Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến đời sống cây trồng như thế nào ?

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến đời sống cây trồng như thế nào ?

Khái niệm về biến đổi khí hậu đã được nhắc đến rất nhiều qua các thông tin truyền thông, tuy nhiên ảnh hưởng của nó đến đời sống cây trồng như thế nào chúng ta cần tìm hiểu.

1. Khí hậu nóng làm nhiệt độ tăng lên ảnh hưởng ra sao đến cây trồng ?

Nhiệt độ ấm hơn có thể làm cho nhiều loại cây trồng phát triển nhanh hơn, nhưng nhiệt độ ấm hơn cũng có thể làm giảm sản lượng hay năng suất đối với ngũ cốc,  tăng trưởng nhanh làm giảm thời gian mà các hạt cần để phát triển và trưởng thành. Điều này có thể làm giảm sản lượng. Nhiệt độ cực cao và lượng mưa tăng lên có thể ngăn chặn các loại cây trồng phát triển.

Tuy nhiên nhiều cỏ dại, sâu bệnh và nấm phát triển mạnh dưới điều kiện nhiệt độ ấm, khí hậu ẩm ướt hơn, vì thế con người lại tăng cường sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường.

Thời tiết cực đoan, đặc biệt là lũ lụt và hạn hán có thể gây hại cho cây trồng.

Ví dụ: Vừa qua tại một số vùng Tây Nguyên trồng cà phê bị thiệt hại nặng nề do mưa và nắng gắt thất thường.

Biến đổi khí hậu
Hạn hán bất thường là hiện tượng thường gặp của biến đổi khí hậu

2. Sự xâm mặn và gây ngập vào sâu trong đất liền do yếu tố nước biển dâng

Nước mặn xâm nhập ngày càng sâu vào đất liền, độ mặn tăng cao và thời gian ngập mặn kéo dài. Đó là hậu quả của thượng nguồn ở các nước đầu nguồn thuộc lưu vực sông bị tàn phá nặng nề…đây là tình trạng xảy ra ngày càng nghiêm trọng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, diện tích sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp, cây trồng bị chết dần do không chịu được độ mặn.

Mấy năm gần đây hiện tượng mưa bão không thể dự đoán được và thường xuyên gây ra tình trạng ngập úng liên tục, từ đó kéo theo sạt lở, triều cường, …làm mất đi rất nhiều diện tích đất tự nhiên.

3. Ứng phó của mỗi người trước sự biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang từng ngày ảnh hưởng đến hệ sinh thái nói chung và đời sống mỗi chúng ta nói riêng, đó là nguồn tài nguyên nước sạch ngày càng cạn kiệt, các loài cây lương thực, cây ăn trái…đều bị thu hẹp diện tích canh tác, gió bão bất thường gây tai nạn cho những khu đô thị và con người thì lại nhận thức và thay đổi rất chậm so với sự thay đổi đó.

Đây là những điều  chúng ta cần biết và chúng ta nên làm gì để ứng phó với sự biến đổi của khí hậu hiện nay ?

Nguồn tổng hợp

Xem thêm

Nước sạch để tưới cây.

Cách khử trùng môi trường trồng cây

1.Xử lý môi trường trồng cây Sau một hoặc hai năm trồng cây trong sỏi …

Hình 3.8 : một cách tưới ngầm khác

Cách trồng rau thủy canh qui mô gia đình (phần 3)

8. Cách bón phân cho cây hay cách cung cấp dinh dưỡng cho cây Cho …