Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách bón phân thanh long đạt hiệu quả cao

Cách bón phân thanh long đạt hiệu quả cao

Thanh long  muốn tăng trưởng mạnh, ra hoa nhiều,đạt năng suất cao người trồng cần phải quan tâm bón phân đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời điểm.Thanh long cũng cần được bổ sung các chất khoáng vi lượng kịp thời để  kích thích sinh trưởng, tích lũy dinh dưỡng làm tăng chất lượng của quả.

Trái thanh long
Trái thanh long

 1. Bón lót và đặt hom thanh long

Thanh long trồng trên đất cao, trước khi đặt hom người ta làm âm xuống một khoảng quanh trụ có cạnh độ l,0 – l,5m, sâu 20 – 30 cm, rồi bón lót độ 10 kg phân chuồng + 0,5 kg Super lân.

Trên đất thấp phải lên mô trước khi trồng, xới đất và rải phân quanh mô.

– Đặt từ 3 – 4 hom quanh cây chống (trụ), cần chú ý:

+ Đặt hom cạn 0 – 5 cm để tránh thối gốc do đất ẩm.

+ Đặt áp phần phẳng của hom vào mé trụ để sau này hom ra rễ và bám nhanh vào trụ.

 Cột hom vào trụ để gió khỏi làm lung lay lúc đầu vì rễ trên không chưa phát triển để bám vào cây trụ. Sau khi đặt hom, ở các vùng đất cao hễ đất khô và hết mưa thì cần tủ gốc để giữ ẩm,…

 2 Bón phân thúc thanh long hàng năm:

-Để cây ra hoa tự nhiên: hiện chưa có thí nghiệm về bón phân cho thanh long trên các loại đất khác nhau. Lượng phân bón thay đổi theo tính chất đất, theo tuổi của cây và theo sản lượng mà cây đã cho. Qua điều tra thu thập số liệu ở các vườn có năng suất cao cho thấy có hai kiểu bón phân điển hình:

– Bón theo đợt: 3 lần/năm chiếm 70% số hộ phỏng vấn.

– Bón rải ra nhiều lần trong năm chiếm 30% số hộ còn lại.

 Riêng phân chuồng thì chỉ cần bón 1 lần sau tỉa cành (tháng 11) và đây là loại phân quan trọng nhất là đối với các loại đất thiếu chất hữu cơ, giữ ẩm kém. Ở năm đầu phân hóa học (chẳng hạn Urê) được hòa vào nước và tưới hoặc phun lên cả thân cành thanh long để thúc cành mau leo lên đầu trụ. Các năm sau rải phân quanh gốc rồi tưới nhẹ cho phân hòa tan và ngấm xuống đất.

 –Giai đoạn kiến thiết cơ bản: chỉ kéo dài từ 1 đến 2 năm. Tổng lượng phân bón thúc cho thanh long thường được áp dụng là 30 kg Urê + 20 kg NPK (16-16-8)/100 trụ/năm.

Chia ra: sau trồng 15 – 20 ngày thúc 1/3 lượng phân: tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau thúc 113 lượng phân; tháng 6 – 7 thúc nốt 1/3 lượng phân còn lại, cuối năm thứ 1 bắt đầu có trái bói.

Một số nhà vườn đã chia phân bón làm nhiều lần như vậy nâng cao được hiệu suất sử dụng phân của cây.

Thanh long cần được bổ sung các phân vi lượng bằng cách phun hoặc tưới các chế phẩm như HVP 301, Mymix… như vậy cây thanh long con sẽ tăng trưởng thật mạnh ở giai đoạn đầu và sẽ cho quả sớm. Lượng phân thực sự cây sử dụng ở giai đoạn này rất khó tính vì phân bón cho cây trồng xen thanh long cũng đã sử dụng được một phần.

 Giai đoạn kinh doanh: năm thứ 3 trở đi năng suất đã khá ổn định cần chú trọng tới K, một loại phân cần thiết để làm quả ngon ngọt và chắc hơn. Lượng phân trung bình cho mỗi trụ như sau: phân chuồng 15 – 50 kg; phân lân (Super lân) 0,5 kg; Urê  0,5 kg; NPK (16-16-8) : 1,5 kg; KCl : 0,5 kg; chia phân ra làm 3 lần:

 + Lần thứ 1: sau khi tỉa cành (tháng 10 – 11) gồm: tất cả phân chuồng + tất cả lân + 1/3 Urê. Mục đích là để thúc các đợt lộc cành đầu tiên ra nhanh để nó mau trưởng thành làm cơ sở cho việc ra quả vào mùa tới.

+ Lần thứ 2: cách lần thứ l độ 40 ngày gồm 1/3 Urê + 1/5 NPK + 1/2 KCl để thúc đợt cành thứ 2.

+ Lần thứ 3: vào tháng 3 gồm 1/3 Urê + 2/5 NPK + 1/2 KCl thúc đợt cành cuối cùng và làm đợt cành thứ 1 phân hóa mầm hoa.

Sau ba lần thúc thì bụi thanh long có 3 – 4 lớp cành và đợt nụ đầu tiên bắt đầu xuất hiện, rồi lớp nụ này kế tiếp lớp nụ hoa, lớp quả này kế tiếp lớp quả kia, người làm vườn quan sát sự ra hoa và năng suất mà bón bổ sung từng đợt NPK cho hết 2/5 còn lại bằng cách chia nhỏ lượng phân này rải làm nhiều đợt trong thời gian cây nuôi quả. Ngoài ra, còn bổ sung các chất vi lượng bằng cách phun Mymix hoặc HVP,…

 Nguồn : hoinongdancantho

Xem thêm

Người đầu bếp kiên trì chế biến rau củ quả thành tác phẩm để đời, thực khách chỉ ngắm chứ không ai nỡ ăn

Nếu người Việt Nam có câu ” với sức người sỏi đá cũng thành cơm” …

Cách chọn bơ ngon

Cách chọn mua trái cây ngon chín, mua 10 quả ngon cả 10

Trái cây Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn bởi Việt Nam có …

15 bình luận

 1. Hien toi dang o My , toi dang trong cay thanh long nhung no khong co trai ma cay khong tot , xin cho toi biet cay thanh long thich hop o loai Dat nao , kho hay am ca cach trong ra sao toi co doc bai viet ve cay thanh long nhung toi khong hieu . Cho toi hoi “hom ” la gi va phan chuong va phan ure la loai phan gi o Ben My , nho giai thich dum , xin cam on nhieu.

  • Cây thanh long là cây thích hợp để trồng cho các nước nhiệt đới bạn ơi. Về điều kiện thì thanh long ưu khô hơn là ẩm. Ở VN nó được trồng nhiều trong miền Nam (LongAn, Tiền Giang, Bình Thuận). Còn cây không ra hoa thì có nhiều vấn đề lắm bạn phải mô tả cây như thế nào hay điều kiện thời tiết thế nào thì mới biết được nguyên nhân. Thanh long là cây có quang kỳ ngày dài (tức ra hoa trong điều kiện ngày dài hơn đêm) ở VN thì thanh long ra hoa từ tháng 5 – tháng 10 đó bạn.
   Hom: là đoạn cành thanh long dùng để trồng mới dài khoảng 40cm…
   Phân chuồng là phân gà, bò, heo nói chung nha ban
   Phân urea là urea thôi. (phân chứa hàm lưongj đạm cao
   Nói chung nếu chỉ trồng chơi thì bạn chỉ cần mua phân dạng hỗn hợp xài cũng được rồi (thường ghi NPK 20-20-15 chẳng hạn).

  • Chào bạn!
   Thanh long là loài cây chịu han, cần nhiều ánh sáng, trồng được trên nhiều lọai đất. Hom là 1 đoạn cành để trồng cây thanh long. Phân chuồng là phân của gia súc, gia cầm được ủ cho hoai mục,Phân uê còn gọi là phân đạm là một loại phân vô cơ có tỉ lệ Nitơ cao. Vài lời xin trao đổi cùng bạn.Thân chào.

  • su mo phạm Đạt

   Urea Baltic là loại có chứa Nito hạt màu đục từ 0,2-0,4 mm còn có lại khác đó là Urea hạt trong có màu trắng kích cỡ từ 0,2 mm
   giá thành thế giới :
   Urea balic : 285-288 USD
   Urea Trung Đông : 295-300
   Urea Trung quốc : 293-295
   còn về phân chuồng là loại phân hữu cơ do động vật thải ra đã được ủ qua
   Hom là dùng để cho cây giống vào
   Cây thanh long trồng ở nhiều loại đất như : xám bạc màu, đất phèn, đất đỏ thích ứng độ chua trung tính chụi lạnh kém
   chúc bạn thành công

  • vo thanh trung

   cây thanh long là cây chiếu khó nhưng cần độ ẩm cao thời gian mang trái là từ tháng 5 đến tháng 8 âl là khoảng thời gian ngày dày hơn đêm nên khi muốn cho cây có trái theo ý muốn thì phải thắp đèn vào ban đêm thời gian từ 12 đến 20 đêm tùy theo thời tiết lạnh hay ẩm và độ ẩm thích hợp cho thanh long ra hoa từ 70% trở lên cần tư vấn thêm liên hệ theo số 01235622622 chúng tôi sẵn sàn giúp

 2. Ờ phần trên bạn có đề cập đến phân lân, super lân,….
  không biết tiếng Mỹ gọi là gì, nhờ bạn vui lòng chỉ giáo thêm
  Chúc bạn một ngày vui khỏe,

 3. hien nay cay thanh long cua minh bat dau co luot qua dau tien . ma minh thi chua biet nhieu lam ve cac loai thuoc giup trai thanh long phat trien to va dep . mong cac ban nao biet thi chi minh mot so loai thuoc hoac phan bon nhe

 4. Chào các bác!tôi là nông dân trẻ, tôi mới trồng thanh long đã được 3 năm rồi. Kinh nghiệm và kỹ thuật chăm bón còn kém. Vậy có ai biết về kỹ thuật phun thuốc giai đoạn nuôi quả và những loại thuốc gì hiệu quả nhất có thể chia sẻ cho tôi được biết không ạ.cám ơn nhiều

 5. Mình mới trồng thanh long,có ai biết cách chăm bón phun thuốc giai đoạn nuôi trái và những loại thuốc nào hiệu quả nhất có thể chỉ mình với được k.cám ơn nhiều.

  • ngoc thao dang

   Phun thuoc duong trai co 8/ 10 dot xit moi dot ta cu Them 4 loai chjn la canxibo.g3.xanh tai day tai.sieu trai lon la dc

 6. Minh phun phan bon la cho day thi mjh xit nhug loai nao cho cay tot va khoe de mjh chog den cho mjh xjn vai y kien

 7. Thanh long xong của mình đã cắt thiên nông và xịt đợt thuốc đầu tiên nhưng trái thanh long không được to với có rất nhiều trái bị chay. Không biết giờ mình nên xịt thuốc hay bón phân gì nữa? Đó giờ mình đi học chỉ mới về trồng được mấy tháng thôi. Bạn chỉ giúp mình với

 8. các bạn có bít thuốc gì trị nám daythanh lòng không,thanh long nhà mình đúc 7nam không bít bị gì mà dạy rhanh lông trên đầu lòng bị thười nun và khô hết,mình cứ lấy liềm bổ xuống hết lớp này lại tới lớp khác

 9. Cho mjnh hoi thanh long giuot do da hoa rat nhieu ma khong dau qua minh phai lam xao va xit thuoc gi vay ban.