Trang chủ / Cách trồng rau / Tận dụng vỏ chai nước ngọt thành vườn trồng rau

Tận dụng vỏ chai nước ngọt thành vườn trồng rau

Tận dụng những vỏ chai nước ngọt để làm vườn rau vừa hiệu quả , lại đơn giản. Nguyên lý là treo những vỏ nhựa này xen kẻ và khi tưới nước cho vỏ chai trên cùng, nước sẽ lần lượt nhỏ xuống những chai phía dưới.
trong-rau-tu-vo-chai-nuoc-ngot
Một gia đình gồm ba người – mẹ và hai cô con gái tuổi teen, sử dụng một bộ sưu tập các chai nhựa tái chế để biến khu hành lang bên ngoài ngôi nhà đầy màu sắc ở Sao Paulo vào một khu vườn thẳng đứng. Khi mới bắt đầu, họ cũng không ngờ rằng “khu vườn trăm chai” của mình lại nhận được sự chú ý lớn đến đến vậy. Ngay khi được đăng tải, khu vườn chai đã được xuất hiện trên nhiều trang tạp chí thiết kế cũng như mạng xã hội.
trong-rau-tu-vo-chai-nuoc-ngot1
Ba người chỉ kiếm được 200 đô một tháng chủ yếu từ việc bán các loại thực phẩm tự chế biến. Trong nhà của mình, bà mẹ đơn thân chỉ cần sân trước để kinh doanh, khu nhà phía sau đơn giản để ngủ và cuối cùng là một góc nhỏ để trồng rau. Tuy nhiên, vì diện tích nhà hạn chế nên vườn rau chuyển thành vườn treo.

Ba mẹ con đã chọn các loại chai với màu sắc nhau để tăng thêm vẻ sinh động cho khu vườn treo
Ba mẹ con đã chọn các loại chai với màu sắc nhau để tăng thêm vẻ sinh động cho khu vườn treo
trong-rau-tu-vo-chai-nuoc-ngot4
Cây trồng trong chai thường là rau ăn lá, cây gia vị

Khu vườn được tạo nên bằng cách xâu chuỗi các chai theo chiều dọc rồi treo ngang bức tường rào quanh nhà. Trong chai, gia đình trồng các loại rau nhỏ, cây gia vị thường được sử dụng hàng ngày. Khu vườn thẳng đứng tự chế mang sắc xanh và nét độc đáo vào cho ngôi nhà, và bất cứ gia đình nào cũng có thể bắt chước với các vật liệu rất dễ tìm – gần như có sẵn. Rau mùi, húng quế, rau mùi tây, hẹ và rau diếp trồng trong chai dọc theo lối đi, đưa mùi thảo mộc tươi mát tràn ngập không khí.

Cây rau có xu hướng mọc mảnh và vươn cao
Cây rau có xu hướng mọc mảnh và vươn cao

trong-rau-tu-vo-chai-nuoc-ngot6

Để xây dựng các vườn treo bằng chai, đầu tiên, họ thu thập hàng trăm chai nước bằng nhựa và sau đó rửa sạch, lột bỏ vỏ nhãn hiệu vào logo. Dùng dao dọc giấy khoét một hình chữ nhật ở phần giữa thân chai. Tiếp đó, nối các chai nhựa lại với nhau bằng dây buộc qua lỗ chọc ở hai đầu của mỗi chai. Cuối cùng, treo các dải chai dọc trên tường.

trong-rau-tu-vo-chai-nuoc-ngot7
Mô hình thiết kế một chai nhựa trồng rau

trong-rau-tu-vo-chai-nuoc-ngot8

Xem thêm

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

bệnh bướu rễ tuyến trùng

Cách trị bệnh rễ và nấm rễ cây trong kỹ thuật trồng rau sạch thủy canh (phần 2)

3. Mầm bệnh và phản ứng cây trồng Bệnh rễ với các mầm bệnh đặc …