Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách xử lý chanh ra trái nghịch vụ

Cách xử lý chanh ra trái nghịch vụ

Gắn bó với cây chanh chùm từ nhiều năm nay nên anh Hưng (ở ấp 3, xã Nhơn Thạnh, Thành phố Bến Tre) được xem là người có nhiều kinh nghiệm trong xử lý chanh nghịch vụ thành công liên tục kể cả trong những tháng cao điểm mùa khô, nước mặn.

 Anh Hưng chia sẻ: “việc xử lý để cây chanh cho bông vụ nghịch không là cái khó. Khoảng đầu tháng 8 (âm lịch) là nhà vườn nên bón phân cho cây, tưới nước rồi sau đó tiến hành xiết nước từ 15 -20 ngày. Sau đó tiến hành tưới nước trở lại, đến đầu tháng 9 là cây bắt đầu trổ bông, đậu trái và sẽ cho thu hoạch ngay vào vụ nghịch như mong đợi”. Nhờ biết áp dụng kỹ thuật đúng cách mà vườn chanh của anh Hưng hầu như tập trung cho trái chủ yếu vào mùa nghịch, còn mùa thuận anh vẫn để cây cho trái tự nhiên nhưng năng suất không đáng kể.

Điều đặc biệt đối với người nông dân sáng tạo này là để duy trì hiệu quả dòng đời cho trái bền vững của cây chanh chùm, một điều rất ngạc nhiên là trong suốt thời gian trồng giống chanh này, anh Hưng “cam kết” không bón phân hóa học mà toàn sử dụng phân chuồng để bón cho cây. Bởi theo anh Hưng cho biết: “trong suốt quá trình trồng cho đến nay tôi toàn sử dụng phân sinh thái (phân chuồng đã được ủ sẵn) để bón cho cây, nên vừa được lợi là ít chi phí đầu tư vừa được lợi là cây vẫn phát triển tốt, trái sai và bộ rễ của cây được khỏe, cây kháng được sâu bệnh. Với cách chăm sóc này, hiệu quả của vườn chanh nhà tôi luôn phát triển bền vững, tuổi thọ cao”.

Chính từ thành công của việc xử lý chanh trúng vụ nghịch nên từ khi chuyến sang kinh tế trồng giống chanh chùm không những gia đình anh Hưng đã vươn lên làm giàu mà anh còn trở thành một trong những hộ nông dân làm kinh tế giỏi của địa phương. Từ hiệu quả của cây chanh mang lại, anh Hưng cho biết hiện anh đang mở rộng thêm hơn 6.000 m2 đất trồng chuyên canh giống chanh chùm này và hứa hẹn sẽ cho năng suất bội thu.

Vân Anh – Sở NN&PTNN Bến tre

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Quy trình kỹ thuật trồng hoa Hồng xanh không quá khó. Ảnh minh họa

Bệnh hại cây hoa hồng và các biện pháp phòng trừ

Bệnh hại cây hoa hồng và các biện pháp phòng trừ 1.Bệnh đốm đen Đây …