Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách xử lý giá thể sau khi đã thu hoạch rau mầm

Cách xử lý giá thể sau khi đã thu hoạch rau mầm

Trồng rau mầm hiện nay chủ yếu trồng trên xơ dừa đã qua quá trình xử lý vi sinh tiêu diệt mầm bệnh, tuy nhiên qua những lần trồng rau mầm tiếp theo thì xuất hiện bệnh thối nhũn hay vàng lá làm cho rau mầm bị bệnh và chết hàng loạt. Làm thế nào để có thể tái sử dụng giá thể sau khi đã trồng rau mầm, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo rau mầm mọc khỏe mạnh cho những lần trồng sau.

Giá thể trồng rau mầm sau khi thu hoạch, chúng ta đã nhặt bỏ hết những rễ tồn dư, phơi giá thể dưới ánh nắng gắt nhiều ngày nhưng mầm bệnh vẫn xuất hiện? phải chăng nguồn bệnh chưa thật sự bị tiêu diệt. Trongraulamvuon xin hướng dẫn cách xử lý giá thể sau khi đã thu hoạch rau mầm.

Trichomix-DT
Trichomix – DT chứa thành phần chính là nấm Trichoderma (100 triệu bào tử/g)

1. Xử lý mầm bệnh cho giá thể bằng vôi nông nghiệp sau khi đã thu hoach rau mầm

Khi trồng rau mầm chúng ta luôn duy trì ẩm độ để bộ rễ rau phát triển, cùng với thời tiết lúc nắng gắt rồi mưa kéo dài tạo điều kiện các mầm bệnh trong không khí có cơ hội sinh sôi nẩy nở và tồn tại trong thành phần giá thể đang sử dụng.

Sau khi cắt hết rau mầm, nhặt hết rễ và lá rau trong giá thể, dùng vôi nông nghiệp trộn đều với tỷ lệ 1 ký giá thể xơ dừa dùng 3 muỗng canh vôi bột. Sau đó đem phơi giá thể với ánh nắng mặt trời từ 3-4 ngày ( thời gian phơi từ 6-7 giờ/ ngày), lưu ý không để nước hay mưa rơi vào giá thể đang phơi.

2 Dùng nấm Tridoderma phòng trừ bệnh thối nhũn cho rau trồng

Để trồng rau mầm trên giá thể tái sử dụng cần bổ sung thêm nấm Trichoderma vào xơ dừa đã phơi.

Lấy nấm Trichoderma với liều lượng 1 muỗng canh đầy nấm này cho 1 ký xơ dừa vừa phơi, trộn đều, trộn xong để nơi thoáng mát, sau đó có thể gieo hạt rau mầm trồng tiếp tục.

Chúc các bạn thành công!

Trongraulamvuon

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

4 bình luận

 1. Mua nấm tridoderma ở đâu bạn ? Vôi nông nghiệp là vôi bột trong xây dựng phai ko ban?

  • Nấm tridoderma và vôi nông nghiệp bạn có thể mua ở các cửa hàng bán phân, thuốc, vật tư nông nghiệp hoặc cửa hàng hoa kiểng.

 2. Nguyễn Ngọc Dũng

  xin được hỏi:
  -Có bắt buộc phải dùng giá thể thì mới trồng được rau mầm hay không?
  -Có tài liệu nói dinh dưỡng của rau là do hạt nảy mầm và tăng trưởng cung cấp, chỉ cần có độ ẩm, nước cho đúng, hợp lý là được, vậy giá thể để làm gì?

 3. Nghiêm Hoàng

  Bạn cho mình hỏi mình đang xử lý giá thể xơ dưa trồng rau mầm. Theo cách của bạn là sử dụng nấm trichoderma theo tỉ lệ 1kg giá thể thì trộn 1 muỗng canh đầy nấm. Vậy mình đang xử lý 20kg thì cứ cho 20 muỗng phải không bạn. Mà nấm trichoderma này nếu lỡ sử dụng quá tỉ lệ của bạn có gây hại gì cho giá thể và rau mầm sau này không? Cám ơn bạn