Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Bố trí Cây xanh-Hoa cảnh

Bố trí Cây xanh-Hoa cảnh

I.Cải tạo không gian kiến trúc

1.Làm đẹp môi trường

Cây cảnh có tác dụng làm đẹp môi trường bởi màu sắc, hình dạng, kích thước, mùi vị và hiệu quả của sự phối kết các loài cây cảnh với nhau.Việc bố trí cây cảnh tại vị trí thích hợp là một điều cần thiết trong kiến trúc hiện đại. Ví dụ có thể đặt cây mềm mại vào một góc chết của phòng, cây có dây leo đặt ở bờ tường làm cho mặt tường sinh động loại bỏ được cảm giác đơn điệu trong không gian kiến trúc. Tổng thể kiến trúc của một ngôi nhà và các dụng cụ gia đình là những thiết bị cứng , cây cảnh nói chung lại là vật thể mềm mại. Cây cảnh che phủ có thể làm cho hình thái ngôi nhà càng thêm phong phú và có sức sống.

Màu sắc của môi trường không gian dù có biến đổi thế nào , đều mang một dấu ấn nhân tạo, vì vậy phải chọn cây cảnh  có màu sắc lá , màu sắc hoa khác nhau tạo nên sự phong phú về màu sắc và phong cách. Ngoài ra còn phải tùy từng dáng cây để bố trí cho đẹp .

2.Làm sạch môi trường

Cây cảnh làm giảm vi sinh vật và hấp thu chất độc, hàm lượng vi sinh vật phải thấp hơn 50-60% so với khoảng không không có cây, cho nên lượng cây cũng phải bảo đảm một khối lượng nhất định mới có hiệu quả làm sạch môi trường. Nói chung diện tích lá càng lớn số lượng càng nhiều mới có khả năng hấp thu các khí độc

Trong quá trình hô hấp, con người phải hít oxy thải CO2, còncây xanh ban ngày chế tạo oxy. Con người ban đêm phải hít lượng oxy gấp 20 lần, còn cây ban đêm lại nhả CO2 chỉ bằng 1/30 của của con người thở ra. Thực ra cây lấy oxy với lượng rất ít, cho nên nếu xung quanh nhà có nhiều cây, con người sẽ cảm thấy hô hấp thoải mái hơn. Lá còn hấp thu chất độc hại đồng thời thông qua trao đổi chất còn sang lọc các chất độc hại. Ngoài ra chúng còn giảm tiếng ồn, điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độc của phòng ở.

3. Loại bỏ tâm lý lo lắng của chủ nhà

Cây cảnh, bồn nước, non bộ hình thành một không gian đẹp làm cho con người có một tình cảm liên tưởng đến vật và cảnh. Vẻ đẹp của cây cảnh là vẻ đẹp tự nhiên, sự trong sạch, thuần khiết mặc dù là con người tạo ra, nhưng vẫn thể hiện một sức mạnh tự nhiên không ngừng, một sức sống bất tận. Chậu cây cảnh bố trí trong nhà sẽ làm con người càng có ý thức gần gũi với thiên nhiên.

II. Bố trí cây trong phòng

Bố trí cây cảnh trong phòng nên tiến hành thống nhất với thiết kế nội thất và phong cách trang trí hiện tại thì mới phát huy đầy đủ cái đẹp tự nhiên của không gian kiến trúc

1. Bố cục cây cảnh

Căn cứ vào chức năng sử dụng chúng ta tiến hành bố trí theo các bố cục khác nhau bao gồm : bố cục điểm, bố cục giải, và bố cục đám.

-Bố cục điểm

Là kiểu bố trí cây cảnh độc lập hay tập trung một chỗ, thường đặt ở một vị trí quan trọng, là trung tâm cảnh quan trong phòng, là phương thức phổ biến thường dùng nhất. Đặt một cây lớn trong không gian lớn hoặc cây nhỏ trong không gian nhỏ.

-Bố cục giải

Bố cục giải là hình thức xếp cây thành hàng, thành một đường thẳng hay đường gấp khúc, tác dụng của hình thức này là tạo cảnh, làm đẹp không gian, tạo nên một giải ngăn cách.

-Bố cục đám

Bố cục đám là tạo nên nhiều nhóm cây trong phòng, thường dùng cho một vườn hoa hay một vùng có diện tích lớn.

2. Trang trí cây cảnh trong không gian

– Cửa phòng khách

Cửa phòng khách là khoảng không quá độ khi khách bước vào và có một ấn tượng đầu tiên. Bố trí có thành công hay không ảnh hưởng trực tiếp đến cả phòng khách phòng ở. Cửa phòng khách bao gồm cửa và lối vào cửa, chức năng chủ yếu là quá độ và phân tán người vào cửa, nên chọn cây có màu sắc đẹp, sang, ấm áp gây cho con người một cảm giác nhiệt tình, vui vẻ đón chào.

Khi bố trí cũng phải xem không gian trước cửa, nếu rộng ta để một chậu hoa, phía ngoài nên có những cây màu xanh; không gian nhỏ có thể đặt chậu cây nhỏ hay treo cây cảnh, bảo đảm lối đi lại bình thường, không ảnh hưởng đến tầm nhìn. Đồng thời phải chú ý đến đối cảnh màu sắc với tường. Thông thường có thể đặt chậu cau vàng, đỗ quyên, lan lưỡi hổ, cây lá màu…Tóm lại, bố trí cây cảnh trước cửa làm sao không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người trong nhà.

-Trong phòng khách

Phòng khách là phòng giao lưu, luôn luôn là trung tâm của trang trí cây cảnh, nên bố trí những cây có lá đẹp như Cau vàng, Cau tứ quí, cau Hwaii, Mật cật, Phát tài. Những cây này xanh quanh năm, không chịu ảnh hưởng của thời tiết khí hậu.Cũng phải căn cứ vào kích thước phòng khách để bố trí cây cảnh với kích thước, hình dáng, màu sắc cho phù hợp

– Phòng ở

Phòng ở là nơi mọi người ngồi bàn bạc, tán gẫu, nghỉ ngơi. Không gian này chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Phòng này chỉ dùng cho người trong nhà đoàn tụ nên chọn những cây có màu sắc ấm cúng như đỗ quyên, trúc bách hợp.

-Phòng làm việc

Phòng làm việc có giá sách, một khoảng không gian để việt. Phòng phải đơn giản, sạch sẽ có thể đặt chậu cây dương sỹ, lan quân tử, hoa lan…

-Phòng ăn

Phòng ăn không chỉ cho gia đình ăn cơm có lúc còn mời khách đến. Thông thường lợi dụng mấy gốc chết để vài cây hoa trà, cây đỗ quyên, hoa cúc, trạng nguyên làm cho mọi người thoải mái hơn

-Nhà bếp

Nhà bếp có thể có nhiều ngăn khác nhau. Có thể dùng một số loài cây hấp thu chất độc, khói bụi, khói ga, có thể để các cây dương sỹ, môn lá màu, trên tường có thể treo lan đuôi hổ, cây chân vịt.

-Cửa sổ

Cửa sổ là môi trường thông gió, cho nên chỉ xây ra ngoài mái che ở góc hay mặt cửa sổ có thể để hoa trường thọ, hoa mặt trời, trạng nguyên, lan hồ điệp để có thể nhìn ra cửa sổ ngắm phong cảnh

-Cầu thang

Cầu thang là góc chết của biệt thự, nhà cao tầng khó bố trí một cây cảnh, chậu cảnh, các góc có thể bày một số cây dương sỹ, Cây có tán lá gọn, mềm mại.

 

Xem thêm

Bộ sưu tập cách bày trí ghế và chỗ nghỉ ngơi trong trang trí sân vườn

Phong cách trang trí chổ để bàn ghế và chổ nghỉ ngơi khi trang trí …

Kỹ thuật trồng cây hoa Hồng Anh trong chậu cũng mang vẻ đẹp dịu dàng, kiêu sa. Ảnh minh họa

Cách trồng hoa Hồng Anh leo cho tường nhà rực rỡ sắc hoa

Kỹ thuật trồng cây hoa Hồng Anh có thể áp dụng theo nhiều cách khác …