Trang chủ / Cách trồng rau / Lá rau bép – rau rừng vùng cao

Lá rau bép – rau rừng vùng cao

lá rau bépLá rau bép hay còn gọi là rau nhíp, rau ranh, đã được đồng bào dân tộc K’Ho  giới thiệu cùng bạn bè người Kinh, nếu chúng ta có dịp ngang qua huyện Di Linh – Lâm Đồng.

Lá rau bép có hình dạng, kích thước gần giống với lá chôm chôm, lá nhãn. Hợp với đất đỏ bazan, hấp thụ dưỡng chất từ đất đỏ bazan cùng khí trời trong lành từ thiên nhiên vùng cao, nên lá rau bép có vị ngọt thanh, thơm nhẹ. Nhai một ngọn rau xanh non sẽ lưu lại vị ngọt nơi đầu lưỡi, cho nên cũng có người K’Ho giành cho loại lá này một cái tên thân mật nữa – lá bột mì chính (bột ngọt).

Lá rau bép non có màu đỏ gạch, thêm chút tuổi nữa là màu vàng nhạt, rồi tới màu xanh non, già hơn nữa là màu xanh đậm, là loại rau từ thiên nhiên mọc quanh năm,  sau khoảng 5-6 trận mưa đầu mùa là thời điểm lá bép ngon nhất. Đồng bào dân tộc tranh thủ vào rừng hái, đây là lúc lá cho vị ngọt hơn tất cả mọi thời điểm.

Lá rau bép vừa có giá trị dinh dưỡng vừa có dược tính cao

– Trong lá rau bép có tới 16 loại Aminoacid (trong số 20 Aminoacid quan trọng không thể thiếu đối với con người) tham gia xây dựng Protein nhằm đảm bảo các chức năng xúc tác, miễn dịch, vận chuyển… cho các hoạt động sống hàng ngày của cơ thể.

– Qua phân tích tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt, thành phần cũng như hàm lượng các chất khoáng trong lá rau bép khá cao, trong đó K, Fe, Cu, Zn, Mo, Mg và Mn cao hơn nhiều so với xà lách, bông cải trắng…

– Hàm lượng đường trong lá rau bét cũng đạt 0,93%, do vậy khi nấu canh có vị ngọt; đồng thời với hàm lượng đường khử 0,88% giúp cơ thể dễ hấp thụ nguồn năng lượng này một cách nhanh chóng.

– Nhân hạt lá rau bép chứa khoảng 10,9% Protein, 1,6% lipid và 50,4% tinh bột – nguồn bổ sung quan trọng trong điều kiện thiếu lương thực.

– Sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên, không bón phân, phun thuốc trừ sâu nên lá rau bép hạn chế được các tác nhân gây ngộ độc như dư lượng nitrate, kim loại nặng…

– Không chỉ ngon, đủ calo, an toàn, lá bép còn chứa các hoạt chất sinh học tự nhiên cần cho sức khỏe. Chất chiết xuất trong lá cây bép có chứa các chất kháng sinh có ích cho cơ thể.

Trongraulamvuon tổng hợp

Xem thêm

Rau rừng Đăk Nông

Bao đời nay, mỗi khi đi rừng hay lên nương rẫy, đồng bào các dân …

rau gia vị

Kinh giới tuệ ngăn ngừa viêm xoang, viêm mũi tái phát

Viêm xoang được chia làm hai loại: viêm xoang mủ và viêm xoang dị ứng. …

1 bình luận

  1. vũ giáp đoàn

    Rau nhíp này có giống. Ko vậy ae