay cho ướt đều bộ rể và toàn bộ lá cây  ( không phun thuốc lên hoa).Chỉ phun thuốc sau khi cây được cung cấp đầy đủ ẩm độ, bộ lá vừa khô nước, thời gian phun vào sáng sớm trước khi nắng nóng xuất hiện thường là trước 8h30.Và tưới rửa lại vào buổi chiều khi nắng giảm nhiệt thường khoảng 16h miễn lá lan kịp ráo nước khi trời sụp tối.

Trong mùa mưa nếu sử dụng  phân bánh dầu hay phân cá nên phun thêm phòng rệp và nấm bồ hóng ( nấm đen). Chú ý hạn chế sử dụng phân bón lá có hàm lượng đạm ( N) cao như 30.30.10 khi thấy mưa kéo dài sẽ gây lá lan mau bị úng hư.Nên dùng phân chậm tan bỏ trên mặt chậu cho cây hấp thu từ từ.

Nên kiểm tra chậu và cây phong lan thường xuyên, có phát hiện lá vàng , lá xuất hiện đốm chấm vàng nâu hay giả hành bị úng thối thì phải dùng kéo sạch cắt bỏ ngay và thu gom bỏ xa khu vườn để cách ly nguồn bệnh lây lan, đồng thời phun thuốc trừ bệnh đặc trị. Khi ấy cây phong lan có thể đã bị hư hay mất vài chiếc lá không còn vẻ đẹp tự nhiên nữa.

Ví dụ : Nếu thấy lá vàng  hay có đốm nâu vàng thì có thể dùng thuốc Mancozeb, Carbezim, Alliette, Topsin M, Benomy, Antracol, Anvil, Score….

Nếu lá nhũn thối  có thể dùng Kasumin, Streptomycine, Datacin, Ridomil gold, Starner ….

Lưu ý lan Dentro không nên sử dụng thuốc BVTV có gốc đồng sẽ làm cây lan bị rụng lá chân.

Ngoài ra mùa mưa cần để ý đến các loài vật gây hại khác như ốc sên, châu chấu, ruồi và các loài bọ hút chích tấn công làm gãy trụi lá và hút chích mầm non và hoa.

Để có một chậu phong lan đẹp và ra hoa thường xuyên cần chú ý chăm sóc khá công phu, cây sẽ khỏe mạnh, bộ lá xanh mượt mà nở nang. Rồi vào khoảng tháng 7, 8 âm lịch đưa các chậu phong lan khỏe mạnh ra nơi có nhiều ánh sáng vào buổi sáng trước 10h sẽ xuất hiện các mầm hoa phong lan xinh xắn chào đón năm mới lại đến.

Theo Ngọc Hân

Xem thêm

Hoa lê: Trường thọ, hiếu thảo.

Ý nghĩa của các loài hoa, cây cảnh mà bạn nên biết khi mang về nhà

Cẩm tú cầu: Một biểu tượng thể hiện tình yêu, lòng biết ơn và giác …

Kỹ thuật trồng phong lan cơ bản (phần 1)

Cách trồng hoa phong lan không đơn giản như trồng rau hay trồng hoa, nó …