Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Ảnh hưởng của ánh sáng đèn LED đến chất lượng cà chua

Ảnh hưởng của ánh sáng đèn LED đến chất lượng cà chua

Đèn LED cho thấy là một lựa chọn tiềm năng tiết kiệm chi phí thay thế cho đèn sodium cao áp để dùng ánh sáng của nó tác động đến chất lượng cà chua.
ca-chua-led
Để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng về cà chua tươi, trồng tại địa phương, người trồng cà chua trong nhà kính thường cần phải dựa vào ánh sáng bổ sung. Người trồng cà chua đang chuyển sang đèn LED, do khả năng tiết kiệm năng lượng của chúng, để thay thế cho đèn sodium cao áp (HPS). Một nghiên cứu gần đây cung cấp thông tin mới về tính khả thi của việc sử dụng đèn LED trong sản xuất cà chua trong nhà kính.

Michael Dzakovich, Celina Gómez, và Cary Mitchell từ Trường Đại học Purdue đã công bố nghiên cứu về các thí nghiệm về sự chiếu sáng bổ sung trên tạp chí HortScience. Họ lưu ý rằng, đèn LED đang trở thành một thay thế khả thi cho đèn sodium cao áp. “Có mối quan tâm lớn về tiềm năng của đèn LED ảnh hưởng đến thành phần hóa chất tự nhiên và hương vị của nhiều loại cây có giá trị cao”, các tác giả cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành ba nghiên cứu riêng biệt để tìm hiểu ảnh hưởng của lượng ánh sáng bổ sung và chất lượng đến cà chua trồng trong nhà kính. Cây được trồng theo các kiểu sau: chỉ bằng bức xạ mặt trời tự nhiên (để đối chứng); bức xạ mặt trời tự nhiên cộng với ánh sáng bổ sung từ đèn sodium cao áp; và bức xạ mặt trời tự nhiên cộng với ánh sáng bổ sung từ các tháp đèn LED. Các nhà khoa học đã phân tích các phản ứng của cây, bằng cách thu thập các số đo về độ màu, độ dẫn điện, độ PH… . “Trái ngược với giả thuyết của chúng tôi, chất lượng quả hầu như không bị ảnh hưởng bởi kiểu ánh sáng trực tiếp hay chiếu sáng bổ sung IC”, các tác giả cho biết.

Ngoài ra, Nghiên cứu cũng đưa vào các tấm vị giác, trong đó những người ăn cà chua xếp loại cà chua theo màu sắc, độ chua, độ ngọt bằng một thước đo khách quan. Những người ăn cũng được yêu cầu phân loại màu sắc, hương thơm, kết cấu, vị ngọt, độ chua, dư vị, và độ hài lòng tổng thể bằng cách sử dụng một thang điểm năm. “Bằng cách thu thập dữ liệu vừa về hóa lý vừa về cảm quan, chúng tôi đã có thể xác định các thông số hóa lý có ý nghĩa về mặt thống kê của quả cà có phản ánh nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng của trái hay không”, các tác giả cho biết. Các tấm vị giác chỉ ra rằng, những khác biệt hóa lý không được người ăn nhận ra; cụ thể là, những người ăn không thể phân biệt được các cà chua dùng phương pháp xử lý ánh sáng bổ sung khác nhau hoặc những trái cà chua đối chứng không bổ sung ánh sáng.

“Nghiên cứu này chứng minh rằng, chất lượng cà chua trồng nhà kính không bị ảnh hưởng bởi kiểu xử lý ánh sáng bổ sung cũng như có xử lý chiếu sáng bổ sung hay không”, các nhà khoa học cho biết. “Các số đo hóa lý cho thấy chỉ có sự khác biệt rất nhỏ ở các trái trồng trong các chế độ ánh sáng khác nhau”.

Các tác giả cho rằng, phát hiện này sẽ giúp ích cho những người trồng cà chua đang quan tâm đến việc giảm tiêu thụ năng lượng trong nhà kính. “Chiếu sáng bổ sung bằng IC LED với cường độ và bước sóng được sử dụng trong nghiên cứu này không ảnh hưởng xấu đến chất lượng cà chua trong nhà kính, cho thấy một thay thế tiềm năng cho đèn sodium cao áp”, các tác giả kết luận.

Nguồn : iasvn.org

Xem thêm

Phụ nữ cần 320 mg và nam giới cần 420 mg mỗi ngày

Cách tính toán hàm lượng dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh (phần 1)

1.Phương pháp tính toán Mọi vật chất trên trái đất đều được tạo ra nhờ …

bệnh bướu rễ tuyến trùng

Cách trị bệnh rễ và nấm rễ cây trong kỹ thuật trồng rau sạch thủy canh (phần 2)

3. Mầm bệnh và phản ứng cây trồng Bệnh rễ với các mầm bệnh đặc …