Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Bọ rùa – côn trùng có ích trên cây bắp

Bọ rùa – côn trùng có ích trên cây bắp

Bọ rùa có lợi
coccinellidae

Trên lá non của cây bắp có những con côn trùng nhỏ thon, thân mình màu xám đen, có những sọc ngang màu vàng cam trên lưng, ăn thịt các con mò, đó là ấu trùng của loài bọ rùa có ích. Trong thuật ngữ nông nghiệp, ta gọi những côn trùng có ích này là thiên địch của sâu bọ.

Có nhiều loài bọ rùa thuộc họ Coccinellidae, có lợi cũng như có hại, các loài tìm thấy bên cạnh các con mò thì thường có lợi, nghĩa là các loài bọ rùa này sẽ ăn mò. Do đó, khi thấy có mò mà nếu số lượng bọ rùa nhiều thì không nên áp dụng biện pháp phun thuốc vội, vì như thế sẽ giết chết bọ rùa mà mật số mò càng phát triển thêm. Chỉ khi nào bò rùa ăn không hết mò mới dùng các loại thuốc như : Bassan 50 ND,Trebon 10 EC, Bassa 50 ND, pha 30 – 40cc/bình 8 lít để phun dệt con mò trên cây bắp

Theo ThS Trần Văn Hòa

Xem thêm

Cách trị sâu bệnh hại cây sầu riêng (Phần 3)

Sâu bệnh hại cây sầu riêng là phần đau đầu nhất của nhà nông khi trồng loại cây ăn trái này. Vì vậy tiếp tục trong loại bài chia sẻ "kinh nghiệm cách trồng sầu riêng " không thể thiếu phần chia sẻ kinh nghiệm trong việc trị và phòng ngừa sâu bệnh hại cây sầu riêng.

Lợi ích của IPM

IPM viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Integrated Pest Management”, có nghĩa là quản …