Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / 9 lưu ý khi trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP

9 lưu ý khi trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP

Yêu cầu quan trọng nhất trong sản xuất trồng rau hữu cơ là không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Vì vậy, việc phòng và ngăn ngừa sâu, các dịch hại bùng phát quan trọng hơn là để cho chúng phát triển rồi mới diệt trừ.  Một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cần lưu ý:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1. Kiểm tra vườn rau và cây trồng thường xuyên Thường xuyên kiểm tra vườn rau và cây trồng xung quanh vườn, khi phát hiện sâu và ổ trứng của sâu hại cần tiêu diệt ngay để tránh bùng phát mạnh, nhất là khi thời tiết chuyển mùa hay có mưa bão kéo dài.

2. Tạo môi trường cho côn trùng có ích (thiên địch) phát triển Có hơn 100 họ côn trùng (sâu hại) như nhện, rầy mềm, rệp… Những loài côn trùng này có thể làm thức ăn cho những loài côn trùng (thiên địch) có ích khác như các loài bọ rùa, kiến ba khoang, chuồn chuồn… Tạo điều kiện cho các loài thiên địch này bằng cách trồng các loài hoa thiên nhiên như cỏ ba lá, cỏ linh lăng, hoa sao nhái… xung quanh vườn rau hay chỗ trống gần nơi trồng rau để kích thích sự phát triển của côn trùng có ích đến tiêu diệt sâu hại.

3. Che chắn theo hàng cho rau, hoặc làm nhà lưới, nhà màng Dùng băng vải, nilon dựng thành khung hoặc chắn xung quanh vườn hoặc theo các hàng rau bảo vệ rau trồng khỏi côn trùng tấn công. Kỹ thuật này có hiệu quả với một số bọ cánh cứng, và bọ xít hại dưa leo, rau ăn lá… Biện pháp này thường áp dụng đối với một số loại rau dưa leo, hoặc các loại rau không cần cho thụ phấn. Kỹ thuật này cũng có tác dụng giảm sương giá và dịch hại khác tấn công (chuột, bọ, ốc…). Ngoài ra, nhà lưới, nhà màng còn có tác dụng kéo dài mùa vụ gieo trồng rau, bảo vệ rau khỏi các điều kiện môi trường bất lợi và ngăn chặn sâu bệnh và dịch hại tấn công.

4. Bẫy cây trồng Trồng một số cây rau không quan trọng gần vườn rau để nhử côn trùng tập trung vào nhằm giảm áp lực gây hại cho rau trồng. Sau đó tiêu diệt những cây nhử này khi côn trùng tập trung mật độ cao, gây hại nhiều.

5. Dùng giống cây rau có khả năng kháng sâu bệnh Nếu người trồng rau có điều kiện, có thể áp dụng một số cây rau giống kháng côn trùng theo khuyến cáo.

6. Điều chỉnh thời vụ gieo trồng – Theo dõi thông tin nghiên cứu về tập tính một số loài côn trùng có mật độ cao vào thời điểm nhất định trong vụ trồng để bố trí thời vụ (ví dụ, bẫy đèn, thông tin trên truyền hình). – Theo dõi dự báo sâu bệnh trên các thông tin công cộng để bố trí trồng lệch pha với thời điểm côn trùng bùng phát phá hại nặng.

7. Trồng xen nhiều loài rau, luân canh khi cần Trồng xen là trồng rau từ 2 đến nhiều loại rau trong một khu vực trong cùng thời vụ; Luân canh là trồng mỗi vụ một loại rau khác nhau trên cùng diện tích đất trồng nhằm ngăn côn trùng bùng phát mật số cao gây hại trên một loại rau.

8. Vệ sinh đồng ruộng và giữ cho cây khỏe mạnh – Cây khỏe không hấp dẫn côn trùng tấn công, nếu bị côn trùng tấn công thì khả năng phục hồi nhanh và sản phẩm tiêu thụ được trên thị trường. – Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại, nơi chứa chấp dịch hại (côn trùng, chuột, ốc…) thường xuyên và sau khi thu hoạch không còn nơi trú ngụ của sâu hại, trứng và nhộng trong các tàn dư cây trồng. – Cày xới đất sau thu hoạch ngay để phơi đất hoặc lợi dụng thiên địch (chim) diệt nhộng, trứng, mầm bệnh, ổ chuột, bọ, cắt dứt nguồn gây hại cho vụ tới.

9. Sử dụng thuốc trừ sâu trừ bệnh có nguồn gốc hữu cơ, sinh học – Một số loại thuốc trừ sâu có thể áp dụng sản xuất trồng rau hữu cơ được các cơ quan chuyên môn công bố được phép sử dụng bao gồm Bt (Bacillus thuringiensis), thuốc trừ sâu cây cúc, thuốc trừ sâu rotenon, xà phòng trừ sâu, thuốc từ gốc cây Neem, các loại dầu thực vật .v.v…Khi sử dụng, cần phải đọc kỹ hướng dẫn và tham khảo ý kiến cán bộ chuyên môn, kỹ thuật trước khi sử dụng cho rau hữu cơ.

Nguồn: NNVN

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

tiktok appNgày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày …

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

tiktok appSẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ …