Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cây ngày dài và cây ngày ngắn

Cây ngày dài và cây ngày ngắn

Cây ngày dài với cây dài ngày; cây ngày ngắn với cây ngắn ngày, đó là những thuật ngữ ta cần phân biệt.Chỉ có sắp xếp thứ tự từ ngữ khác nhau nhưng ý nghĩa lại khác nhau rất cơ bản.

1. Cây ngày dài

Cây ngày dài loại cây dù trồng vào thời kỳ nào nhưng phải đợi đến lúc có độ chiếu sáng của ngày dài ra thì cây mới bước vào giai đoạn ra hoa kết quả được, cây thanh long thuộc loại cây ngày dài, vì ra hoa bình thường vào tháng 3, tháng 4 dương lịch, lúc ánh sáng ban ngày dài hơn các tháng trước đó.

cây thanh long thuộc loại cây ngày dài
cây thanh long thuộc loại cây ngày dài

2.Cây ngày ngắn

Cây ngày ngắn là loại cây dù trồng bất kỳ lúc nào nhưng phải đợi đến khi số giờ chiếu sáng trong ngày chuyển qua thời kỳ ngắn lại thì mới ra hoa kết quả. Cây lúa mùa chín vụ hay mùa muộn trồng ở miền Bắc trước đây hay trồng ở miền Nam như giống Nàng hương Chợ Đào , giống Huyết rồng, giống Tài nguyên thuộc giống cây ngày ngắn.

3.Cây dài ngày

Là loại cây sau khi trồng phải trải qua một số năm mới cho hoa, quả, sau đó tiếp tục chu trình sống như vậy nhiều năm nữa.

4.Cây ngắn ngày

Là loại cây chỉ sống trong một vụ, hoặc một, hai năm rồi chết. Thuật ngữ này chủ yếu dựa vào chu kỳ sống của cây để xác định.

Những cây phản ứng với điều kiện ngày dài hoặc ngày ngắn gọi là cây cảm quang.

Có rất nhiều giống trung tính hay không phản ứng với ánh sáng ngày dài hay ngày ngắn.Các giống lúa ngắn ngày hiện đang trồng ở nước ta thuộc loại này. Nhiều giống đậu như đậu lạc, đậu xanh, đậu đen; nhiều giống rau như rau muống, rau cải, rau dền…đều thuộc loại cây trung tính, không chịu ảnh hưởng bởi ánh sáng ngày dài hay ngày ngắn.

Đời sống cây trồng – Nguyễn Đăng Nghĩa

 

Xem thêm

Kỹ thuật trồng hoa hồng

Kỹ thuật trồng hoa hồng (phần 2)

Những cành nảy mầm và sinh trưởng nhưng không thể ra hoa được gọi là …

Nhà kính trồng cây có thể trồng nhiều loại lan phù hợp với vi khí hậu và những điều kiện ánh sáng.

Cách trồng lan bằng đèn huỳnh quang

Trồng lan dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang có thể là một trong những …