Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Bột hoa hồng dại trị thoái hóa khớp

Bột hoa hồng dại trị thoái hóa khớp

Hoa hồng dại có rất nhiều ở vùng bán đảo Scandinavi . Từ hàng trăm năm nay người dân địa phương có thói quen dùng mứt chế tạo từ loại cây hoa hồng dại này để phòng ngừa chứng chảy máu chân răng cho thiếu vitamin C trong những ngày đông lạnh giá. Tuy nhiên, lịch sử hiện đại về tác dụng chữa bệnh của bột hoa hồng dại lại xuất phát từ một bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai.

Hoa hồng dại

Erik Hansen, nông dân Đan Mạch 60 tuổi từng khổ sở vì những cơn đau ở vai. Bác sĩ chẩn đoán ông bị thoái hóa khớp và kê cho ông rất nhiều thuốc chống viêm và giảm đau nhưng các loại thuốc đã dùng chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian ngắn. Bà Erika Tove bạn ông, muốn ông dùng thử mứt được làm từ loại hoa hồng dại này do bà làm ra. Ông thử dùng và cảm thấy bệnh tình thuyên giảm. Ông đề ngị người bạn gái chỉ cho ông nơi mà bà đã hái những quả đó. Những quả hái được Erik làm khô, nghiền thành bột và bắt đầu thử dùng. Trong vòng một tháng các cơn đau của ông biến mất.

Erik bắt đầu sản xuất nhiều hơn bột này và gửi cho tất cả những người có nhu cầu. Chỉ vài tháng ông nhận được hơn 5.000 lá thư cảm ơn từ khắp Đan Mạch, ông biết mình đã tìm được loại giảm đau khớp có thể giúp cho rất nhiều người. Ông cũng chính là người đã sáng tạo ra phương pháp sản xuất đại trà bột quả hồng dại. Ông bắt đầu xây dựng một phòng làm khô, trong đó quả từ hoa hồng dại được sấy trong nhiệt độ thấp, sau đó nghiền thành bột để dùng.

Nối tiếp công việc của cha, vào năm 1995 con của Erik Hansen đề nghị bác sĩ Winther giúp đỡ tìm hiểu công dụng thực sự của bột hoa hồng dại. Bác sĩ Winther liên hệ với giáo sư Arsalanem Kharazmi ở Bệnh viện Copenhagen, Đan Mạch. Kết quả các cuộc thí nghiệm thật sự bất ngờ: sản phẩm được nghiên cứu có một khả năng chống viêm nhiễm tuyệt vời.

Hoa hồng dại trồng thành giàn

Tiếp theo người ta tiến hành các nghiên cứu lâm sàng và đều khẳng định khả năng chữa bệnh rất hiệu quả đối với bệnh thoái hóa khớp, có tới 82% bệnh nhân đáp ứng tốt khi sử dụng sản phẩm này. Cuối cùng người ta tìm ra galactolipid-hoạt chất chống viêm nhiễm với tên gọi là GOPO. Được chiết xuất từ hạt và vỏ khô hoa hồng dại, ứng dụng quy trình sấy khô có bản quyền độc đáo. Quả hoa hồng dại được làm khô ở nhiệt độ thấp và sau đó được nghiền thành bột nhằm đảm bảo chất lượng do hoạt chất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Để đảm bảo chất lượng cao, người ta không sử dụng bất kỳ hóa chất hay tác nhân sinh học nào. Từ hơn 10 năm nay sản phẩm này được bán rất chạy tại châu Âu với do-anh số hàng chục triệu đô la mỗi năm. Hiện nay, sản phẩm với hoạt chất độc đáo trên đã có mặt ở Việt Nam và đây là một niềm hy vọng mới cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp ở Việt Nam.

Theo KH&ĐS

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .