Trang chủ / Cách trồng rau / Vài cách trừ bệnh từ hạt kê

Vài cách trừ bệnh từ hạt kê

Cây kê còn gọi là tiểu mễ, được trồng phổ biến và khá quen thuộc với mọi người. Hạt kê được xem là loại lương thực phụ, trong nhân dân thường nấu cháo kê có màu vàng ươm thơm phức hay sử dụng kẹp giữa bánh đa gọi là bánh đa kê… ăn rất ngon, được nhiều người ưa thích.

Cây kê
Cây kê

Chất dinh dưỡng trong hạt kê khá phong phú, như protein, lipid, đường, các loại vitamin PP và một số khoáng chất… Đặc biệt trong protein của kê có nhiều loại axít amin cơ bản mà cơ thể cần nhưng không tự tạo ra được mà phải thu nhập từ nguồn thực phẩm như kê chẳng hạn.

Là loại giàu dược tính nên hạt kê được sử dụng trong trị liệu nhiều bệnh. Đông y cho rằng kê có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng bổ ích tỳ vị, bổ dưỡng thận khí, thanh nhiệt, trừ phiền, lợi tiểu nên có công năng trị liệu được các chứng như tỳ vị hư nhược, nôn mửa, tiêu chảy, phiền nhiệt, miệng khát, tiểu tiện kém…

Dưới đây xin giới thiệu vài cách trừ bệnh từ kê

hat kê– Trị tỳ vị hư nhiệt, tiêu hóa kém, nôn mửa:Hạt kê xay thành bột, đổ nước vừa đủ, trộn đều rồi viên thành hoàn to bằng hạt ngô đồng. Mỗi lần dùng 10 – 15 g, đem luộc chín, cho thêm chút muối ăn, sau đó ăn cả cái và nước lúc đói bụng.

– Trị phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị khí hư quá nhiều: Dùng kê 50 g, hoàng kỳ 50 g, cho vào nồi đổ đủ nước nấu thành cháo ăn. Ngày ăn 1 lần, ăn mấy ngày liền.

– Trị phụ nữ sau đẻ miệng khát: Dùng hạt kê nấu thành cháo rồi cho đường đỏ (đường mía) với lượng vừa ăn.

Theo Bác sĩ Hoàng Xuân Đại- (Người lao động)

Xem thêm

Những thực phẩm có thể gây sảy thai

Quá trình mang thai là giai đoạn quan trọng nhất để tạo nên nền tảng …

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

1 bình luận

  1. cho mình hỏi bây giờ mua giống hạt kê thì đi đâu mua được nhỉ?
    mình cảm ơn!