Trang chủ / Cách trồng rau / Mùa rau màu ở vùng nước nổi

Mùa rau màu ở vùng nước nổi

Lâu nay, mùa lũ ở ĐBSCL được xem là thời điểm “ăn nên làm ra” của nhà nông trồng rau màu và đánh bắt thuỷ sản. Khi lũ từ thượng nguồn đổ về, nhiều đồng đất bị ngập nước, làm hẹp diện tích gieo trồng, tuy khiến rau màu tăng giá, nhưng lại mang theo cả kho thuỷ sản với đủ các loại cá, tôm… Thế nhưng mùa lũ năm 2014, mọi chuyện lại khác…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

ĐBSCL đang bước vào mùa lũ với mênh mông biển nước, thế nhưng rau màu ở đây như đang “mắc cạn”: Giá giảm liên tục, thậm chí rớt dưới giá thành, nhưng lại khó tiêu thụ… Đây là điều bất thường, bởi lâu nay mùa lũ là thời điểm vàng để nông dân trồng rau màu vùng ĐBSCL… “hốt bạc”.

Giá rớt như xe… đứt phanh
Bình quân giá rau màu giảm 30-40% so đầu năm và là mức giá thấp nhất nhiều năm qua. Điều này đã dồn đẩy nhiều nông dân đối mặt với thua lỗ bởi hầu hết giá đầu vào của rau màu năm nay đều tăng. “Thời tiết rất bất thường, sâu bệnh gia tăng, nhu cầu sử dụng lượng phân, thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn và giá nhiều mặt hàng nông dược lại tăng vọt” – đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến thua lỗ
Thậm chí ở Đồng Tháp, dù đã không tính công sức “dầm mưa, dãi nắng” nhiều nông dân vẫn lỗ vốn. Mùa lũ năm nay dù vẫn trung thành với cây rau truyền thống: Cải ngọt, rau dền…nhưng nông dân lại “nuốt trái đắng” vì thua lỗ . Người trồng rau màu không có cách để né tránh cơn lốc giảm giá  “Bởi đến thời điểm thu hoạch là nhà nông phải bán rau màu với bất cứ giá nào… vì tuổi thọ của loại nông sản này rất ngắn: “Sáng rau, chiều rác” .
Đâu là nguyên nhân ?
Việc rau màu rớt giá ngay giữa mùa lũ năm 2014 là điều không bình thường ở vùng ĐBSCL. Vì thông thường, thời điểm này giá cao, dễ bán nhất trong năm. Theo các chuyên gia, có nhiều lý do dẫn đến nghịch lý này, như: Bị thương lái làm giá, có quá nhiều tầng nấc trung gian trong khâu tiêu thụ… Cụ thể, từ rẫy đến tay người tiêu dùng, rau màu phải qua ít nhất 5 trung gian. Trong khi đó do hệ thống đê bao kiểm soát lũ ngày càng nhiều, diện tích trồng rau màu cũng ngày càng mở rộng, nên rất khó để kéo giá lên “đỉnh” như trước. Vì vậy để đảm bảo lợi nhuận, thương lái quay lại “ép giá” người trồng.
Trong bối cảnh đầu ra hạt lúa bấp bênh, nhiều địa phương đã tự phát chuyển sang trồng rau màu…  Theo các chuyên gia kinh tế, khi đạt sản lượng “khủng” thì kênh phân phối quan trọng của rau màu chính là xuất khẩu. Tuy nhiên do chủ yếu xuất theo đường tiểu ngạch nên thường tiềm ẩn rủi ro.
Trong khi đó, đa phần nông dân lại gieo trồng cảm tính (chưa có cơ quan dự báo trợ giúp). Người trồng nhưng không biết thị trường đang cần loại gì, bao nhiêu vào thời điểm nào. Thậm chí cũng không biết thời điểm các nước nhập khẩu có thể trồng rau màu số lượng lớn để né vụ… Một chuyên gia đưa ra thí vụ: Nếu trồng dưa hấu thu hoạch vào thời điểm tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau là cầm chắc khó tiêu thụ vì lúc này nông dân Trung Quốc cũng bước vào thu hoạch rộ sản lượng lớn nhất trong năm.
Đến bao giờ, người nông dân chúng ta mới  thoát khỏi viễn cảnh  “treo đất” như người nuôi cá tra “treo ao”.
Nguồn : Trích từ Tintucnongnghiep

 

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …