Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cây trồng cũng bị ngộ độc vì bón phân quá liều

Cây trồng cũng bị ngộ độc vì bón phân quá liều

bón phân cho cây kiểng
Cây kiểng trong chậu cần có một chế độ bón phân hợp lý

Cây kiểng hay cây ăn trái đang xanh tốt đột nhiên bị héo rũ sau khi bón phân, đó là hiện tượng cây trồng bị ngộ độc do bón phân quá liều lượng hay sử dụng phân bón không đúng yêu cầu của cây.

Nguyên nhân do người trồng nóng vội muốn cây mau lớn mau ra trái nên bón  thúc phân vi lượng  với liều lượng cao hơn nhu cầu, Cây trồng cũng là sinh vật sống nên khi bị nhiễm độc thì sẽ có những phản vệ nhằm hạn chế nhiễm độc. Với người, phản xạ đầu tiên có thể là nôn, thì với cây chúng cũng sẽ được thải nhanh qua mép lá.các nhà chuyên môn chia thành 3 dạng cây bị ngộ độc do dinh dưỡng như sau:

1/ Bị cháy phân:

Tương tự như da người bị cháy do nắng, do tắm biển. Đây là dạng ngộ độc trực tiếp, cấp tính lên một bộ phận của cây mà có thể trên tổng thể với lượng phân đó thì chưa xảy ra dư thừa khiến cho cây bị ngộ độc.

 Ví dụ :Bón phân vô cơ khi nắng gắt lúc cây rau non bộ rễ rau lá còn yếu cũng làm rau bị tình trạng cháy lá, hư rễ.

2/ Mất cân đối:

 Cây bị ngộ độc trong trường hợp lượng phân bón chưa dư nhưng do các chất khoáng vi lượng sẽ ảnh hưởng lẫn nhau nên khi có mặt chất này sẽ gây thiếu chất kia.

Ví dụ  như với kali. Kali là yếu tố giúp cây chắc, ít sâu bệnh và cây cũng có thể hấp thu nhiều kali mà không bị nhiễm độc. Tuy nhiên khi nhiều kali thì sẽ ức chế khiến cho cây không hấp thu được canxi và manhê khiến cho cây có triệu chứng như bị ngộ độc.

3/Ngộ độc thực sự:

 Là trường hợp bón quá nhiều so với nhu cầu và ngưỡng chịu đựng của cây.

Ví dụ như nếu bón quá nhiều phân đạm thì sẽ làm cho lá cây bị vàng, rũ xuống, Hoặc bón quá liều phân NPK làm cây kiểng héo lá.

Vậy cách xử lý khi cây bị ngộ độc do bón phân ra sao?

Trong cả 3 trường hợp trên khi phát hiện được cần có những biện pháp xử lý ngay càng sớm càng tốt. Đầu tiên là phải ngưng ngay việc bón phân và sau đó là dùng nước để rửa xả bớt. Với cây mọc dưới nước thì việc thay nước là giải pháp cần làm ngay. Với cây trồng cạn thì tưới nước sẽ làm cho phân bị loãng ra.Ngoài ra có thể kết hợp bón phân hữu cơ hay vôi lân để giúp tăng độ PH trong đất.

Giải pháp tránh cho cây kiểng, cây ăn trái không bị ngộ độc tốt nhất là người trồng cây phải tự trang bị kiến thức cho mình, hiểu nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của nó, và sử dụng phân bón chuyên dụng phù hợp theo khuyến cao nhà sản xuất.

                                                                                                                 Sưu tầm

 

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

4 bình luận

  1. Đỗ thị lan anh

    Cây bí vì cho quá nhiều phân gà nóng qua hiện giờ bị vàng lá. Vậy có cách nào chữa ko ạ

  2. cây tác kiểng bị ngộ độc phân , vàng lá gân xanh cách phòng trị ra sao , có nên bón phân hóa học hay vi sinh ?

    • Chỉ có 01 cách: xã that nhiều nước ( để ngoài mưa lớn càng tốt) cho giảm nồng độ phân. Sau đó có thể dung Root 2 để giải độc cho cây. nhớ làm cho đất thoáng để nước trong chậu chảy ra nha (nếu trồng chậu) không để bị úng vì rể đã bị hư. phun root 2 theo lieu chỉ định 10 ngày 01 lần khoảng 1 tháng sau phun N3M kích thích ra rễ thì ngưng phun Root 2.

  3. cay dai tuong quan dang xanh tuoi bong nhien chay la vang la nhin rat buon , vay lam cach nao cho cay xanh tot tro lai ?