Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách chăm sóc cây bưởi cho trái theo ý muốn

Cách chăm sóc cây bưởi cho trái theo ý muốn

Quả cây bưởi da xanh với những múi màu hồng đặc trưng
Quả cây bưởi da xanh với những múi màu hồng đặc trưng

1.Muốn cây bưởi cho trái sớm

Thường thì vào đầu mùa mưa cây bưởi ra đọt và bông đồng lọat, rồi cho trái bán rộ vào dịp gần Tết âm lịch. Muốn cây bưởi cho trái sớm thì phải xử lý như sau: Khi mùa mưa kết thúc, rút cạn nước mương, sau đó cắt nước cho đất mặt vườn khô nứt chân chim thì dùng cào có răng ngắn bằng sắt xới xung quanh gốc (xới cách gốc khoảng 0,5m, rộng ra đến hết tán lá và xới sâu khỏang 2 cm). Sau khi xới để cho đất khô, khoảng 7-10 ngày sau thì rải bón cho mỗi cây 500g phân uê và 500g supe lân (cây 4-5 năm tuổi). Bón phân xong hốt bùn mương rải lên phía trên một lớp dầy khỏang 1-2 cm. Khi lớp bùn này khô nứt chân chim thì tưới nước cho cây hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Sau khi bón phân khoảng 20-25 ngày thì cây đồng lọat ra đọt non và ra bông.

Khi trái lớn cỡ ngón tay cái bón tiếp phân lần 2, mỗi cây 300g urê, 300 gram supe lân và 300 gram kali. Sau lần bón này định kì khỏang 30-40 ngày lại bón cho cây một đợt (tùy theo thực trạng của cây tốt hay xấu) về liều lượng bón tương tự như lần bón thứ 2. Làm cách này cây sẽ cho trái bán vào khỏang tháng 4, tháng 5 âm lịch

2.Cách cho quả bưởi lớn đều

Tháng 2, tháng 3 là thời gian đa số các giống bưởi ở các tỉnh phía Bắc ra hoa, đậu quả.Cây bưởi thường nở hoa không tập trung, lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai trong một cây nở cách nhau tới 30 ngày, các hoa đơn trong một chùm hoa kép cũng nở cách nhau 5-7 ngày.

Những quả ra trước do được cung cấp nhiều dinh dưỡng nên thường lớn nhanh, to hơn, sớm cho thu hoạch, chất lượng cũng tốt hơn những quả ra sau

Cách chăm sóc cho quả cây bưởi đồng đều về kích thước, chất lượng và thời gian thu hái như sau:

Chủ động tưới ẩm, bón phân khoáng cho bưởi trước khi nở hoa 25-30 ngày. Bón thúc cho đa số các giống bưởi thời gian từ 15/1-30/1. Bón mỗi cây 30-50kg phân chuồng hoai mục + 0,2-1kg đạm ure + 0,2-1kg kali clorua + 1-2kg lân supe hoặc mỗi cây 1-5kg phân hỗn hợp NPK (13:13:13). Tuỳ theo độ tuổi, năng suất vụ trước, tình hình sinh trưởng hiện tại của cây, biểu hiện của màu sắc tán lá mà quyết định liều lượng bón cụ thể cho từng cây. Bón thành 4 hốc theo hình chiếu của tán cây, bón sâu 20cm.

Bón thúc quả 2 lần cho giống bưởi chín sớm tháng 9-10, 3 lần cho giống bưởi chín muộn tháng 12 đến tháng 1 năm sau: Lúc quả to bằng nút bình tông (đường kính quả 2-2,5cm) và các lần sau đó 2-4 tháng. Lượng bón mỗi cây 0,5-1kg đạm ure + 1-2kg kali clorua. Đảm bảo độ ẩm cho đất để rễ cây hút phân được thuận lợi.

Phun sản phẩm Vườn sinh thái cho bưởi 4-5 lần: Hai lần trước khi nở hoa, 2-3 lần khi quả to bằng nút bình tông. Mỗi lần cách nhau 10-15 ngày. Sản phẩm Vườn sinh thái giúp quả lớn nhanh, độ đồng đều cao, mã quả đẹp, chất lượng, năng suất tăng 20-30%.

Có thể dùng một số sản phẩm khác như: K-Humate; Atonic; K-H 502/503; K-H 701/702…chất lượng và năng suất bưởi cũng được cải thiện.

3. Bảo quản quả bưởi

Các giống bưởi ngon thường thu hoạch rộ trong thời gian ngắn. Để có quả bưởi dự trữ nhiều ngày dùng làm đồ thờ cúng, tế lễ hay món ăn tráng miệng hàng ngày, xin giới thiệu kinh nghiệm bảo quản quả bưởi như sau.

Trước hết, chọn những quả bưởi có hình dáng đẹp, không sâu, bệnh, đủ độ chín sinh lý. Dùng dao hay kéo sắc cắt cuống quả dài 0,5cm, lấy vôi tôi chấm vào vết cắt có tác dụng khử trùng, chống thối.

Bảo quản quả bưởi làm đồ thờ, tế lễ: Yêu cầu mã quả bưởi phải giữ được đẹp, bảo quản lượng quả ít dùng thùng cát tông hay thùng phuy 200lít, cho một lớp cát khô, nhỏ dày 10-15cm, xếp 1 lớp quả bưởi lên trên, cứ một lớp cát dày 5-7cm lại xếp một lớp bưởi cho đến khi đầy thùng, lớp cát trên cùng dày 20cm. Nếu bảo quản lượng quả bưởi nhiều nên kè gạch ở một góc nhà hay gian nhà nơi khô ráo, sau đó cho 1 lớp cát lại xếp 1 lớp quả bưởi, các bước làm như giới thiệu ở phần trên. Cách này quả bưởi có thể giữ tươi lâu được 1,5-2 tháng sau thu hoạch.

Bảo quản quả bưởi dùng để ăn dần, cách này đơn giản, chỉ cần làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25-30cm, xếp quả bưởi vào kín từng tầng, để giàn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này bảo quản bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn tới 3-4 tháng sau thu hoạch, tuy vỏ ngoài quả bưởi đã héo nhăn nheo nhưng lõi bưởi vẫn mọng nước, tôm không nát, ăn ngọt đậm đà hơn lúc mới thu hoạch, giá bán lại tăng gấp 1,5-2 lần lúc thu hoạch.

Theo Báo NNVN

 

Xem thêm

Kỹ thuật bón phân tỉa cành trên cây bưởi da xanh

Đặc tính bưởi Da xanh trái chỉ ra tập trung ở nhánh nhện trong thân …

Cây bưởi da xanh dễ trồng nhưng khó tính

Bưởi Da xanh là loại cây trồng dễ ăn nhưng khó tính, không phải chỗ …

1 bình luận

  1. Hùng Cường Từ

    sao ko co cach bq khoi sau benh vay?