Trang chủ / Cách trồng rau / Trồng rau gia đình

Trồng rau gia đình

Tốc độ đô thị hóa quá nhanh, đất nông nghiệp dần biến thành công xưởng, nhà máy, chung cư…, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, diện tích trồng rau bị thu hẹp dần. Trước sự hấp dẫn của lợi nhuận nhiều nông dân sản xuất trồng rau cung cấp cho thị trường đã lạm dụng quá nhiều vào các loại chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho rau trồng, điều này khiến cho rau xanh trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực tại đó nhu cầu tự trồng rau tại mỗi gia đình trở thành là một yêu cầu tất yếu.

trồng rau sạch
Vườn rau gia đình

Đối với những hộ gia đình ở các thành phố lớn, các khu đô thị, chung cư… việc bố trí cơ cấu trồng các loại rau cho phù hợp với không gian và khoảng trống xung quanh nhà rất quan trọng. Do diện tích và khoảng trống hạn chế vì vậy lựa chọn các loại rau ăn lá phục vụ nhu cầu hàng ngày sẽ được ưu tiên trước.

Đối với những hộ gia đình có khoảng đất trống, khu vườn nhỏ việc bố trí trồng rau sẽ đơn giản hơn có thể trồng nhiều loại rau theo mùa như mùa nắng trồng rau ăn lá như cải, rau muống, rau ăn trái… và một số loại rau gia vị khác.

Trước nhà hay bên hông sân thượng có thể bố trí trồng các loại cây rau có thân leo như đậu đũa, bí xanh, đậu rồng, mướp, dưa gang hoặc hoa thiên lý… nhiều gia đình còn tận dụng vỉa hè đặt các thùng xốp trồng mùng tơi, cải xanh, cải ngọt… , các góc khuất ít ánh sáng thì trồng lá lốt, quế vị, giấp cá, rau má…những khoảng đất nhiều ẩm độ thì tận dụng trồng ít rau bồ ngót, lá dứa, Nơi nhiều ánh sáng thì trồng cây ăn trái hay vài cây ớt.

Với cách bố trí như trên, mùa nào gia đình cũng có thể thu hoạch rau sạch ăn quanh năm mà không phụ thuộc vào thị trường. Rau trồng tại nhà lúc nào cũng tươi ngon, sạch, đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Tập hợp tất cả các cây rau trồng lan can, ban công, sân thượng, các cây trồng ở vườn rau trước và sau nhà tận dụng chỗ đất trống, các cây rau thân leo tạo ra hệ thống các cây rau trong gia đình của bạn được gọi là vườn rau gia đình.

Trong bối cảnh hiện nay khi mà việc sử dụng phân tươi để bón rau (kể cả rau sống) rất tràn lan, các loại thuốc bảo vệ độc hại vẫn được người trồng rau lạm dụng thì nguồn rau sạch được trồng trong các gia đình là loại rau có độ an toàn cao, mọi gia đình nên chú ý để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Theo baovecaytrong.com

Xem thêm

Nhà sáng lập Liu Chuanjun (bên phải).

Ứng dụng bán rau sạch tại Trung Quốc được định giá tới 7 tỷ USD

Hiện nay một startup khởi nghiệp của Trung Quốc với ứng dụng bán rau sạch …

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

1 bình luận

  1. có điều kiện nên tự trồng, chăm sóc là hay nhất, rau này gọi là siêu sạch luôn, lại cực kỳ bổ dưỡng