Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách xử lý rau bị vàng lá khi trồng tại nhà

Cách xử lý rau bị vàng lá khi trồng tại nhà

Trồng rau tại nhà không chỉ cần sự quan tâm chăm sóc mà còn đòi hỏi người trồng rau tại nhà trang bị vốn kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng rau xanh. Đối với người trồng rau  lần đầu tiên rất lúng túng khi thấy các khay rau bị vàng lá hay cây không phát triển.

Để nắm rỏ nguyên nhân rau bị vàng lá cần xem xét lại các yếu tố sau:

1/Đối với rau thơm :

Các loại rau thơm như Húng quế, rau răm, rau tía tô, Húng cây…đều lá loại rau dễ trồng dễ chăm sóc, nếu có rau bị vàng lá chủ yếu là do thiếu phân vì thu hoạch nhiều lần mà chưa được bón thêm phân, cây rau bị suy dinh dưỡng.

* Cách khắc phục:

Sau mỗi đợt thu hoạch nên cho thệm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế vào mặt chậu rau một lớp dày 2-3 cm. Sau 3-5 ngày tiếp tục pha 1 muỗng cà phê phân nhiều đạm như U rê, NPK, DAP với 2 lít nước tưới cho rau lúc chiều mát.

2/Đối với rau ăn lá như rau muống, rau cải, rau dền…sẽ có hiện tượng rau bị vàng lá, cây con bị còi cọc chậm lớn.Thường thấy nhất là ở rau muống sau khi hạt nẩy mầm  có từ 3-4 cặp lá, lá rau muống dễ bị nhạt màu. Khi cây rau ăn lá bắt đầu quang hợp thì rất cần hấp thu ngay lượng đạm để nuôi sống cây rau.Do đất trồng rau ban đầu chỉ có phân hữu cơ nên cây thiếu hụt dinh dưỡng và làm lá rau bị vàng.

* Cách khắc phục:

Rau bị vàng lá là do thiếu phân- rau muống dễ bị trường hợp này
Rau bị vàng lá là do thiếu phân- rau muống dễ bị trường hợp này

Cần nhanh chóng bón thêm phân đạm như Urê, NPK với liểu lượng 2 muỗng cà phê phân pha với 2 lít nước tưới đều lên rau lúc chiều mát. Sau vài ngày sẽ thấy rau xanh lá và lớn nhanh trông thấy.

3/Trường hợp cây rau bị vàng lá sau khi có  mưa kéo dài và làm rau bị úng nước:

Cần phải xử lý nhanh bằng cách kê cao chậu, khay giúp thoát nước và phun thêm vitamin  B1 để tăng sức khỏe cho rau.

Nhặt bỏ hết lá rau bị vàng, thối để tránh làm rau bị nhiễm nấm bệnh. Dùng kéo cắt bỏ các cánh nhánh rau bị mưa làm dập.

Sau vài ngày khi thấy cây rau bắt đầu tươi tỉnh, lá rau vươn thẳng, các chồi non xuất hiện thì tiếp tục phun vitamin lần 2, kết hợp phân bón lá ra rễ mầm chồi để cây rau có sức cho thân nhánh mới.

Nếu mưa kéo dài ngày có thể làm rau bị vàng lá và chết nhanh chóng.Cần có biện pháp che chắn hay di chuyển chậu khay rau vào nơi không bị mưa.

Theo Ngọc Hân

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Hạt giống phải được xử lý để phá vỡ tính miên trạng

Điều cần biết về hạt giống trước khi mua về tự trồng rau tại nhà

Ngày nay nhu cầu trồng rau tại nhà cũng như việc mua hạt giống để …

5 bình luận

  1. Tuoi vitamin B1 cho rau nhu the nao a?nghien nho thuoc voi nuoc roi tuoi a?

    • Chào bạn!Vitamin B1 ở dạng nước Bạn à, Bạn sử dụng B1 khi rau còn nhỏ hay khi rau gặp thời tiết bất thường sinh trưởng kém,Bạn có thể dùng B1 để phun sương với liều lượng 1ml B1 pha 1lít nước, hay tưới toàn bộ tán lá cho rau trồng.Bạn tưới B1 khi trời mát hay buổi chiều vừa hết nắng gắt nha Bạn.Chúc Bạn thành công.

  2. a ơi cho em hỏi là rau quế bị vàng lá như vậy phun thuốc gì là đạt hiệu quả nhat

  3. E trông rau mồng tơi.mơi nảy mầm đã bi vàng là do trồng lớp đất sâu hay bị j vậy ạ.a c giúp e vơi.đất này e moi trồng 1 đơt chưa thu hoach

    • E trông rau mồng tơi.mơi nảy mầm đã bi vàng là do trồng lớp đất sâu hay bị j vậy ạ.a c giúp e vơi.đất này e moi trồng 1 đơt chưa thu hoach