Trang chủ / Cách trồng rau / Trồng rau bằng cát trong nhà kính

Trồng rau bằng cát trong nhà kính

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 16)

1. Trồng rau bằng cát trong nhà kính

Trồng bằng cát đôi khi được coi là phương pháp “tận dụng không gian nhà kính”, toàn bộ nền nhà kính được trải một lớp cát. Kỹ thuật này được phát triển ở Arizona, ban đầu được ứng dụng ở các vùng sa mạc. Có nhiều dạng trồng trong cát truyền thống, người ta tưới dung địch dinh dưỡng lên bề mặt lớp nền, nếu dư thừa phải được thải bỏ. ở các vùng khô cằn cần tưới tới 8 lần/ ngày. Độ dày lớp đất mới làm tơi khoảng 30 cm và độ dốc khoảng 0,2 đến 0,3%, lót hai lớp polyetylen để rễ cây không ăn sâu vào đất.

Ống thoát nước được đặt trên tấm polyetylen xuôi theo độ dốc và nhà kính được lấp đầy cát. Cát mịn thoát nước không tốt nên tránh sử dụng. Trường Đại học Arizona đã phân loại kích thước cát như sau 71% đường kính nằm trong khoảng 0,28 đến 2,38 mm và 96% nằm trong khoảng 0,15 đến 4,76 mm. Chi phí cho hệ thống này ở Mỹ bao gồm cả việc xây dựng nhà kính và hệ thống kiểm soát, ước tính khoảng 50.000 USD/ha.

2. Hệ thống trồng bằng cát mỏng

Kỹ thuật này gần giống kỹ thuật trồng bằng cát trong nhà kính đã nói trên. Chuẩn bị lớp nền với chiều sâu tối thiểu 35 cm, có thể cải thiện được môi trường rễ nếu chiều sâu từ 60 đến 70 cm. Nền được làm chắc, độ dốc 0,5% và được phủ polyetylen (0,15 mm). Nếu diện tích lớn hơn thì phủ các lớp gối lên nhau khoảng 30 cm. Các ống thoát nước được đặt trên nền cách nhau 1 m, hoặc gần hơn nếu cát không dễ thoát nước; nước thoát được tập trung vào ống dẫn chính ở phần cuối độ dốc. Dung dịch dinh dưỡng được cung cấp qua hệ thống tưới phun.

Hệ thống tưới nước được kiểm soát bằng thiết bị hẹn giờ và có thể làm việc tự động. Khi các cồn cát có chiều dày lớn hơn 1 m, không cần làm lớp nền vì vùng rễ mọc sẽ không bị quá ướt.

Xem thêm

Kỹ thuật thu hái và phân loại đóng gói hoa hồng

I. Kỹ thuật thu hái hoa hồng Kỹ thuật thu hái không những ảnh hưởng …

Kỹ thuật sản xuất hoa hồng quanh năm

Tuy hoa hồng không mẫn cảm với chu kỳ ánh sáng, có thể sản suất …